Finnpartnership là chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các công ty, tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Phần Lan và các nước đang phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sáng 28/11/2006, tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao Phần Lan, tổ chức Finpro đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình này." /> Finnpartnership là chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các công ty, tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Phần Lan và các nước đang phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sáng 28/11/2006, tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao Phần Lan, tổ chức Finpro đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình này."/> Finnpartnership là chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các công ty, tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Phần Lan và các nước đang phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sáng 28/11/2006, tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao Phần Lan, tổ chức Finpro đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình này." />
 • Thứ Tư, 29/11/2006 06:58 (GMT+7)

  Cơ hội hợp tác về công nghệ với doanh nghiệp Phần Lan

  Finnpartnership là chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa các công ty, tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Phần Lan và các nước đang phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sáng 28/11/2006, tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao Phần Lan, tổ chức Finpro đã tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình này.

  Trang web cung cấp thông tin về chương trình Finnpartnership tại địa chỉ www.finnpartnership.fi

  Theo ngài đại sứ Việt Nam tại Phần Lan, ông Trần Ngọc An, đất nước Phần Lan có diện tích nhỉnh hơn Việt Nam ( khoảng 338.000 km2)), nhưng dân số chỉ 5,8 triệu người. Điểm đáng nói là GDP của Phần Lan đạt 30.000 Euro/người (đứng đầu thế giới). Một trong những ngành có thế mạnh của Phần Lan là  công nghệ cao, trong đó có CNTT-TT mà Nokia là một minh chứng.

   

  Xếp hạng về ứng dụng khoa học công nghệ của Phần Lan cũng được đánh giá là đứng đầu thế giới, vượt qua cả Mỹ. Dịch vụ “online” được ứng dụng ở hầu hết các lĩnh vực: ngân hàng, giao thông, hành chính công,… Các doanh nghiệp Phần Lan đang rất mong muốn tìm đối tác để cùng họ mở rộng thị trường ra bên ngoài bởi thị trường 5,8 triệu dân ở đây quá nhỏ bé. 

   

  Riêng đối với lĩnh vực CNTT-TT, ông An nhấn mạnh, do môi trường kinh doanh ở Phần Lan mở cửa cho cạnh tranh quốc tế, vì vậy, các doanh nghiệp buộc phải tồn tại và phát triển. Điều này lí giải hầu hết các doanh nghiệp CNTT-TT của Phần Lan ngay từ khi sinh ra đã mang tính toàn cầu. Họ chỉ kinh doanh một phần ở trong nước, còn chủ yếu thị trường của họ đều ở nước ngoài.

   

  Với một nền giáo dục tốt và chi phí đầu tư cao cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), Phần Lan là nơi khởi nguồn của nhiều công nghệ mới. Chính cuộc gọi di động theo công nghệ GSM đầu tiên được thực hiện năm 1991 là từ Phần Lan.  Bà Sari Nikka, giám đốc chương trình Finnnpartnership tóm gọn bằng một câu: “Ở Phần Lan, công nghệ là một phần cuộc sống của chúng tôi”.

   

  Ông Đoàn Lê Hồng Đức, trưởng văn phòng đại diện tại Việt Nam

  Ông Hà Thế Minh, phó chủ tịch Hiệp Hội Phần Mềm Việt Nam đang trao đổi với bà Sari Nikka, giám đốc chương trình Finnpartnership
  của công ty Poyry – một công ty hoạt động trên lĩnh vực môi trường, giao thông của Phần Lan là người đã có 10 năm làm việc với các đối tác ở xứ Bắc Âu này. Ông Đức thừa nhận: Điểm nổi bật của người Phần Lan là khả năng làm việc chuyên nghiệp. Trong thời gian làm việc tại Poyry, công ty đã có nhiều chương trình đào tạo về kỹ năng làm việc, được sử dụng công nghệ hiện đại, giới thiệu các công nghệ mới. Ông Hồng Đức nghĩ đây là những lợi ích trước mắt mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng khi làm việc với đối tác Phần Lan.

   

  Ngoài ra, bà Sari Nikka cho biết thêm, một công ty Việt Nam có thể thông qua dịch vụ kết nối để tìm các đối tác tiềm năng từ Phần Lan. Khi đã làm việc cùng nhau, các công ty có thể xin hỗ trợ tài chính để nghiên cứu kinh doanh, thiết lập quan hệ hợp tác chính thức và được giúp đỡ trong quá trình hoạt động để các công ty cùng có lợi.

   

  Với những điểm tương đồng về văn hóa (cả hai nước Việt Nam và Phần Lan đều là những nước nhỏ cạnh các nước rất lớn là Nga và Trung Quốc và đều chịu ảnh hưởng về văn hóa của hai quốc gia này), Phần Lan với thế mạnh về trình độ khoa học công nghệ, Việt Nam với nguồn lao động dồi dào, có khả năng tiếp thu công nghệ nhanh chóng, cùng với chính sách hỗ trợ của Chính Phủ Phần Lan, hy vọng sẽ có những kết quả tốt đẹp của việc hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Doanh nghiệp  Việt nam có thể tìm hiểu thông tin, tài liệu giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Phần Lan trên trang web www.finland.org.vn

   

  Finpro là một tổ chức do chính phủ Phần Lan tài trợ có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa của các công ty Phần Lan. Finpro có một hệ thống gồm 54 văn phòng tại 41 quốc gia thuộc Đại sứ quán Phần Lan ở các nước sở tại. Thông tin chi tiết về chương trình Finnpartnership tại www.finnpartnership.fi

   

  Bằng Linh

  ID: O0611_1