• Thứ Sáu, 15/12/2006 09:58 (GMT+7)

  Những sự kiện CNTT-TT nổi bật 2006

  10 sự kiện nổi bật, đáng chú ý nhất về CNTT - TT Việt Nam năm 2006, do BBT, phóng viên tạp chí TGVT - PC World VN bình chọn.

  1 Triển khai thực hiện Luật CNTT; Thủ Tướng Chính Phủ làm trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Theo Chỉ Thị số 07/CT-BBCVT ngày 28/7/2006 của bộ trưởng bộ Bưu Chính Viễn Thông, các văn bản quy phạm pháp luật đi kèm Luật CNTT do bộ BCVT soạn thảo phải hoàn thành trước ngày 1/2/2007. Chỉ Thị nói trên yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc bộ, sở BCVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện tốt việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trình Chính Phủ ban hành; xây dựng văn bản QPPL của bộ BCVT; tuyên truyền, phổ biến Luật CNTT; thực thi Luật CNTT.

  Trong khi đó theo Quyết Định số 1046/QĐ-TTg ngày 9/8/2006 về việc điều chỉnh phân công người đứng đầu một số tổ chức tư vấn, phối hợp liên ngành do Thủ Tướng Chính Phủ thành lập thì Thủ Tướng Chính Phủ sẽ làm trưởng ban chỉ đạo chương trình hành động triển khai Chỉ Thị số 58-CT/TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá giai đoạn 2001 - 2005 (ban chỉ đạo quốc gia về CNTT). Trước đó, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã đảm nhận cương vị này.

  2 Intel đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy lắp ráp và kiểm định chip. Nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới, Intel, đã đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất tại TP.HCM. Tháng 2/2006, Intel tuyên bố sẽ chi 300 triệu USD để xây dựng một nhà máy, đến tháng 11/2006, Intel lại quyết định tăng vốn đầu tư vào dự án nói trên lên con số 1 tỷ USD. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2009. Đây không những là dự án đầu tư công nghệ bán dẫn đầu tiên tại VN mà còn là nhà máy lớn nhất trong hệ thống cơ sở lắp ráp và kiểm định chip của Intel trên toàn cầu. Hiện 1 tỷ USD là cam kết đầu tư lớn nhất của 1 công ty Mỹ vào VN.

  3 Bill Gates đến VN. Người sáng lập tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới Microsoft, ngày 21/4/06 đã chính thức thăm và làm việc tại VN. Chuyến thăm hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho ngành CNTT cũng như cục diện đầu tư vào ngành CNTT tại VN.

  4 Hội nghị bộ trưởng CNTT - TT ASEM tại Hà Nội. Hội nghị bộ trưởng CNTT - TT ASEM (Hội Nghị Cấp Cao Á – Âu) đã được tổ chức tại Hà Nội từ 28/11 – 1/12. Tại đây các bộ trưởng đã thông qua một số đề xuất, dự án hợp tác có sự tham gia của doanh nghiệp CNTT-TT ASEM. Hội nghị có mục tiêu chính là hệ thống hóa, gắn kết và nhân rộng các sáng kiến về CNTT-TT đã và đang triển khai trong ASEM; Gắn kết các sáng kiến về CNTT-TT của các khu vực khác mà các nước ASEM là thành viên; Thu hút sự quan tâm của DN với các mục tiêu ứng dụng CNTT cho sự phát triển của cộng đồng 2 châu lục. Hội nghị này là sự kiện quốc tế cấp bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực CNTT-TT, đồng thời là kết quả của sáng kiến VN về “Hợp tác ASEM trong ứng dụng CNTT để phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực”.

  5 Ra mắt tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông. Ngày 26/3/2006, bộ trưởng bộ Nội Vụ đã công bố và trao Quyết Định số 06/2006/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc thành lập tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT Group). Đây là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT VN. Tập đoàn BCVT VN được hình thành trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại tổng công ty BCVT VN (VNPT), chuyển mô hình quản lý hành chính tập trung sang mô hình công ty mẹ - công ty con; kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, cả trong nước và quốc tế, trong đó BCVT và CNTT là lĩnh vực kinh doanh chính.

  6 Ra mắt đại học FPT. Ngày 27/9/2006, đại học FPT đã nhận quyết định thành lập trường do Thủ Tướng Chính Phủ ký ngày 8/9/2006. Đây là mô hình đại học tư thục đầu tiên của Việt Nam, chuyên về CNTT và trực thuộc một tập đoàn CNTT. Điểm nổi bật của ĐH FPT là trường được phép hoạt động theo hình thức tự chủ, không bị hạn chế bởi những quy định lâu nay của Bộ GDĐT: Tự chủ về chỉ tiêu tiêu tuyển sinh, số lượng SV; tự chủ về phương thức tuyển sinh; và tự chủ về chương trình đào tạo; tất cả đều tuân thủ luật cung cầu của thị trường. Đây là một bước đột phá mới, báo hiệu cho một sự đổi mới toàn diện trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo nhằm nâng cao chất lượng.

  7 Thêm hai mạng di động đi vào hoạt động. 2 trong số 6 nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ cuối cùng được cấp phép tại VN là EVN Telecom và Hanoi Telecom đã chính thức cung cấp dịch vụ ĐTDĐ trên công nghệ CDMA trong năm 2006. Thị trường ĐTDĐ VN đã có sự hiện diện của đầy đủ các nhà khai thác, mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn và người dùng tiếp tục được hưởng lợi.

  8 Đại dịch virus nội và hiện tượng “đánh sập” website ngày càng nhiều, nghiêm trọng. “Cơn bão” virus được tạo ra ở trong nước lây lan mạnh mẽ qua Yahoo Messenger, công cụ chat phổ biến tại VN đã khiến nhiều chatter điêu đứng trong năm 2006. Trong khi đó một loạt các website, nhất là web về thương mại điện tử bị “đánh sập” mà điển hình nhất là web chodientu.com đã bị hacker tấn công vào tháng 9/2006.

  9 S-Fone triển khai truyền hình di động. Mạng ĐTDĐ S-Fone đã ra mắt một loạt dịch vụ GTGT cao cấp lần đầu tiên có mặt tại VN trên nền công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO: VOD/MOD (xem phim, truyền hình/ nghe nhạc trực tiếp trên ĐTDĐ) và Mobile Internet vào ngày 9/10/2006. Đây là lần đầu tiên, các thuê bao di động VN có thể xem truyền hình di động, một trong những dịch vụ cao cấp đang trở thành trào lưu tại Hàn Quốc, Nhật Bản…

  10 Luật hạn chế giờ chơi game online. Ngày 1/6/2006, liên bộ BCVT, Văn Hóa Thông Tin, Công An đã ký ban hành Thông Tư liên tịch số 60/2006/TTLT - BVHTT - BBCVT - BCA về quản lý trò chơi trực tuyến. Đây là Thông Tư cần thiết và được đông đảo công chúng mong đợi. Tuy nhiên, 1 trong những qui định trong thông tư - game thủ chỉ được chơi không quá 3 giờ/account/ngày, nếu sau đó có chơi thêm thì hệ thống điểm thưởng sẽ bị trừ dần và triệt tiêu bằng “0” (không) - đã gây ra tranh cãi khá nhiều trong suốt thời gian qua.

  ID: A0612_30