• Thứ Bảy, 02/12/2006 09:35 (GMT+7)

  Đã có nhiều đơn vị ứng dụng thành công PMNM

  Ngày 1/12/2006 đã diễn ra hội thảo – tập huấn “Xây dựng ứng dụng CNTT bằng các giải pháp nguồn mở” do sở BCVT TP.HCM tổ chức. Người tham dự hội thảo đã nán lại tới phút cuối của phần trao đổi sau các phần trình bày của các điển hình ứng dụng và cung cấp giải pháp nguồn mở. Ban tổ chức cấp miễn phí cho người dự bộ giải pháp nguồn mở trên máy trạm Ubuntu 6.10 hỗ trợ tiếng Việt, có tại phòng Thí Nghiệm Mở - OpenLab của sở BCVT TP.HCM.

  Một trong những báo cáo chính của hội thảo - tập huấn là của ông Jay Mahalingam đại diện Intel Ấn Độ, nói về những thách thức với các DN vừa và nhỏ trong việc sử dụng phần mềm (PM) có bản quyền và những giải pháp nguồn mở (NM) dành cho họ. Theo ông Jay, dùng PMNM, DN có thể quản lý quan hệ khách hàng (CRM), hoạch định nguồn lực (mini ERP), có hệ thống quản lý nội dung (CSM), có hệ thống quản trị nhân lực Orange HRM và hệ thống nhận dạng ký tự - OCR để quản lý tài liệu, văn bản… Ông Jay cho biết, Intel sẵn sàng hỗ trợ đào tạo DN sử dụng PMNM vốn chạy rất tốt trên nền tảng phần cứng của Intel…

  Theo ông Lê Nguyễn Hoàng Minh, trưởng phòng nghiên cứu & phát triển của Sacombank, từ năm 2004 đến nay, ngân hàng đã ứng dụng từng bước PMNM. Đến nay, gần như toàn bộ hơn 2.000 máy tính của Sacombank đã chuyển sang sử dụng PMNM, kết quả rất tốt. Ông Minh cho biết, nhờ PMNM, ngân hàng tiết kiệm mỗi máy một phiên bản MS Office tối thiểu 380 USD; một bộ Winzip 50 USD, một bộ Vietkey 100.000 đồng… “Sacombank đã thay đổi được ý thức của người sử dụng phần mềm, khiến họ trở nên có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật” – ông Minh chia sẻ.

  Ông Vũ Đỗ Quỳnh, trung tâm Kỹ Thuật Số (CNF) Hà Nội giới thiệu chiến lược sử dụng PM của AUF, việc AUF lựa chọn hệ điều hành Ubuntu và giới thiệu quá trình chuyển sang OpenOffice.org và Linux của AUF. Theo đó, chỉ những vị trí chưa thể bỏ PM MS mới dùng PM có license, còn lại đều chuyển sang dùng PMNM. “Số tiền AUF tiết kiệm được do khỏi phải mua giấy phép bản quyền cho MS Windows và MS Office ước trên 300.000 Euro” – ông Quỳnh nói. Tại hội thảo – tập huấn, người ta còn gặp nhiều gương sáng ứng dụng CNTT  bằng PMNM khác.

  Trong phần trao đổi, một nữ doanh nghiệp đại diện công ty Trí Tuệ kiến nghị tổ chức nhiều hơn nữa những hội thảo – tập huấn dạng này, thông tin rộng rãi hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để các DN phi CNTT biết và ứng dụng PMNM. Ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc sở BCVT TP.HCM điều khiển hội thảo – tập huấn cho biết: “Hội thảo – tập huấn kỳ này rất có ý nghĩa khi mà vào ngày 6/12/2006, hội thảo quốc gia về PMNM sẽ nhóm họp lần thứ IV”. Đại diện nhiều sở BCVT ở phía Nam đã về dự và góp ý kiến xây dựng tại hội thảo – tập huấn này.

  Như Dũng

  ID: O0612_1