" /> "/> " />
 • Thứ Hai, 25/12/2006 16:25 (GMT+7)

  Tổng kết cuộc thi "Lập trình viên của năm 2006"

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam và diễn đàn JavaVietnam.org đã tổ chức họp báo tổng kết và trao giải cuộc thi "Lập trình viên của năm 2006" (Developer of The Year 2006) vào ngày 22/12/2006 vừa qua. Giải thưởng "Lập trình viên của năm 2006" đã được trao cho thành viên Trần Đức Minh với thành tích 2 lần đoạt giải Nhất kỳ 3 và 4 của cuộc thi (tổng số điểm là 1.713).

  Ông Lê Trung Việt, TBT tạp chí Thế Giới Vi Tính trao bằng khen Giải Lập trình viên Xuất sắc của Năm cho thí sinh Trần Đức Minh

  Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Lê Trung Việt, TBT tạp chí Thế Giới Vi Tính cho biết: "Sau một năm triển khai, cuộc thi "Lập trình viên của năm 2006" đã kết thúc tốt đẹp theo đúng tiêu chí mà ban tổ chức đề ra là tạo một sân chơi đầy bố ích và lý thú cho hơn 25.000 thành viên cộng đồng các lập trình viên yêu thích ngôn ngữ Java cũng như góp phần vào việc giải quyết tình trạng thiếu hụt về nhân lực CNTT ở Việt Nam".

  Cũng theo ông Việt, ban tổ chức mong rằng cuộc thi "Lập trình viên của năm 2007" sẽ được công bố chính thức trong thời gian sắp tới, ngoài nhiệm vụ chính là tạo ra một cầu nối tri thức còn là nơi để các công ty CNTT-TT đặt hàng cho những yêu cầu của mình, góp phần nâng cao cả về lượng và chất nguồn nhân lực quan trọng này cũng như hy vọng cuộc thi sẽ được sự ủng hộ nhiệt tình của các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT cũng như các cơ quan truyền thông.

  Theo ông Lê Ngọc Quốc Khánh, đại diện ban quản trị JavaVietnam, thành viên ban tổ chức cuộc thi, dù đây là lần đầu tiên tổ chức nhưng cuộc thi đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các thành viên diễn đàn. "Qua 4 kỳ thi với 4 chủ đề khá nóng nhưng các thí sinh tham gia đã thể hiện được sự am tường về công nghệ, khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề nhanh chóng, như kinh nghiệm vững vàng qua các bài viết (và cả code), bài trả lời các chất vấn. Nhiều bài viết có giá trị thực tiễn cao, qua đó thúc đẩy các thành viên khác ra sức nghiên cứu những giải pháp, thuật toán hay hơn và đó chính là thành quả lớn lao nhất mà cuộc thi mang lại cho cộng đồng", ông Khánh nhận định.

  Thay mặt ban tổ chức, ông Khánh cho biết cuộc thi "Lập trình viên của Năm 2007" nhiều khả năng sẽ được mở rộng về quy mô và các chủ đề không còn gói gọn trong ngôn ngữ Java nữa mà có thể bổ sung những ngôn ngữ khác (chẳng hạn như C++ trong Linux) cũng như có thêm hình thức bình chọn các dự án sản phẩm cụ thể.

  Trong kỳ IV của cuộc thi (bắt đầu từ 1/8/2006-1/11/2006), ban tổ chức quyết định chuyển sự quan tâm sang môi trường desktop để chào đón sự ra mắt của Java 6 trong năm 2007 với chủ đề "Lập trình Java Desktop". Có thể nói, kỳ 4 là kỳ tổ chức thành công nhất của cuộc thi, thu hút được nhiều sự quan tâm của các thành viên diễn đàn (số lượng thành viên đăng ký mới tăng lên đáng kể) và quan trọng nhất là sự rượt đuổi sít sao về điểm số giữa các thành viên tham gia cuộc thi.

  Ngoài sự nhiệt tình tham gia đóng góp bài viết và bình chọn, số lượng và lẫn chất lượng của tất cả bài viết đều tăng lên rõ rệt. Trong kỳ 4 này, thành viên Lý Văn Khải (JavaVietnam ID: pissoft) với loạt bài viết “Lập trình Java Desktop từ A đến Z” đã khuấy động được sự quan tâm của cả diễn đàn bằng các bài viết được đánh giá là được đầu tư nghiêm túc và có chất lượng. Nhưng với kinh nghiệm cộng với sự nhiệt tình và kiến thức bao quát, thành viên Trần Đức Minh (JavaVietNam ID: MinhKiller) đã lần thứ hai liên tiếp đoạt giải nhất với 1.516 điểm, khá cách biệt so với điểm số của người đoạt giải nhì.

