• Thứ Hai, 27/11/2006 15:11 (GMT+7)

  Việt Nam có cơ hội tham dự vòng chung kết ACM/ICPC

  Là một trong bốn đội có số bài giải được cao nhất (7/10 bài), đội Chicken của trường ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc Gia Hà Nội đã đoạt Cúp Vàng tại cuộc thi ACM/ICPC diễn ra sáng 25/11/2006 tại Hà Nội.

  Những người chiến thắng
  Tổng cộng giải có bốn Cúp Vàng. Một thuộc về đội HEAT (ĐH Giao Thông Thượng Hải), một thuộc về đội Andes (ĐH Zhongshan – Hàn Quốc). Đoàn Việt Nam còn một đội nữa cũng đoạt Cúp Vàng là KARMA của ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM.

  Ban tổ chức đã trao 2/4 cúp Vàng cho Việt Nam. Đây là một niềm vui rất lớn của đoàn Việt Nam, khẳng định trình độ của sinh viên Việt Nam so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nếu xếp thứ tự từ trên xuống căn cứ theo thời gian làm bài thì hai đội của Việt Nam đều đứng dưới (Chicken đứng thứ 3 với thời gian 1084 phút, KARMA đứng thứ 4 với 1463phút).

  Trong khi đó, đội vô địch HEAT chỉ làm trong 689 phút, Andes 1016 phút. Điều đáng nói là cả 2 đội này đều làm rất chắc chắn. Họ nộp bài nào đúng ngay bài đó. Còn 2 đội của Việt Nam tuy nộp bài sớm hơn nhưng do bài làm có lỗi, bị ban giám khảo trả về. Mỗi lần bị trả về các bạn bị cộng thêm 20 phút vào thời gian làm bài nên bị tụt hạng.

  Điều đó cho thấy tính “hoàn thiện” – một trong hai tiêu chí được đề cao trong cuộc thi này (tính “hoàn thiện” và tính “đồng đội”) của sinh viên Việt Nam chưa cao. Đây là điểm yếu mà các bạn sẽ phải cố gắng trong các kỳ thi khác cũng như sau này khi đi làm.

  Theo quy định của ban tổ chức ACM/ICPC quốc tế, mỗi đội đoạt giải nhất tại mỗi điểm thi đương nhiên được quyền tham dự vòng chung kết. Ngoài ra, sẽ có 28 xuất tham dự vòng chung kết dành cho các đội nhì và ba xuất sắc nhất, tuy nhiên, mỗi trường chỉ được chọn một đội.

  Tính trên cục diện điểm thi tại Hà Nội, hai đội HEAT và Andes đều đã vô địch tại các điểm thi khác nên họ đương nhiên sẽ có mặt tại Nhật Bản vào đầu năm 2007 tới để tham gia vòng chung kết. Như vậy, còn lại Chicken của ĐH Công Nghệ là đội có thành tích cao nhất của ĐH Công Nghệ. Đây cũng là trường đại học của Việt Nam có số đội tham gia nhiều nhất. Vì vậy, nhiều khả năng Chicken sẽ được tham dự vòng chung kết tại Nhật Bản.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng để Chicken được sang Nhật Bản. Việt Nam lần đầu tiên đăng cai với số đội tham dự áp đảo và có thành tích khá cao, đây là lý do để chúng tôi thuyết phục ban tổ chức ACM/ICPC quốc tế cân nhắc tới trường hợp của Chicken. Phải đợi đến tháng 1/2007 mới có kết quả chính thức. Dù sao, trong thời gian tới, chúng tôi vẫn mong muốn ĐH Công Nghệ tạo điều kiện để các em tham dự tại các điểm thi khác diễn ra sau chúng ta để được cọ xát nhiều hơn".

  Đội Chicken gồm Trần Thị Thùy Trang, Phan Đa Phúc và Lê Huy Bình.

  Giây phút mừng vui xúc động của đội Chicken

  Họ đều là sinh viên K48 trường ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc Gia Hà Nội. Tâm sự sau khi nhận Cup, Lê Huy Bình chia sẻ: "Năm ngoái em đã tham gia kỳ thi này ở Ấn Độ nên năm nay cũng có một số kinh nghiệm. Em thấy đề thi rất hay, đủ các mức từ dễ đến khó và rất khó, giúp đánh giá đúng trình độ của thí sinh. Nhìn chung, đề thi này phù hợp với khả năng của chúng em. Nhưng các bạn quốc tế có vẻ được cọ xát nhiều hơn nên kinh nghiệm làm bài tốt hơn chúng em. Kỳ thi này sẽ được tổ chức hàng năm ở Việt Nam kể từ năm nay. Đây là tin rất vui cho sinh viên Việt Nam”.

  ACM/ICPC thực sự là môi trường tốt để sinh viên Việt Nam hội nhập với sinh viên toàn cầu. Hy vọng, các trường đại học sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho sinh viên của mình tham gia sân chơi lớn này.

  Thu Nga

  ID: O0611_1