• Thứ Năm, 30/11/2006 08:50 (GMT+7)

  Thúc đẩy hiệu suất kinh doanh ngành dệt may

  Ngày 28/11/2006, tại TP.HCM, nhằm nâng cao tỷ lệ ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp (DN) dệt may để họ cạnh tranh tốt hơn tại thị trường trong nước và nước ngoài, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Intel cùng bộ Thương Mại, hiệp hội Dệt May Việt Nam, Microsoft và Google đã đồng tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT trong ngành dệt may”.

  Hội thảo là một diễn đàn mở cho các DN dệt may trao đổi về lợi ích, vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong kinh doanh khi Việt Nam hội nhập vào WTO, về những cơ hội và thách thức khi ngành dệt may hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, về hiện trạng triển khai và ứng dụng CNTT của các DN này…

  Đạt mức ứng dụng trung bình của khu vực

  Minh hoạ
  Theo ông Lê Quốc Ân, chủ tịch hiệp hội Dệt May Việt Nam, ngành dệt may trong nước cần được đáp ứng những đòi hỏi chính như tính thời trang; khả năng đáp ứng nhanh (QR); thiết kế sản phẩm đa dạng; xây dựng thương hiệu và quảng bá; thông tin kịp thời; quản trị thông tin toàn ngành để phục vụ chiến lược kinh doanh. Ngành dệt may cũng đang đề ra các mục tiêu: tăng năng suất lao động; đa dạng hoá sản phẩm và sản xuất sản phẩm có tính khác biệt cao; thay đổi nhanh thiết bị theo hướng tự động hóa; quản lý sản xuất theo hệ thống…

  Theo ông Ân, trong ngành dệt may Việt Nam, những phần mềm chính đã được ứng dụng bao gồm nhân sự - tiền lương HRM; kế toán (FAST hoặc dùng Excel); quản lý kho (WM hoặc dùng Excel); quản lý đơn hàng – quan hệ khách hàng (CRM hoặc dùng Excel); quản lý sản xuất (G-PRO – mới áp dụng); sơ đồ (CAD/CAM)…

  Khảo sát năm 2005 của hiệp hội Dệt May Việt Nam cho thấy, 100% trên số 45 DN ngành đã trang bị máy tính cho khối văn phòng, 11% cho các kho hàng, 42% cho phòng sơ đồ may, 20% DN có máy chủ. Việc truy cập Internet để khai thác thông tin và sử dụng e-mail diễn ra với 100% DN ngành. 7% tham gia đấu giá và mua bán trên mạng. 40% DN sử dụng các phần mềm riêng lẻ trong quản lý. 5% DN sử dụng phần mềm thiết kế thời trang. 20% Dn có áp dụng môi trường thông tin DN (tuy chưa hoàn chỉnh)…

  Khảo sát năm 2006 với tình hình ứng dụng CNTT tại một vài DN cho thấy bức tranh như sau. Tại công ty SCAVI, phần cứng có hệ thống server chuyên dụng, trang bị cho từng phân hệ dịch vụ (quản trị hệ thống, chia sẻ Internet, dịch vụ e-mail, CSDL…); tỷ lệ máy tính đạt mức trang bị 1-1 (1 máy tính/nhân viên). SCAVI có những phần mềm như quản lý nghiệp vụ, sử dụng theo trụ sở chính ở nước ngoài và tự xây dựng các modul ngay tại văn phòng ở Việt Nam, có hệ thống email và website phục vụ giao dịch và quảng bá; phần mềm quản lý sản xuất do DN tự xây dựng các module theo nhu cầu thực tế. SCAVI đang triển khai ERP với đối tác Mỹ (e-Scala)

  Công ty May 2 Hải Phòng đã trang bị được hệ thống mạng nội bộ client-server; mỗi người một máy tính. Về phần mềm, May 2 Hải Phòng có phần mềm quản lý nghiệp vụ sử dụng các module xử lý nghiệp vụ như kế toán, nhân sự, v.v… do các công ty tin học trong nước cung cấp, có hệ thống e-mail và website phục vụ giao dịch và quảng bá; phần mềm quản lý sản xuấ ứng dụng trong lập quy trình lắp ráp sản phẩm, quản lý thiết bị, lập kế hoạch sản xuất; các module quản lý sử dụng chung CSDL.

  Ở công ty PROTRADE Sông Bé, về phần cứng, công ty có hệ thống server chuyên dụng, trang bị cho từng phân hệ dịch vụ (quản trị hệ thống, chia sẻ Internet, dịch vụ e-mail, CSDL …); đạt mức trang bị 1-1 (1 máy tính/nhân viên). Về phần mềm, PROTRADE có phần mềm quản lý nghiệp vụ sử dụng sản phẩm G-Pro; có hệ thống e-mail và website phục vụ giao dịch, quảng bá. PROTRADE đang khai thác G-pro trên hầu hết các phân hệ (quản lý sản xuất, định mức năng lực công nhân, điều hành sản xuất, xử lý đơn đặt hàng, v.v…) theo ERP.

