• Thứ Hai, 04/12/2006 17:03 (GMT+7)

  Lào Cai thử nghiệm Wimax

  Trong ngày công bố chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ Wimax tại Lào Cai, 27/10/2006, học sinh trường THPT chuyên Lào Cai có thể giao lưu và bày tỏ niềm vui khi được tiếp xúc với công nghệ hiện đại cùng ngài phó đại sứ Mỹ Jonathan M.Aloisi thông qua mạng Internet công nghệ Wimax. Theo chứng kiến của phóng viên TGVT - PCW Việt Nam thì chất lượng thoại rất rõ, hình ảnh không bị giật, không bị dừng hình.

  Trong ngày công bố chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ Wimax tại Lào Cai, 27/10/2006, học sinh trường THPT chuyên Lào Cai có thể giao lưu và bày tỏ niềm vui khi được tiếp xúc với công nghệ hiện đại cùng ngài phó đại sứ Mỹ Jonathan M.Aloisi thông qua mạng Internet công nghệ Wimax. Theo chứng kiến của phóng viên TGVT - PCW Việt Nam thì chất lượng thoại rất rõ, hình ảnh không bị giật, không bị dừng hình.

  Bước chuẩn bị

   

  Để có thể thử nghiệm Wimax tại Việt Nam , cần nhắc đến cột mốc 17/3/2006: ngày bộ BCVT cấp phép thử nghiệm công nghệ Wimax ở tần số 3.3 GHz - 3.4 GHz. Sau đó, ba bên tham gia thử nghiệm là Intel (tài trợ thiết bị), VDC (tích hợp hệ thống) và USAID (điều phối dự án) cùng nhất trí chọn Lào Cai để thử nghiệm. Lào Cai là tỉnh đặc trưng cho địa hình vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng viễn thông còn nghèo nàn, địa hình khoảng cách đồi núi phức tạp, nhiều "vùng lõm" về viễn thông (chưa được tiếp cận với dịch vụ CNTT và TT).

     

  Lào Cai có khoảng 580 nghìn người sống rải rác trên diện tích 6.360 km2 phần lớn là đồi núi, trong đó 64% là người dân tộc thiểu số.
  Lào Cai xếp thứ 3/64 về ứng dụng CNTT có hiệu quả
  8/64 về nhân lực CNTT
  22/64 về hạ tầng CNTT và 2/37 ứng dụng CNTT (chỉ tính các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ)

   
     

   

   

  Tuy là một trong 6 tỉnh miền núi phía Bắc còn gặp khó khăn nhất của cả nước nhưng Lào Cai cũng là một trong 6 tỉnh đứng đầu cả nước về chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (CPI). Chính quyền tỉnh cũng rất quan tâm đến CNTT-TT trong các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Kim từng vinh dự nhận giải thưởng CIO 2005 do IGD trao tặng. Nhiều năm qua, Lào Cai đã và đang hướng đến xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh. Đề án trọng điểm về phát triển CNTT của tỉnh giai đoạn 2001 - 2010 đã được phê duyệt năm 2001. Tỉnh cũng đưa mạng Intranet vào sử dụng đầu năm 2004.

      Truy cập Internet tại một trạm y tế xã

   

  Lào Cai cùng với một số nơi khác thuộc Ấn Độ, Trung Quốc trở thành một trong những điểm đầu tiên trên thế giới tham gia thử nghiệm công nghệ Wimax (Worldwide Interoperability for Microwave Acces - công nghệ truy nhập không dây tốc độ cao) dạng kết nối cố định. Nếu thử nghiệm thành công tại Lào Cai, các nhà cung cấp mạng sẽ tìm ra giải pháp lý tưởng để đưa Internet đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Việc lắp đặt cũng không quá phức tạp. Ông Nghiêm Xuân Tâm, cán bộ của VDC cho biết: thiết bị tại trạm BTS và 19 điểm đầu cuối chỉ mất 2 tuần để lắp đặt. Nếu dùng ADSL, thời gian chắc chắn sẽ dài hơn nhiều và có điểm không thể triển khai.  

  Ghi nhận ban đầu

  Bác nông dân Vương Trung Thìn đang gọi điện thoại VoIP cho con trai bằng công nghệ Wimax

   

  Trường THCS Vạn Hòa tuy chỉ cách trung tâm thành phố Lào Cai 5 km đường chim bay, nhưng quãng đường bộ dài gấp 3 lần, chưa kể địa hình đồi núi khó đi. Đây là điểm xa nhất trong số 19 điểm được chọn lắp đặt thử nghiệm công nghệ Wimax tại Lào Cai. Có Wimax, học sinh tại trường bắt đầu được làm quen với Internet. Một số giáo viên trẻ cũng được hướng dẫn cách tìm kiếm tư liệu giảng dạy trên mạng. Giáo viên trường THCS Vạn Hòa tâm sự: "Việc đưa Internet đến các trường ở đây thực sự rất khó khăn. Trước đây, chỉ một số người được khai thác mạng nắm được thông tin quan trọng. Giờ đây, mọi giáo viên đều có thể truy cập Internet giúp bài giảng hấp dẫn hơn. Học sinh cũng rất hứng thú và thích khám phá Internet. Các em không còn phải đi xa mà có thể tìm hiểu ngay tại trường". Tại một điểm thử nghiệm khác, bác nông dân Vương Trung Thìn (xã Bắc Cường) cho biết: "Đã có thể gọi điện thoại cố định trò chuyện cùng anh con trai đang đi làm xa nhà mà không hề tốn kém".

