Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM, khai mạc sáng 30/11/2006, tập trung thảo luận chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng dụng CNTT trong việc phát triển nguồn lực và xây dựng năng lực”. Một số doanh nghiệp đã đưa ra những sáng kiến hợp tác cụ thể." /> Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM, khai mạc sáng 30/11/2006, tập trung thảo luận chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng dụng CNTT trong việc phát triển nguồn lực và xây dựng năng lực”. Một số doanh nghiệp đã đưa ra những sáng kiến hợp tác cụ thể."/> Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM, khai mạc sáng 30/11/2006, tập trung thảo luận chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng dụng CNTT trong việc phát triển nguồn lực và xây dựng năng lực”. Một số doanh nghiệp đã đưa ra những sáng kiến hợp tác cụ thể." />
 • Thứ Sáu, 01/12/2006 15:58 (GMT+7)

  Hợp tác CNTT-TT Á - Âu: Vượt qua khuôn khổ đối thoại

  Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM, khai mạc sáng 30/11/2006, tập trung thảo luận chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng dụng CNTT trong việc phát triển nguồn lực và xây dựng năng lực”. Một số doanh nghiệp đã đưa ra những sáng kiến hợp tác cụ thể.

  Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết: phát triển CNTT-TT được coi là một trong những quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển, đồng thời là một trong những nhân tố then chốt để thực hiện xoá đói giảm nghèo. Việt Nam (VN) sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, xây dựng các sáng kiến, chương trình hợp tác với các nước trong lĩnh vực này hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách số trong nước cũng như giữa các nước thành viên ASEM.

   

  Hội nghị đã tập trung thảo luận các nội dung hợp tác xoay quanh chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng dụng ICT trong việc phát triển nguồn nhân lực và xây dựng năng lực”. Theo ông Đỗ Trung Tá, bộ trưởng bộ BCVT Việt Nam, đây là một trong các nội dung hợp tác có tính thực tiễn và phù hợp với điều kiện và năng lực của các nước thành viên ASEM, phát huy được thế mạnh và khả năng hỗ trợ lẫn nhau của cả các nước phát triển và các nước đang phát triển.

   

  Hầu hết các đại biểu hoan nghênh VN tổ chức sự kiện này, đồng thời cho rằng các nước trong 2 khối cần vượt qua khuôn khổ đối thoại, chuyển sang các chương trình hành động, các mối quan hệ đối tác. Đặc biệt, hội nghị có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 42 nước thành viên ASEM. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những sáng kiến hợp tác cụ thể.

   

  Ông Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc tập đoàn FPT đã nêu “sáng kiến đào tạo các đại sứ IT Á - Âu”, theo đó, các nước phát triển ở châu Âu có thể lập một quỹ đào tạo các “đại sứ IT” cho các nước đang phát triển ở châu Á. Các nước này sẽ chọn lựa các kỹ sư IT gửi đi các nước châu Âu để đào tạo trong 6 tháng, sau đó tiếp tục ở lại làm việc trong 1 - 2 năm, tùy theo nhu cầu của các nước đào tạo. Nội dung đào tạo được thiết kế dựa trên nhu cầu hợp tác của các công ty CNTT-TT liên quan.

   

  Theo ông Bình, các nước châu Âu tham gia chương trình này sẽ được lợi do đội ngũ đại sứ IT có thể xúc tiến một cách hiệu quả việc hợp tác giữa các doanh nghiệp IT và việc đầu tư giữa nước đào tạo và nước có kỹ sư được đào tạo. Các nước châu Á tham gia thì có được một đội ngũ IT chuyên nghiệp được đào tạo tốt, có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển công nghiệp IT. Ông Bình cho biết một chương trình tương tự, mang tên “Kỹ sư cầu nối”, đã được Nhật Bản và Việt Nam thực hiện thành công với sự hỗ trợ tài chính của bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật Bản.

   

  Một đề xuất đáng chú ý khác là ý tưởng đưa điện thoại di động về các vùng nông thôn phục vụ người nghèo. Theo đại diện của tập đoàn viễn thông Ericsson, người dân nông thôn cần điện thoại di động để liên lạc hơn là Internet băng thông rộng. Muốn đưa điện thoại di động về nông thôn thì cần giảm chi phí (dựa vào các quỹ), đồng thời tích hợp thêm nhiều ứng dụng vào điện thoại di động như chuyển tiền bằng tin nhắn, mua hàng… Nông thôn là một thị trường tiềm năng lớn của điện thoại di động, vì thị trường ở các thành phố đã gần đến mức bão hòa.

   

  T.A

  ID: O0612_1