• Thứ Hai, 18/12/2006 15:22 (GMT+7)

  Bước tiến của Microsoft SQL Server 2005

  Sáng thứ 7, ngày 16/12/2006, trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên (TTTH ĐHKHTN) đã tổ chức hội thảo giới thiệu những cải tiến của phiên bản Microsoft SQL Server 2005 Enterprise. Trong đó chức năng phân vùng dữ liệu (partitioning) và “chụp ảnh” dữ liệu liên tục theo thời gian (snapshot) là hai trong số điểm bổ sung nhằm tăng hiệu suất của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) này.

  Hệ CSDL MS SQL Server 2005 (click xem hình lớn)
  Phó giám đốc TTTH Cao Đăng Tân cho biết: ”Phiên bản Microsoft SQL Server 2005, đặc biệt phiên bản dành cho DN, có nhiều thay đổi, cải tiến hơn các phiên bản 2000. Và khác với trước đây, người quản trị CSDL thường là kiêm nhiệm, ở phiên bản mới, Microsoft đã tách riêng các chứng chỉ cho những đối tượng phát triển, thiết kế và vận hành Microsoft SQL Server 2005”.

  Giảng viên Nguyễn Phú Dương giải thích Patitioning là cách “cắt” bảng dữ liệu hàng triệu dòng thành nhiều bảng nhỏ hơn, thay vì thao tác trên bảng cả triệu dòng như các phiên bản cũ, thì chức năng Partitioning làm hẹp vùng dữ liệu lại, đồng nghĩa với tốc độ xử lý các thao tác sửa, tìm kiếm, hay xóa của quản trị viên trên bảng dữ liệu đó sẽ nhanh hơn. Thầy Dương cho biết thêm: “Partitioning có thể chia nhỏ bảng thành 1.000 vùng khác nhau và Partitioning chỉ có ở phiên bản Microsoft SQL Server 2005 Enterprise”.

  Một CSDL có thể là tập hợp những thông tin giao dịch bán hàng hàng ngày của một công ty, và thông tin đó lưu vào máy tính theo dạng bảng. Đa phần một CSDL gồm nhiều bảng liên kết với nhau thông qua cột có cùng tên, cùng kiểu giá trị. Một CSDL tổ chức theo cách như trên gọi là CSDL quan hệ.

  Chức năng Snapshot cho phép “chụp” lại những thay đổi CSDL theo mốc thời gian do người quản lý CSDL chỉ định. Giảng viên Phạm Bảo Nguyên lấy một ví dụ: Giả sử tại thời điểm 8 giờ sáng có 10 dòng dữ liệu được cập nhật vào CSDL, Snapshot sẽ “copy” lại thay đổi đó. Nếu 10 phút sau, do tình cờ CSDL bị xóa mất 5 dòng trong số 10 dòng dữ liệu vừa cập nhật. Chức năng Snapshot cho phép khôi phục lại 5 dòng dự liệu đã xóa nhầm dễ dàng mà không phải dừng hệ thống.

  Cũng trong dịp hội thảo này TTTH ĐHKHTN giới thiệu chương trình đào tạo Lập Trình Viên .NET 2005 và Quản Trị CSDL SQL Server 2005 của Microsoft. Tùy vào nhánh chương trình, thời gian hoàn tất từ 12 - 14 tháng.

  Hải Phạm

  ID: O0612_1