  Công ty May Việt Tiến về phần cứng có hệ thống server chuyên dụng, phục vụ các nhu cầu về CSDL, e-email, truy cập Internet; do số lượng nhân viên văn phòng khá đông nên công ty chưa đạt mức trang bị 1-1. May Việt Tiến có phần mềm CAD/CAM ở tất cả các khâu (thiết kế, tạo mẫu rập, ráp thành phẩm, v.v…); hầu hết các module ứng dụng đều được DN tự xây dựng; có hệ thống e-mail và website phục vụ giao dịch, quảng bá. May Việt Tiến đang cân nhắc thận trọng ứng dụng ERP cho DN mình.

  Tại công ty May 10, về phần cứng, công ty có hệ thống mạng toàn công ty; trang bị khá đầy đủ trang thiết bị cho nhân viên. Phần mềm của May 10 gồm phần mềm quản lý phục vụ công tác chuyên môn (ở hầu hết các bộ phận); ERP trên nền Oracle Application tuy chưa thực sự đạt kết quả; có hệ thống email và website phục vụ giao dịch, quảng bá.

  Ông Lê Quốc Ân nhận xét, tình hình ứng dụng CNTT vào ngành dệt may Việt Nam đạt mức trung bình của khu vực. Tuy nhiên, ngành còn phải đầu tư nhiều và nhanh hơn vào các phần mềm quản lý và ERP nhưng nhân lực vẫn là vấn đề quyết định. Giải pháp ông Ân đề xuất cho ứng dụng CNTT thúc đẩy hiệu suất kinh doanh với ngành dệt may là tăng cường nhận thức của lãnh đạo DN ngành; đầu tư phần cứng; đầu tư phần mềm; cân nhắc áp dụng ERP; bồi dưỡng nguồn nhân lực; thực hành hải quan điện tử, visa điện tử và chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) điện tử.

  Công nghệ Intel® VPro™ với bộ vi xử lý Core 2 Duo

  Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam
  Tại hội thảo, công ty Intel đã giới thiệu nền tảng CNTT dành cho DN Intel® VPro™ với các DN dệt may. Đây là gói giải pháp bao gồm phần cứng và phần mềm đánh dấu sự chuyển biến quan trọng trong việc nhìn nhận hiệu quả của hệ thống máy tính cho DN, những khả năng vượt trội về khả năng điện toán và quản lý bảo mật linh hoạt hơn cũng như những lợi thế về chi phí.

  “Công nghệ vPro sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận và quan điểm của các doanh nghiệp và những giám đốc CNTT về việc sử dụng máy tính” - ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương, phát biểu. “Với công nghệ này, Intel sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những nền tảng tiên tiến, hỗ trợ thiết thực cho việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp và thật sự mang đến cho doanh nghiệp khả năng bảo mật và đặc tính dễ sử dụng chưa từng có từ trước đến nay - tất cả đều nằm trong những máy tính mạnh nhất và tiết kiệm điện năng, hoạt động với hiệu suất cao trên thị trường” - ông Phúc nói.

  Những thử nghiệm nền tảng này tại 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune lựa chọn cho thấy kết quả về khả năng tiết kiệm chi phí vận hành lên tới 40%. Đồng thời, khi thử nghiệm với hơn 20 DN với quy mô kinh doanh khác nhau, kết quả cho thấy chi phí bảo trì máy và thuê nhân công có thể dự kiến giảm được từ 7 đến 95 phần trăm, chủ yếu do việc giảm số lần tới kiểm tra máy tận nơi.
   
  Bộ vi xử lý Intel® Core™ 2 Duo là "trái tim" của công nghệ Intel vPro. Ngoài ra, công nghệ quản lý Intel® AMT thế hệ thứ hai và công nghệ ảo hóa Intel®VT, bộ chipset mới Intel Q965 Express và hệ thống kết nối mạng Gigabit Intel 82566DM được kết hợp với các phần mềm hỗ trợ sẽ mang lại khả năng quản trị vượt trội, tăng cường bảo mật cho DN có quy mô dù lớn hay nhỏ, dù ở trong bất cứ ngành công nghiệp nào.

  Bên cạnh Intel, các đối tác tham gia tổ chức hội thảo này cũng đưa ra những môi trường và các chương trình hỗ trợ tích cực cho các DN dệt may nhằm nâng cao tỷ lệ ứng dụng CNTT tại DN.

  Dũng - Linh - Hiền

  ID: O0611_1