• Thứ Hai, 18/12/2006 14:45 (GMT+7)

  Toàn cảnh: Khởi sắc CNTT sau khi Việt Nam gia nhập WTO

  Intel đã chính thức được phép nâng vốn đầu tư vào khu công nghệ cao TP.HCM lên 1 tỷ USD. Theo kế hoạch, nhà máy của Intel sẽ khởi công tháng 3/2007 và 2 năm sau sẽ đi vào sản xuất với số lượng lao động cần tới 4.000 người. Intel sẽ đưa vào đây những công nghệ mới, hiện đại nhất và dự kiến sẽ xuất khẩu từ đây mỗi năm 1,5-2 tỷ USD. Ông Brian Krzanich - TGĐ Sản Phẩm Intel VN cho biết trong số lao động sẽ có 1.500 là kỹ sư và nhân viên cấp trung gian cho các bộ phận quan trọng; 2.500 còn lại chỉ là các lao động giản đơn với trình độ chỉ yêu cầu ở mức phổ thông hoặc trung cấp.

  Ngày 15/11/2006, Bộ GD-ĐT đã có quyết định cho phép ĐH FPT tuyển sinh 500 chỉ tiêu hệ chính quy và giao quyền tự chủ. Ngay sau đó, ĐH FPT cho biết họ sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào ngày 9/12/2006 với ngành kỹ thuật phần mềm và nhận hồ sơ đăng ký từ 16/11 đến 8/12/2006. Tiếp theo FPT, ĐH Tư thục Hoa Sen (TPHCM) cũng cho biết sẽ thực hiện tự chủ trong tuyển sinh để hệ ĐH của họ sẽ bắt hoạt động từ đầu năm 2007. TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, vào WTO thị trường sẽ mở ra rất rộng và vốn không phải là vấn đề quá khó nhưng nguồn nhân lực thì không phải cứ muốn là có và trông chờ vào sự may mắn. Giáo dục là một hoạt động thương mại trong bối cảnh mới và cũng nằm trong các cam kết gia nhập WTO của VN.

  Ngày 20/11/2006 ĐH Bách Khoa Hà Nội và tập đoàn Oracle đã ký kết thoả thuận hợp tác về triển khai chương trình đào tạo hàn lâm Oracle. Theo đó, Oracle sẽ cung cấp các phần mềm CSDL, ứng dụng và phát triển cùng các chương trình đào tạo, hội thảo cho giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, Oracle cũng sẽ cung cấp các dịch vụ về giảng dạy nhằm nâng cao kỹ năng CNTT cho sinh viên. Theo thoả thuận hợp tác chiến lược mà FPT ký với Microsoft nhân việc tổng giám đốc Craig Muldie đến VN tham dự APEC 2006, Microsoft sẽ cung cấp một chương trình riêng để ĐH FPT đào tạo với những công nghệ cập nhật nhất. Trong tương lai, Microsoft sẽ xây dựng mối quan hệ với các ĐH khác ở Việt Nam và mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với Chính Phủ trong giáo dục đào tạo, và sẽ giúp Việt Nam về CNTT để phát triển đào tạo ở vùng sâu, vùng xa.

  Đúng theo lộ trình, cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2006” do Hội Khuyến Học VN đã được tổng kết và trao giải vào Ngày Nhà Giáo VN 20/11/2006. Sản phẩm Mr. Test chấm thi trắc nghiệm tự động bằng nhận dạng của TT Công Nghệ Phần Mềm ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã đoạt giải nhất. Đây là sản phẩm đã hoàn thiện và có tiềm năng ứng dụng trong thực tế.

  Ngân hàng Alfa-Bank (Liên Bang Nga) dự định đầu tư khoảng 700 triệu USD vào 3 mạng GSM là Mobi Fone, Vinaphone và Viettel. Lý do để chọn lĩnh vực viễn thông theo ông Peter Aven - Chủ tịch Alfa-Bank vì tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam là rất lớn và đang tăng trưởng rất nhanh. Ông Hoàng Thọ Thái - Uỷ viên HĐQT Tập đoàn VNPT lạc quan cho biết, hiện nhiều tập đoàn nước ngoài đang chờ thời điểm để có thể mua cổ phiếu của các công ty thông tin di động tại Việt Nam; hứa hẹn các dịch vụ thông tin di động sẽ bùng nổ hơn nữa. Theo ông, điểm quan trọng, với việc tiếp thu công nghệ và mô hình quản lý hiện đại từ các nhà đầu tư nước ngoài, chắc chắn người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ chất lượng cao và giá cước rẻ hơn. Điều hết sức phấn khởi là VNPT đã chính thức ký kết thoả thuận kết nối với các đối tác Viettel, EVN Telecom và Hanoi Telecom, nghĩa là VNPT sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo dung lượng kết nối cho các doanh nghiệp này, tránh tình trạng “xin - cho” như trước đây. Và cũng rất đáng mừng là chi nhánh của Viettel tại Campuchia đã được Bộ BCVT nước này cấp phép cung cấp dịch vụ ĐTDĐ và Internet. Như vậy, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của VN được đầu tư cơ sở hạ tầng các cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài.

  Sở BCVT TPHCM đã ra quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp và sẽ đình chỉ hoạt động với các game không có đủ các điều kiện kỹ thuật như quy định. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, trong quá trình soạn thảo Thông Tư 60, các doanh nghiệp đã được hỏi ý kiến và không doanh nghiệp nào có ý kiến phản hồi về tính khả thi. Nếu các doanh nghiệp quyết tâm thì chắc chắn họ làm được, tất nhiên có những ảnh hưởng nhất định. Về vấn đề này, Bộ BCVT cũng đã có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp. Theo họ, điểm thưởng cần được coi là điểm kinh nghiệm và thời gian áp dụng giới hạn điểm thưởng nên là 3 tháng sau khi phát hành. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, các doanh nghiệp kinh doanh game online phải thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông Tư 60, đặc biệt là quy định về giới hạn thời gian.

  Hội nghị Bộ Trưởng CNTT ASEM vừa được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 30/11 và 1/12/2006 theo sáng kiến của VN. Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, đã đến lúc sự hợp tác cần phải thể hiện ở những công việc cụ thể và hiệu quả. Đó là đưa các ứng dụng CNTT-TT vào phục vụ cộng đồng, nhất là vùng sâu, vùng xa trong đó trọng tâm đáp ứng là về các nhu cầu y tế, giáo dục. Đề cập về những kết quả đạt được trong việc thu hút đầu tư nước ngoài về CNTT, Bộ trưởng cho rằng, năm 2006 VN đã gặt hái được khá nhiều thành công về CNTT-TT với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt. Ông dự đoán: “Năm 2007 sẽ là một “cơn bão” của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường CNTT-TT Việt Nam”.

  Tân Khoa

  ID: A0612_29