• Thứ Hai, 04/12/2006 15:56 (GMT+7)

  Giao lưu “ICT - thắp sáng niềm tin”

  Nhân ngày quốc tế về người khuyết tật, sáng 3/12/2006 tại công viên Thống Nhất, ban tổ chức giải thưởng "ICT - thắp sáng niềm tin" đã tổ chức buổi giao lưu giữa một số cá nhân, đơn vị tham dự giải với người khuyết tật trong chương trình mang tên "Vì tình yêu cuộc sống".

  Phiên dịch viên đang dịch nội dung phát biểu của ông Hoàng Quốc Lập cho những người khiếm thính.
  Đây là một trong những nỗ lực của ban tổ chức nhằm hưởng ứng “Chương trình hành động thế giới về nguời khuyết tật” do Liên Hiệp Quốc phát động với chủ đề của năm 2006 là “Tiếp cận công nghệ thông tin”.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho biết, hàng năm đều có các cuộc thi về tin học như "Tin học trẻ không chuyên", "Olympic Tin học", "Trí Tuệ Việt Nam", "Nhân Tài Đất Việt"…, và đều có nhiều sản phẩm dành cho người khuyết tật nhưng chưa được tập hợp trong một sân chơi riêng. Qua đó, chưa đánh giá đúng sự vươn lên bằng nỗ lực vượt khó của người khuyết tật.

  Giải thưởng "ICT - thắp sáng niềm tin" không chỉ tôn vinh các cá nhân, đơn vị có sản phẩm, giải pháp CNTT dành cho người khuyết tật, mà còn ngợi ca những tấm lòng. Vì thế, giải thưởng hướng đến 3 nhóm đối tượng: những cá nhân, đơn vị có đóng góp tích cực vào ứng dụng CNTT phục vụ người khuyết tật; các sản phẩm do người khuyết tật làm ra với mục đích phục vụ xã hội, phục vụ người khuyết tật hoà nhập cộng đồng và giải dành cho các đơn vị, cá nhân với mục đích hỗ trợ người khuyết tật.
   
  Được biết, sau khi giải thưởng kết thúc, ban tổ chức sẽ kêu gọi hỗ trợ để các sản phẩm được hoàn thiện và phục vụ phi lợi nhuận cho người khuyết tật. Có thể tác giả chỉ là người công bố một phần mã nguồn... Ban tổ chức sẽ lập một danh mục các sản phẩm (của người khuyết tật và của xã hội dành cho người khuyết tật) để công bố rộng rãi cho công đồng người khuyết tật sử dụng. Đây cũng sẽ là nội dung báo cáo của Chính Phủ, Bộ LĐ-TBXH gửi Liên Hiệp Quốc.

  Khúc Hải Vân (áo nâu nhạt) tại buổi giao lưu
  Trong buổi sáng giao lưu, rất nhiều người đã gửi tin nhắn cho bạn Nguyễn Thành Trung, thành viên nhóm Mobile Speech. Các bạn hiện là sinh viên của học viện Kỹ Thuật Quân Sự và đã tham dự giải thưởng với phần mềm Voice Message 1.0, phần mềm có khả năng đọc số điện thoại gửi đến và nội dung tin nhắn trên điện thoại di động.

  Theo anh Khúc Hải Vân – một trong hai người khiếm thị đồng sáng lập trung tâm Tia Sáng chuyên dạy tin học cho người khiếm thị - phần mềm Voice Message rất hữu ích với những người khiếm thị. Anh nói “Tôi đánh giá rất cao về mặt ý tưởng của phần mềm này. Hiện các nước phát triển đều có phần mềm đọc màn hình cho Windows Mobile nhưng chưa có phần mềm bằng tiếng Việt. Tôi cũng đang sử dụng một bản. Tôi rất mong có thể hỗ trợ hoặc tư vấn để nhóm Mobile Speech hoàn thiện sản phẩm”.

  Còn Trung cho biết: Hiện tại phần mềm của em mới chỉ có thể sử dụng trên điện thoại Nokia với hệ điều hành Symbian 6.0. Các em sẽ tiếp tục hoàn thiện và đưa vào phần mềm thêm nhiều tính năng mới như quay số bằng giọng nói; phát thành tiếng tất cả các thông báo trên điện thoại…

  Những người tham dự buổi giao lưu cũng đã rất xúc động trước tấm lòng của ông Đỗ Quang Du, giám đốc công ty PWD Soft. Ông Du cho biết sẵn sàng hỗ trợ khoảng 25 người khuyết tật tham gia chương trình vừa học vừa làm của công ty về lĩnh vực gia công phần mềm. Các bạn khuyết tật chỉ cần đã tốt nghiệp THPT, biết sử dụng chút ít về máy tính, công ty sẽ đào tạo từ đầu (đăng ký tại phòng 2604, 101 Láng Hạ, Hà Nội; ĐT: 04.5624868).

  Cũng trong buổi giao lưu này, đại diện văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, ông Hoàng Quốc Lập đã trao tặng 20 chiếc máy tính cho hiệp hội Sản Xuất Kinh Doanh của người tàn tật; hội Người Khuyết Tật Hà Nội và câu lạc bộ Hòa Nhập của phụ nữ Hà Nội.

  Chỉ trong một buổi giao lưu, những người khuyết tật đã phần nào bày tỏ được những tâm tư, nguyện vọng của mình với những người làm công nghệ cũng như được tiếp cận với nhiều giải pháp, sản phẩm phục vụ thiết thực cho công việc, cuộc sống của họ.

  Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 3/2007, ban tổ chức giải thưởng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi giao lưu nhằm cung cấp những thông tin hữu ích đến người khuyết tật. Ban tổ chức cũng đã gia hạn nộp hồ sơ tham dự giải để các cá nhân, đơn vị có thêm thời gian hoàn thiện sản phẩm cũng như thử nghiệm ở những câu lạc bộ, trung tâm khuyết tật để người sử dụng đóng góp ý kiến.

  Theo thông tin từ hội Tin Học Việt Nam, hiện đã có 45 sản phẩm đăng ký dự thi. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 18/4/2007.

  Bằng Linh

  ID: O0612_1