• Thứ Năm, 07/12/2006 12:53 (GMT+7)

  Radar viễn thám giúp theo dõi và phòng chống bão lụt

  Đi cùng hiện tượng nóng dần lên của trái đất và sự gia tăng của đô thị hóa - khai thác nước ngầm, trong nhiều năm qua, các cơn bão lũ tại VN đã không còn hiền hòa và ngày càng khó dự báo. Công nghệ viễn thám radar là giải pháp tăng cường sức mạnh cho công tác dự báo và theo dõi môi trường nói chung và mùa vụ, bão lũ nói riêng.  

      TS Lê Toàn Thủy trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp

  Hậu quả của của cơn bão Durian vừa đi qua nước ta càng khẳng định tính bất thường của các đợt bão lũ và đòi hỏi tính chính xác và kịp thời cao hơn hơn đối với công tác dự báo và theo dõi.

  Trong buổi hội thảo về ứng dụng các công nghệ địa tin học (GIS) trong trường ĐH Bách Khoa TP.HCM sáng 6/12/2006, TS Lê Toàn Thủy từ viện Nghiên Cứu Không Gian Pháp, cho biết: việc ứng dụng công nghệ radar viễn thám, ngoài việc có thể theo dõi rừng, ruộng, vườn còn có thể giúp ích trong việc theo dõi bão lũ. Hiện, Mỹ, châu Âu và Nhật (phóng vệ tinh vào 1/2006) đều đã có các radar viễn thám phục vụ công tác theo dõi môi trường, mùa vụ.

  Theo TS Thủy và các giáo sư của trường ĐHBK TP.HCM, vệ tinh sẽ phát ra sóng đi xuống  bề mặt trái đất. Sóng trở về radar, được gọi là tán xạ, sẽ cung cấp dữ liệu về bề mặt trái đất, cho biết về sinh khối các loại chất v.v... So với phương pháp quang học, phương pháp viễn thám radar có lợi thế ở chỗ có thể theo dõi bề mặt trái đất liên tục trong nhiều thời tiết (trời mây, mưa bão).

  Một điểm đáng kể nữa là: radar viễn thám cho thấy được mức lan tỏa của các cơn lũ trong khi các trạm quan trắc thủy văn chỉ cho thấy được mức lũ dâng còn các chuyến bay không phù hợp khi thời tiết xấu... Nó khắc phục được việc mua ảnh vệ tinh vốn cũng rất tốn kém.

  Bà Thủy đang cùng 30 chuyên gia không gian khác theo đuổi dự án vệ tinh ENVISAT của VN hợp tác với Pháp, dự kiến năm 2015 sẽ phóng vệ tinh theo dõi mùa vụ, môi trường đầu tiên của VN lên không gian.

  Địa tin học là bộ môn chính thức nằm trong chương trình giảng dạy của khoa Kỹ Thuật Xây Dựng, ĐH Bách Khoa TP.HCM. Khoa hiện có hơn 500 sinh viên gồm 4 khóa và khoảng 30 sinh viên cao học.

  P.Q

  ID: O0612_1