• Thứ Ba, 05/12/2006 13:38 (GMT+7)

  Gặp gỡ thương mại Việt Nam & Hàn Quốc

  Ngày 5/12/2006, tại TP.HCM, công ty JS Global tại Việt Nam dưới sự tài trợ của hiệp hội Phát Triển Doanh Nghiệp Hàn Quốc (KOBIA) đã phối hợp với chi nhánh hiệp hội Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ Việt Nam tại TP.HCM (VINASME-HCM) tổ chức sự kiện “Gặp gỡ thương mại và tìm kiếm đối tác Việt Nam & Hàn Quốc”.

  Có 48 doanh nghiệp (DN) Việt Nam đăng ký tham gia sự kiện này, hơn một nửa số họ là các công ty chuyên ngành CNTT.

  Ông Seung Hak, Lim, trợ lý giám đốc KOBIA cho biết Hàn Quốc hiện có 267 hiệp hội DN vừa và nhỏ, mỗi hiệp hội đại diện cho 100 – 300 DN. Các hiệp hội đóng vai trò tập hợp các DN, tìm nguồn nhân lực cho DN, quảng bá DN trên các phương tiện thông tin đại chúng, tìm cơ hội cho các DN… Tổ chức sự kiện “Gặp gỡ thương mại và tìm kiếm đối tác Việt Nam & Hàn Quốc” là việc KOBIA đã thực hiện từ năm 2005 (tại Hà Nội và TP.HCM) và dự kiến sau lần tổ chức tại TP.HCM này, vào khoảng tháng 6 đến tháng 8/2007, KOBIA lại tổ chức sự kiện tương tự tại Hà Nội và TP.HCM.

  “Chúng tôi ưu tiên cho các cuộc tiếp xúc của các DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao”, ông Lim nói và giải thích: "Thị trường Trung Quốc ngày càng khép lại với các DN vừa và nhỏ Hàn Quốc, khi mà giá nhân công và vật tư ở Trung Quốc tăng cao. Chuyển hướng đầu tư sang thị trường Việt Nam là lựa chọn của các DN Hàn Quốc”. Theo ông Lim, việc tìm kiếm cơ hội và đối tác của các DN Hàn Quốc bao gồm cả việc tìm cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Ông Lim cho hay, 30 – 40% các cuộc tiếp xúc Việt – Hàn tổ chức tại TP.HCM năm rồi dẫn đến hợp tác cụ thể.

  Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (Small and Medium Business Administration) là cơ quan chủ quản của KOBIA, một tổ chức phi chính phủ. Theo ông Lim, hiện thời, các DN Hàn Quốc vẫn rất thiếu thông tin về thị trường Việt Nam. Do vậy, KOBIA hiện đang làm các thủ tục xin cấp phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. “KOBIA thường xuyên theo dõi thị trường Việt Nam, nếu có triển lãm tốt tại Việt Nam, KOBIA có thể vận động các DN Hàn Quốc tham gia", ông Lim cho biết thêm.

  Như Dũng

  ID: O0612_1