• Thứ Sáu, 15/12/2006 13:06 (GMT+7)

  11 điểm nhấn của Intel năm 2006

  2006 là năm quan trọng trong lịch sử phát triển của Intel với việc Intel đã có nhiều sản phẩm được giới thiệu nhất từ trước tới nay. Intel vẫn khẳng định khả năng thay đổi ngành công nghiệp điện toán. Mùa hè 2006, Intel đã giới thiệu họ bộ vi xử lý Intel® Core™ 2 Duo và Intel Xeon™ trong tất cả các dòng sản phẩm của mình...

  Vào tháng 11, Intel tiếp tục giới thiệu bộ vi xử lý bốn nhân đầu tiên trên thế giới. Intel còn khẳng định khả năng dẫn đầu thị trường về sản phẩm và khả năng sản xuất của mình trong một kế hoạch dài hạn với việc đẩy nhanh các chu trình phát triển vi kiến trúc và những đột phá liên tục trong lĩnh vực sản xuất – vốn được đánh giá như là tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Dưới đây là 11 điểm nhấn của Intel trong năm 2006.

  1. Kỷ nguyên đa nhân: Intel đã công bố bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo vào mùa hè 2006. Tính đến giữa tháng 10, Intel đã xuất xưởng 6 triệu sản phẩm. Các bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo dành cho máy tính để bàn tiết kiệm tới 40% điện năng tiêu thụ đồng thời nâng cao hiệu suất hoạt động lên tới 40% so với bộ vi xử lý tốt nhất của Intel trước đó.

  2. Kỷ lục giới thiệu các bộ vi xử lý mới: Intel đã giới thiệu một số lượng kỷ lục các bộ vi xử lý (hơn 40 bộ vi xử lý) trong vòng 100 ngày cho tất cả các dòng sản phẩm chủ đạo của mình và sớm hơn dự kiến từ một tới hai quý. Việc giới thiệu trong mùa hè bộ vi xử lý hai nhân với khả năng xử lý dữ liệu đa luồng Itanium 2 đã giúp kiến trúc này trở thành kiến trúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các dòng sản phẩm phi kiến trúc x86.

  3. Máy tính xách tay hai nhân: Intel đã mang lại những chiếc máy tính xách tay hai nhân đầu tiên từ trước tới nay cho ngành công nghiệp với sức mạnh của bộ vi xử lý Core Duo vào tháng 1, nâng cao hiệu suất hoạt động lên 30% và giảm lượng điện năng tiêu thụ hơn 20%, tiếp tục nâng cao mạnh mẽ thời gian hoạt động của pin, khả năng kết nối không dây và những mẫu máy có thiết kế bắt mắt được mang lại bởi nhãn hiệu Centrino® nổi tiếng. Vào tháng 6, Intel đã công bố bộ vi xử lý Core 2 Duo, nâng cao mạnh mẽ hiệu suất hoạt động lên tiếp hơn 20% nữa so với Core Duo. Các máy tính xách tay hiện nay đang là mảng thị trường máy tính có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (so với máy tính để bàn và máy chủ).

  4. Đột phá mới với công nghệ 65nm, tiến sâu xuống 45nm: Intel đang tận dụng khả năng sản xuất theo công nghệ 65nanomet (nm) nhằm đáp ứng nhu cầu thế giới với các bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo cũng như các sản phẩm mới khác. Intel cũng đã thành công trong trình diễn chu trình xử lý sản xuất thế hệ tiếp theo là 45nanomet (nm) và dự kiến sẽ bắt đầu đưa 2 nhà máy 45nanomet (nm) vào sản xuất trong năm 2007. Các sản phẩm 45nanomet (nm) đầu tiên của Intel sẽ được đưa ra trong quý 1/2007. 

  5. Apple sử dụng toàn bộ các sản phẩm của Intel: Intel đã hợp tác chặt chẽ với Apple để hoàn tất việc chuyển đổi toàn bộ các sản phẩm của Apple sang kiến trúc Intel trong vòng 219 ngày, nhanh hơn dự kiến. Đây là một trong những tiến trình chuyển đổi ấn tượng nhất trong ngành công nghiệp – từ máy tính để bàn tới máy tính xách tay, máy trạm và máy chủ. 

