• Thứ Tư, 13/12/2006 13:33 (GMT+7)

  FPT lên sàn chứng khoán

  FPT trở thành công ty CNTT - viễn thông đầu tiên của Việt Nam chính thức tham gia giao dịch tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HSTC). Ngay phiên đầu tiên, sáng 13/12/2006, cổ phiếu FPT đã khớp lệnh ở mức 400.000 đồng/ cổ phiếu, là mức giá cao thứ nhì trong số các loại cổ phiếu tham gia phiên giao dịch này.

  Ông Trương Gia Bình (trái), tổng giám đốc FPT và ông Trần Đắc Sinh, giám đốc HSTC tại lễ công bố chính thức giao dịch cổ phiếu FPT.
  Ông Trần Đắc Sinh, giám đốc HSTC cho biết: "Với vốn điều lệ hơn 608 tỷ đồng, FPT thuộc vào nhóm các công ty có vốn cao của HSTC. Tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán, FPT sẽ tăng khả năng thu hút vốn, trong khi các nhà đầu tư chứng khoán có thêm một lĩnh vực mới để đầu tư. Điều này giúp cho “sân chơi” chứng khoán tại Việt Nam càng thêm sôi động ở thời điểm mà nhà đầu tư trong nước ngày càng quan tâm đến giao dịch chứng khoán".

  Cổ phiếu FPT tham gia giao dịch trên thị trường có mã chứng khoán là “FPT”. Được biết, cổ

  Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của ngày 13/12/2006, một nhà đầu tư tại HSTC nhận định: “Giá “chào sàn” hôm nay của FPT đạt 400 ngàn đồng/cổ phiếu, với khối lượng khớp lệnh là 8.353 lô (1 lô = 10 cổ phiếu). Đây là mức cao hơn mong đợi vì trước đó giá giao dịch của FPT trên thị trường OTC (thị trường tự do) chỉ khoảng 200-250 ngàn đồng. Nếu lấy mốc là thời điểm FPT bán 10% cổ phần với giá 36,5 triệu USD cho TPG và Intel Capital (tháng 10/2006) thì hôm nay, giá trị của công ty FPT đã tăng hơn 4 lần”.

  phần của FPT hiện nay được phân chia như sau: 66,64% cổ phần do cổ đông bên trong công ty nắm giữ, 7,3% do nhà nước giữ, còn lại 26,06% của cổ đông bên ngoài (bao gồm cả 12,21% cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài). Hai nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào FPT là Texas Pacific Group (TPG) và Intel Capital, vào tháng 10/2006. 

  Có mặt tại phiên giao dịch đầu tiên của FPT, ông Thân Trọng Phúc, đại diện của Intel Việt Nam cho biết: “Trong các công ty mà Intel Capital chọn đầu tư trên thế giới, FPT là một trong số ít được Intel Capital đầu tư trên 10 triệu USD. Sự kiện FPT lên sàn giao dịch chứng khoán hôm nay càng tạo cho Intel niềm tin vào sự chọn lựa đầu tư và sự phát triển của FPT trong tương lai".

  Lên sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam là một bước đệm để FPT có kinh nghiệm và cơ sở vững chắc để tiến vào sàn giao dịch khu vực. "Đích đến tiếp theo của FPT sẽ là sàn giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông và Singapore vào năm 2008”, ông Trương Gia Bình, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc FPT, dự báo.

  Bích Ty

  ID: O0612_1