• Thứ Tư, 20/12/2006 14:04 (GMT+7)

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng thăm Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Chiều ngày 19/12/2006, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc với Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC). Tháp tùng Chủ Tịch có ông Bùi Xuân Khu, thứ trưởng thường trực bộ Công Nghiệp, bà Phạm Phương Thảo, chủ tịch HĐND TP.HCM, các cán bộ cao cấp của trung ương và đại diện cơ quan quản lý địa phương.

  Khu công nghiệp phần mềm dẫn đầu cả nước

  Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng: "Thành lập QTSC là quyết định táo bạo của TP.HCM!".
  Báo cáo với Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng kết quả sau hơn 5 năm hình thành và phát triển QTSC, ông Nguyễn Đức Hiền, phó giám đốc công ty phát triển QTSC cho biết tổng giá trị đầu tư vào QTSC đến nay đạt 487,34 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách là 211,51 tỷ, vốn vay 50,03 tỷ và vốn từ các nhà đầu tư là 225,80 tỷ đồng.

  QTSC đã triển khai thi công và hoàn thành cải tạo 7 toà nhà làm việc cũ với hơn 9.000 m2 diện tích, xây dựng mới 4 toà nhà làm việc diện tích 7.000 m2 để cung cấp 16.000 m2 diện tích văn phòng cho các công ty phần mềm làm việc. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của QTSC như giao thông, điện, nước, cảnh quan đều đã tiến bộ đáng kể, trong đó đã thi công xong phần xây lắp trạm xử lý nước thải.

  Hệ thống viễn thông đa dịch vụ của QTSC đã hoàn tất với tổng vốn đầu tư 88,62 tỷ đồng. Đến nay, dung lượng đường truyền Internet là 46 Mbps, QTSC chuẩn bị nâng lên 60 Mbps. QTSC đang kết nối trực tiếp với Internet quốc tế qua 2 cổng 34Mbps có dự phòng lẫn nhau. Các dịch vụ cung cấp cho khách hàng (những công ty sản xuất phần mềm và đào tạo trong QTSC) hiện có Voice, ISP, nhóm dịch vụ dữ liệu và nhóm dịch vụ Internet, security, VPN, Scan-virus, Firewall, tính cước theo lưu lượng…

  “Toàn bộ kết quả đầu tư đã đưa vào phục vụ ngay cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, môi trường sống và làm việc tại QTSC, góp phần thu hút các nhà đầu tư vào QTSC” – ông Hiền báo cáo.

  Ông Hiền cho biết, QTSC đến nay đã thu hút được 70 doanh nghiệp CNTT, trong đó có 38 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Tổng số người tham gia học tập và làm việc tại QTSC là 5.600 người. Hiệu suất khai thác mặt bằng văn phòng cho thuê trung bình đạt hơn 96%. Tính đến cuối tháng 11/2006, đã có 30 nhà đầu tư đăng ký thuê 186.000 m2, tổng vốn đăng ký là 1.480 tỷ đồng. Nhiều dự án đã hoàn thành như 6 căn biệt thự cao cấp, tòa nhà sản xuất phần mềm hợp tác nhân lực Việt – Nhật; tòa nhà của ĐH Hoa Sen; tòa nhà Anna của công ty Mai Anh Nam; tòa nhà 9 tầng chung cư của công ty IDT Hàn Quốc đang hoàn thành…

  Diện tích đất QTSC đã cho thuê chiếm hơn 90% diện tích toàn Khu. Ông Hiền còn báo cáo chi tiết với Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng về tình hình đào tạo nguồn lực ở QTSC, các dịch vụ cung cấp, hỗ trợ cho doanh nghiệp và về quá trình xây dựng bộ máy quản lý và phát triển QTSC. Theo đó, đội ngũ quản lý của công ty phát triển QTSC hiện có tuổi đời bình quân 36.

  Dự kiến đến năm 2010, QTSC sẽ trở thành một doanh nghiệp chuyên nghiệp, có đẳng cấp cao; một trung tâm đa dịch vụ chất lượng hoàn hảo… QTSC sẽ đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, phấn đấu đến năm 2010 có khoảng 30 tòa nhà văn phòng, sản xuất phần mềm… để QTSC thực sự là một đô thị ngành - software city.

  CVPMQT gửi 2 kiến nghị tới Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng. Thứ nhất là về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ mục đích đầu tư mở rộng. Theo ông Hiền, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao (CNC) cần có những ưu đãi đặc biệt từ phía Nhà Nước để khuyến khích hơn nữa việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực này bởi các sản phẩm CNC có hàm lượng giá trị gia tăng cực lớn. Thứ hai là về vấn đề tăng chi ngân sách cho đào tạo nguồn lực CNTT, cải thiện chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

  Phần mềm phát triển mạnh và khó tính trước

  Các quan chức cao cấp trong đoàn của Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng đã đặt nhiều câu hỏi với ban giám đốc công ty phát triển QTSC. Ví dụ, doanh số của các doanh nghiệp phần mềm, năng suất bình quân của người làm tại QTSC? Việc Bill Gates sang thăm Việt Nam có tác động gì tới QTSC? Trước mắt, theo ban giám đốc QTSC, do QTSC mới thành lập, các doanh nghiệp sản xuất phần mềm đang trong giai đoạn đầu, nếu có lợi nhuận cũng chưa phải nộp thuế, họ còn được ưu đãi giảm 50% cho 9 năm tiếp theo. QTSC đang kết nối với cơ quan thuế để có những thông tin đã được đề cập. Nói chung, phía QTSC cho rằng năng suất trung bình của người làm ở QTSC là khoảng 10 – 15 nghìn USD/năm.