  6. Nhãn hiệu tập trung cho thị trường chuyên biệt: Sau thành công của nhãn hiệu Centrino, Intel đã công bố công nghệ Intel Viiv™ dành cho máy tính giải trí tại gia đình và sau đó là Intel vPro™, một nền tảng công nghệ dành cho các máy tính doanh nghiệp có khả năng bảo mật cao hơn và khả năng quản lý tốt hơn.  

  7. Kỷ nguyên giải trí số: Intel đã giới thiệu công nghệ mới Viiv của mình ra thị trường và đang hợp tác với một số các công ty trên toàn cầu như Anytime, AOL, DirecTV, NBC Universal, Shanghai Media Group, Yahoo cũng như các công ty khác nhằm đẩy nhanh tính sẵn sàng của những nội dung giải trí số, từ Internet tới máy tính và TV, trong các ngôi nhà.

  8. Đầu tư vào cộng đồng trên toàn thế giới: Intel đang nỗ lực trên phạm vi toàn cầu và hợp tác với các quốc gia đang phát triển và các cộng đồng địa phương nhằm mang những lợi ích của máy tính tới cho mọi người dân tại các quốc gia này. Các nền tảng bao gồm Eduwise, Rural PC và “Discover the PC” mang lại các tính năng như máy tính giáo dục dành cho trẻ em tại Trung Quốc; những tấm lưới chắn đặc biệt và một hệ thống pin dùng cho xe ô tô để chống sâu bọ; và một chế độ cài sẵn trong máy giúp máy tính hoạt động ổn định tại các khu vực vùng sâu vùng xa nơi điện năng cung cấp không ổn định. Thông qua sáng kiến World Ahead của mình và một khoản cam kết đầu tư 1 tỷ đôla Mỹ trong nhiều năm, Intel đang nỗ lực nhằm thu hẹp khoảng cách số và mang khả năng tiếp cận công nghệ tới cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa nơi các vấn đề như kinh tế, chi phí và giáo dục là những rào cản tiếp cận công nghệ của người dân địa phương.

  9. Thúc đẩy WiMAX: 250 dự án thử nghiệm và triển khai WiMAX được tiến hành trên toàn cầu. Những thỏa thuận quan trọng và những đầu tư kinh doanh từ Intel, Sprint, Motorola, Clearwire cũng như các công ty hàng đầu khác cũng đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ cho công nghệ này. Một hệ thống mạng không dây nhanh hơn, phạm vi hoạt động rộng hơn và hiệu quả hơn về chi phí là cực kỳ thiết yếu để triển khai tầm nhìn “Internet ở mọi nơi” và dễ dàng hơn trong việc không dây hóa rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

  10. Công bố nhiều đột phá: Nỗ lực của Intel về công nghệ lượng tử ánh sáng trên silicon, bao gồm công bố gần đây của Intel về một silicon laser, đang mở đường cho những thế hệ mới về khả năng kết nối nhanh giữa các chip, vượt qua một rào cản trong tương lai để có được những thiết kế chip máy tính nhanh hơn. Hơn nữa, mẫu robot tí hon của Intel đang trong quá trình phát triển là một minh chứng về những phương thức mà các chương trình phát triển đột phá của Intel đang góp phần tạo ra những ý tưởng mới trên tất cả các mặt của công nghệ. Các nhà nghiên cứu của Intel liên tục mở rộng những phạm vi hạn hẹp của công nghệ và tìm hiểu nhiều hơn và sâu hơn về những phương thức và lý do con người sử dụng công nghệ. Ví dụ, một trong những siêu máy tính mạnh nhất tại châu Âu, Finis Terrae, sử dụng hơn 2.500 nhân bộ vi xử lý Intel Itanium 2 và sẽ được sử dụng chuyên cho các dự án nghiên cứu cộng tác toàn cầu.

  11. Bước vào lĩnh vực bộ nhớ flash NAND: Vào cuối năm 2005, Intel đã thiết lập quan hệ đối tác với Micron Technology để thành lập một công ty mới chuyên sản xuất bộ nhớ flash NAND. Trong năm 2006, Apple đã trở thành khách hàng lớn đầu tiên của nhà máy này.

  Như Dũng

  (theo Intel)

  ID: O0612_1