• Thứ Bảy, 25/11/2006 08:33 (GMT+7)

  Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai kỳ thi lập trình lớn nhất thế giới

  Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICCP do Hiệp Hội Máy Tính ACM khởi xướng tổ chức lần đầu tiên năm 1970. Đây là kỳ thi lớn với sự tham dự của hầu hết các ĐH lớn tại các quốc gia trên thế giới. Bằng việc được chọn đăng cai tổ chức kỳ thi ACM/ICPC lần thứ 31, sinh viên Việt Nam đang có cơ hội hội nhập bình đẳng với sinh viên các trường đại học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới.

  Vươn ra biển lớn

  Ông C.Jinhong Hwang giám đốc ACM/ICPC Châu Á cho biết: Kể từ năm 1989, khi cuộc thi được mở rộng trên quy mô toàn cầu, các kỳ thi hàng năm được tổ chức ngày càng chặt chẽ và khó khăn hơn cho các đội. Các đội dự thi phải vượt qua vòng loại được tổ chức tại các đại học uy tín mới được tham dự vòng chung kết.

  Việc chọn Việt Nam làm điểm tổ chức thi có một ý nghĩa rất lớn bởi chúng tôi đang muốn mở rộng kỳ thi này ra khu vực Châu Á. Đất nước Việt Nam đang mở cửa, với một lớp người trẻ năng động. Chúng tôi cũng đã quan sát. Khâu tổ chức của Việt Nam khá tốt. Nhất là buổi khai mạc hôm nay (24/11). Tôi tin chắc cuộc thi ngày mai sẽ thành công.

  Năm nay có 7.000 đội đến từ 1.737 trường đại học thuộc 84 quốc gia trên thế giới. tham gia dự thi, riêng Châu Á có 4.000 đội với 12 điểm thi. Sở dĩ số đội tham dự đông ích lợi mang lại từ cuộc thi này rất lớn. “Nếu như học ở trường, các bạn sinh viên chỉ phải làm 7-10 bài tập/học kỳ thì để chiến thắng trong kỳ thi này, bạn phải làm 500 – 1.000 bài tập”, ông C.Jinhong so sánh. "Chính việc tập luyện nhiều sẽ giúp kỹ năng của các bạn được nâng lên rất nhiều" ông Jinhong nói.

   
  Theo ông Jinhong, không chỉ chăm chỉ, các bạn còn phải thông minh để đưa ra những chiến thuật khôn khéo khi làm bài. Đối với các thí sinh, tuy thua cuộc nhưng họ sẽ biết được khả năng của mình tới mức độ nào so với mặt bằng chung của sinh viên quốc tế để phấn đấu. Còn nếu chiến thắng, không những tên tuổi của họ mà tên tuổi của ĐH nơi họ học cũng được biết đến. Vì thế tôi biết rất nhiều ĐH đã tài trợ cho sinh viên tham gia các kỳ thi này. Họ không chỉ thi 1 lần, ở một điểm mà có thể nhiều hơn (theo quy định, mỗi đội được đăng ký tối đa 2 điểm thi)”.

  Hội Tin Học Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc đưa kỳ thi này đến với các bạn sinh viên Việt Nam. Với những kỳ thi ở nước ngoài, chi phí tốn tối thiểu cho một đội tham dự từ 5.000 – 7.000 euro/đội. Số tiền này không phải trường nào cũng lo được cho sinh viên.

  Cuộc cạnh tranh về thương hiệu của các đại học

    Phải vừa chăm chỉ - Vừa thông minh sáng suốt
  Ngày 25/11/2006, tại điểm thi Việt Nam, 48 đội của Việt Nam, trong đó có ĐH Công nghệ (9 đội), ĐH Bách Khoa TP.HCM (4), ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM (5), học viện Bưu Chính Viễn Thông (3)…và 10 đội nước ngoài sẽ tham gia thi vòng loại, đội chiến thắng sẽ được chọn sang Nhật Bản tham dự vòng chung kết diễn ra vào đầu năm 2007.

  Theo đánh giá chung, trong số các đội nước ngoài có 5 đội rất mạnh thuộc các trường ĐH Tổng Hợp Hồng Kông, ĐH Seoul (Hàn Quốc), ĐH Giao Thông Thượng Hải. Nhiều ý kiến đánh giá Việt Nam là một điểm thi “khó”. Điều này phần nào lý giải sự vắng bóng của các đội tuyển đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore… Họ hầu hết đều chọn dự thi tại Iran (sẽ diễn ra sau kỳ thi tại Việt Nam).

  Với tinh thần “thi đấu để học hỏi”, đại diện ĐH Giao Thông Thượng Hải cho biết họ sẽ chờ kết quả cuộc thi ngày mai để quyết định có tiếp tục thi tại Iran. Trung Quốc được đánh giá là nước tham gia các kỳ thi ACM/ICPC tích cực nhất và cũng là nước có nhiều thành tích nhất. 5 năm gần đây, đội đoạt giải nhất đều thuộc về Nga, Trung Quốc. 

  Trong thời gian 5 tiếng, các đội sẽ phải giải từ 8 - 10 đề thi. “Các đề phải đảm bảo yêu cầu sao cho không có đội nào bị 0 điểm, nhưng cũng không có đội nào giải đựợc hết” - ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, trưởng ban tổ chức kỳ thi cho biết. Như vậy, ngay từ khâu chọn đề đã là một kỹ thuật. Các thí sinh phải chọn làm sao để có thể giải được nhiều đề nhất. Nếu gặp đề khó ngay từ đầu sẽ chiếm nhiều thời gian để giai quyết các đề sau.

  Tại vòng chung kết kỳ thi ACM/ICPC World Final 2006, nhiều đội thi đã rất bất ngờ vì sau 4 giờ đầu, đội tuyển ĐH Quốc Gia Saratov của Cộng Hòa Liên Bang Nga chỉ giải được 5 đề. Nhưng trong 1 giờ cuối cùng họ đã giải được 3 đề. Cũng trong 4 giờ đầu đó, một đội tuyển của Trung Quốc giải được 7 đề nhưng một số đề không được giải kỹ nên không được tính điểm (một bài toán chỉ được công nhận là giải được khi vượt qua 100% số test của Ban giám khảo, chỉ cần sai 1 test, bài toán đó vẫn tính là chưa giải được).

  Và những hy vọng…

  Hình: Giải khu vực châu Á 2004 - Tư liệu minh hoạ.
  Từ 7.000 đội dự thi, ban tổ chức sẽ chọn ra 80 đội tham dự vòng chung kết để chọn ra 1 đội Vô Địch, 3 đội giải Nhất, 4 đội giải Nhì và 4 đội giải Ba. Các đội của Việt Nam, với tư cách là đội chủ nhà hy vọng sẽ lọt vào danh sách 80 đội tham dự vòng chung kết. Riêng ông Nguyễn Long hy vọng 2/4 đội có kết quả cao nhất tại điểm thi Hà Nội sẽ là đội của Việt Nam.

  Hy vọng của ông Long không phải không có cơ sở. Các cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên do Hội Tin Học Việt Nam tổ chức, 6  năm gần đây, phần thi “Tập Thể - Lều Chõng” đều  mô phỏng hình thức thi của ACM/ICPC, qua đó các bạn sinh viên đã được làm quen với kiểu thi này. Ngoài ra, nhiều năm trước, một số sinh viên Việt Nam tham dự kỳ thi này dưới danh nghĩa đội tuyển của nước ngoài. Nhưng nay, họ có thể kêu gọi bạn bè trong nước lập nhóm để cùng luyện tập và dự thi.

  Thu Nga

  ID: O0611_1