  Bạn Lý Văn Khải đang làm việc tại công ty tin học Pissoft (1.261 điểm) và giải ba thuộc về bạn Lê Việt Dũng (JavaVietnam ID: dunglv9961) đang làm việc tại công ty vận tải biển Vinalines – trụ sở Hải Phòng (643 điểm). Nhờ giành giải nhất kỳ IV với chủ đề “Lập trình Java Desktop” (và giải nhất của kỳ III), thành viên Trần Đức Minh đã xứng đáng đoạt luôn giải nhất cả năm của cuộc thi Developer of the Year 2006 với tổng số điểm là 1.713 cũng như giải Lập trình viên JavaVietnam.org tích cực nhất trong năm với số lượng bài viết tham gia nhiều nhất.

  Đôi nét về cuộc thi

  Những con số về cuộc thi

  • Tổng số bài viết tham gia: 58
  • Thành viên nữ duy nhất đoạt giải: Bùi Hà Anh Thư (tihocjava)
  • Thành viên bình chọn nhiều lần nhất: Lê Ngọc Tuấn (tuanlnc)
  • Thành viên gửi bài dài nhất: Lý Văn Khải (pissoft)
  • Thành viên ở xa nhất đoạt giải: Ngọc Đào Thanh (ngocdaothanh – Nhật Bản)

  Cuộc thi "Lập trình viên của năm 2006" (Developer of the Year 2006) do tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam và JavaVietnam.org phối hợp tổ chức với sự tài trợ khuyến học của trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Hanoi – Aptech, được chính thức bắt đầu từ ngày 1/11/2005. Cuộc thi là sân chơi bố ích nhằm khuyến khích sự giao lưu giữa hơn 25.000 thành viên JavaVietnam, qua đó giúp các thành viên tích cực tham gia trao đổi, nghiên cứu các kiến thức liên quan cũng như khuyến khích việc cung cấp nhiều bài viết, tài liệu, công cụ hướng dẫn có giá trị sử dụng cao cho các sinh viên CNTT và lập trình viên đang tham gia diễn đàn.

  Cuộc thi được tổ chức theo hình thức bầu chọn cho bài viết/trả lời (bao gồm mã nguồn, chương trình, hình ảnh, ...) theo từng chủ đề mà ban tổ chức đề ra trong mỗi kỳ, với nội dung bài viết/trả lời là tự do tùy theo sở trường của từng tác giả.

  Kỳ I (1/11/2005-1/1/2006): “Những kỹ thuật lập trình trong Mobile Games 2005” và đặc biệt là có thêm nhiều luồng thảo luận mới được tập trung vào những chủ đề khác khá “nóng” như Java, .Net và phần mềm mã nguồn mở mvnforum. Giải nhất thuộc về bạn Nguyễn Cao Thắng (JavaVietnam ID: thangnc, TP.HCM) với nội dung thảo luận “Java và .NET”.

  Kỳ II (1/2/2006-1/4/2006): “Tiếp cận Portal” đã thu hút được 80 bài viết gửi về diễn dàn đề cập đến kiến thức cơ bản về Portal, các chuẩn Portal, Portal với Java với chất lượng nội dung bài viết được đánh giá cao. Trong kỳ II này, bạn Nguyễn Văn Chương (JavaID: alibobo) - sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đoạt giải nhất, giải nhì thuộc về bạn Nguyễn Sinh Thành (JavaVietnam ID: ThanhNS, hiện là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) và giải ba thuộc về bạn Đào Thanh Ngọc (JavaVietnam ID: ngocdaothanh, hiện là sinh viên năm 4 ĐH Tsukuba tại Nhật Bản).

  Kỳ III (1/4/2006-1/7/2006): “Web Services” giải nhất là bạn Trần Đức Minh (JavaVietnam ID: MinhKiller, lập trình viên của công ty Elca Việt Nam, TP.HCM) với 177 điểm, giải nhì là bạn Lê Mạnh Cường (JavaVietnam ID: cuong09m, hiện đang làm việc tại công ty ho@techvn, Hà Nội) giải ba là bạn Bùi Anh Thư (JavaVietNam ID: tihocjava, sinh viên năm 1 khoa Lý - Sinh trường ĐH Quốc Gia Chonbuk, Hàn Quốc) với 90 điểm.

  Hồng Khoa

  ID: O0612_1