• Thứ Hai, 04/12/2006 11:07 (GMT+7)

  Intel đầu tư vào Việt Nam 1 tỷ USD

  Sau 9 tháng, từ tháng 2-11/2006, Intel đã quyết định tăng tổng vốn đầu tư vào dự án nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (Saigon Hi-tech Park - SHTP) từ 300 triệu USD lên 1 tỷ USD. Lễ công bố và trao giấy phép điều chỉnh đầu tư đã diễn ra tại UBND TP.HCM, 10/11/2006, với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

  Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2009. Đây chẳng những là dự án đầu tư công nghệ bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam mà còn tạo nên nhà máy lớn nhất trong hệ thống cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của Intel trên toàn cầu. Dự kiến 4.000 nhân sự sẽ được tuyển vào làm việc tại đây. Ông Brian Krzanich, phó chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc phụ trách nhóm các cơ sở lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn của Intel cho biết: "Nhà máy của Intel tại Việt Nam là kiểu mẫu cho các hệ thống cơ sở lắp ráp và kiểm định khác của Intel, giúp Intel tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường".

  Tham gia chứng kiến buổi lễ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: "Tiếp theo những thông tin quan trọng như: Việt Nam gia nhập WTO ngày 7/11/2006, hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế châu Á - Thái Bình Dương APEC, sự kiện tập đoàn Intel công bố đầu tư mở rộng và nhận giấy phép điều chỉnh tại SHTP là một động thái tích cực, khích lệ giới đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực CNTT - TT".

  Sự kiện này, vào thời điểm ngay sau khi Việt Nam gia nhập WTO, có thể xem là một bằng chứng cho khả năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

   

  INTEL TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC
  Hội nghị đại lý lần thứ 2 của Intel đã được tổ chức tại TP.HCM ngày 21/11/2006, đây là dịp công bố những chiến lược thị trường quan trọng, đồng thời trao giải cho 12 đại lý xuất sắc của Intel. Hội nghị năm nay có sự hiện diện của ông John A.Antoine, phó chủ tịch phụ trách nhóm bán hàng và marketing, khu vực châu Á -Thái Bình Dương.
  Trước đó, Intel Việt Nam và ĐH Sư Phạm TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, ngày 3/11/2006, nhằm đưa "Chương trình Intel Teach" vào chương trình đào tạo bắt buộc tại 11 khoa của trường. Tại Việt Nam, "Chương trình Intel Teach" đã được Intel và bộ GDĐT chính thức công bố tháng 12/2005 và theo Intel, đến nay đã có khoảng 7.000 giảng viên ĐH, cao đẳng và giáo viên phổ thông trên cả nước tham gia chương trình.

   

  Văn Quốc Phi

  ID: B0612_10