  Tuy nhiên, ông Phạm Anh Chiến, trưởng phòng Tích Hợp Hệ Thống (công ty VDC) cho biết: "Vẫn cần một thời gian thử nghiệm đủ dài (6 tháng) để đánh giá tính ổn định của công nghệ và rút kinh nghiệm khi triển khai toàn quốc. Chỉ những địa hình khó khăn và phức tạp như Lào Cai mới cho biết thực sự việc triển khai Wimax có thành công ở VN hay không?".

  Rào cản lớn: thiết bị chưa đa dạng

     

  Wimax tại Lào Cai: Vai trò của các bên
  VDC nhận chuyển giao công nghệ, tích hợp toàn hệ thống; Intel định hướng về mặt kỹ thuật, tài trợ trang thiết bị, thiết kế hệ thống mạng Wimax; còn USAID giữ vai trò điều phối dự án, tài trợ phần cứng và phần mềm cho người sử dụng, đo kiểm, đánh giá kỹ thuật phía người sử dụng.
  Được biết, hiện USAID đang triển khai dự án Last Mind Initiative (Sáng kiến dặm cuối) giúp gia tăng lợi ích cho các vùng nông thôn Việt Nam với kết nối băng thông rộng không dây; Intel có chương trình Asia Broadband Campaign (Chiến dịch băng thông rộng) - một phần của dự án World Ahead nhằm nâng cao cuộc sống của người dân thông qua việc đẩy nhanh khả năng tiếp cận công nghệ tại bất cứ khu vực nào trên thế giới. Nếu dự án Wimax tại Lào Cai thành công, công nghệ này sẽ được giới thiệu cho Quỹ Viễn Thông Công Ích Việt Nam (VTF) để triển khai trên diện rộng.

   
     

   

   

  Cả nước hiện có 4 đơn vị (VNPT, FPT, VTC và Viettel) được cấp phép thử nghiệm dịch vụ Wimax. Tuy nhiên, Wimax cố định là dịch vụ ít tạo ra lợi nhuận nhất do đối tượng là người dân nghèo, nhu cầu sử dụng Internet không nhiều. Vì thế, dự án này mang ý nghĩa xã hội nhiều hơn là kinh doanh.

  Ngoài ra, từ thử nghiệm đến triển khai trên diện rộng Wimax tại Lào Cai trước mắt có thể thấy còn nhiều khó khăn, nhất là thiết bị. Trên thế giới hiện có gần 20 hãng sản xuất thiết bị Wimax nhưng phần lớn ở một tần số khác, trong khi Bộ BCVT cho phép thử nghiệm ở một tần số khác. Hơn nữa, Wimax còn mới mẻ nên thiết bị của các hãng này chưa tương thích được với nhau, để sử dụng được bắt buộc thiết bị đầu cuối và trạm gốc phải cùng của một nhà sản xuất. Điều này khiến giá thiết bị đầu cuối đắt hơn do số lượng nhà sản xuất thiết bị phù hợp với Việt Nam không nhiều. Theo ông Tâm, giá thiết bị đầu cuối được sử dụng trong dự án này chừng vài trăm USD, tương lai có thể giảm xuống 200 USD. Mức giá này còn rất cao đối với người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng chung trên thế giới (chỉ dưới 100 USD).

   

  LỘ TRÌNH THỬ NGHIỆM

   
   

  STT

      CÔNG VIỆC     BẮT ĐẦU     KẾT THÚC  
    1     Chuẩn bị thủ tục pháp lý cho thử nghiệm     4/2006     6/2006  
    2     Khảo sát, thiết kế     6/2006     7/2006  
    3     Mua và nhập thiết bị     7/2006     9/2006  
    4     Triển khai lắp đặt, đấu nối hệ thống     9/2006     10/2006  
    5     Chính thức cung cấp thử nghiệm     10/2006     03/2007  
    6     Đo kiểm, đánh giá hệ thống     01/2007     02/2007  
    7     Kết thúc cung cấp thử nghiệm     03/2007        
    8     Tổng kết, rút kinh nghiệm     03/2007        

  Thu Nga

  ID: B0612_12