  “Chính Phủ mời được càng nhiều "đại gia" (như Bill Gates) đến thăm Việt Nam thì càng kích thích đầu tư vào Việt Nam!” – ông Lâm Nguyễn Hải Long, trưởng phòng xúc tiến thương mại và đầu tư công ty phát triển QTSC đề nghị.

  Ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc sở BCVT TP.HCM, đại diện cơ quan quản lý ngành tại địa bàn báo cáo với Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng bức tranh phần mềm địa phương: TP.HCM năm 2005 có khoảng 400 doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ. Năm 2006 có hơn 600 doanh nghiệp chuyên ngành này. Theo cục Thuế TP.HCM, doanh số phần mềm trên địa bàn năm 2005 khoảng 80 triệu USD, năm 2006 ước đạt 110 triệu USD. TP.HCM phấn đấu đến năm 2010 đạt doanh số phần mềm và dịch vụ 450 – 500 triệu USD, bằng một nửa chỉ tiêu phấn đấu của cả nước.

  Về nhân lực phần mềm, năm 2005, TP.HCM có khoảng 7.000 người, năm 2006 ước đạt 10.000 người và dự kiến năm 2010, TP.HCM có khoảng 40.000 người làm phần mềm, trong đó, khoảng một nửa sẽ công tác tại QTSC. “Tình hình sản xuất phần mềm hiện nay rất khó tính trước. Một doanh nghiệp phần mềm có thể chỉ cần 50 – 70 nhân viên trong năm thứ nhất, nhưng có thể cần tới 200 – 300 nhân viên trong năm tiếp theo và đến năm kế tiếp cần cả nghìn nhân viên. Do đó, một nơi nhiều diện tích cho thuê như QTSC tồn tại là hết sức cần thiết” – ông Minh nhấn mạnh.

  Từ trái qua: bà Phạm Phương Thảo, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, ông Bùi Xuân Khu (ảnh của Như Dũng).
  Trước khi Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng phát biểu, ông Bùi Xuân Khu, thứ trưởng thường trực bộ Công Nghiệp, nói với Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng rằng kiến nghị thứ nhất của QTSC là hoàn toàn hợp lý. Theo ông Khu, Nhà Nước nên mạnh dạn khuyến khích đầu tư vì công nghiệp phần mềm là phân khúc trên của công nghiệp. Trong khi đó, các khu công nghiệp cũng nhận được rất nhiều ưu đãi về đất. Kể cả khi các địa phương muốn khuyến khích đầu tư vào địa phương mình, Chính Phủ cũng đã phải giúp họ.

  Ông Khu lại không tán thành kiến nghị thứ hai, cho rằng, đào tạo nên đi theo con đường xã hội hoá: “Ngày xưa, nông dân thừa kế đất cho con. Bây giờ đất công nghiệp hoá, người ta bàn giao cho con cái chữ”, ông Khu nói. Theo ông, nghề CNTT có tương lai tốt, thu nhập cao thì người học phải được đầu tư bằng khả năng của họ, gia đình họ vì tương lai đó dành cho họ.

  Chuyến thăm tình cảm của Chủ Tịch Quốc Hội

  Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Thành lập QTSC là quyết định táo bạo của TP.HCM”, và so sánh tình hình triển khai dự án QTSC với một số dự án khác mà Chủ Tịch cho rằng không thành công bằng hoặc chậm hơn. "Việc phát triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung là một bước đi mạnh dạn, sáng tạo và đúng hướng của chính quyền TP.HCM, phù hợp với chủ trương chung của Đảng và Nhà Nước ta về phát triển các ngành công nghệ cao, góp phần cùng cả nước đi tắt đón đầu, thực hiện sự nghiệp CNH-HĐH đất nước".

  Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng cũng đã dành thời gian ghi cảm tưởng nhân chuyến đến thăm và làm việc tại QTSC: “Tôi rất phấn khởi đến thăm Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Xin nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong thời gian qua. Mong sắp tới công ty tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng là đơn vị đi đầu cả nước trong sự nghiệp ứng dụng CNTT và phát triển ngành công nghiệp phần mềm".

  Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng đã đi tham quan một doanh nghiệp sản xuất phần mềm và toàn cảnh QTSC trước khi rời QTSC.

  Như Dũng

  (tường thuật)

  ID: O0612_1