• Thứ Tư, 27/12/2006 16:12 (GMT+7)

  Động đất: kênh Internet quốc tế, dịch vụ Frame Relay và IPVPN tê liệt

  Từ 1 giờ 18 phút sáng ngày 27/12/206, một số kênh quốc tế do VDC, FPT Telecom quản lý và cung cấp đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của trận động đất tại Đài Loan. Nhiều dịch vụ Internet, Frame Relay và IPVPN đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc.

  Sự cố này gây ảnh hưởng tới nhiều khách hàng Internet, Frame Relay và VPN, việc kết nối liên lạc của khách hàng có thể bị gián đoạn hoặc không ổn định. Vì vậy một số khách hàng sử dụng các dịch vụ nói trên có thể bị gián đoạn quá trình sử dụng tại một số thời điểm...

  Theo công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC, các kênh đi quốc tế do VDC quản lý không bị gián đoạn hoàn toàn bởi các kênh quốc tế bị ảnh hưởng chỉ chiếm một phần. Ngay khi phát hiện ra sự cố, các chuyên gia kỹ thuật của VDC và đối tác cung cấp tuyến cáp quang nước ngoài đã nỗ lực tìm nguyên nhân và tập trung khắc phục.

  Các kỹ thuật viên của VDC đang khẩn trương lọc và tìm cách ứng cứu kịp thời cho những khách hàng quan trọng theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo quyền lợi cũng như giảm tối đa thiệt hại cho khách hàng. VDC đã thông tin đề nghị các đối tác viễn thông nước ngoài của mình sắp xếp chuyển những khách hàng quan trọng qua hướng khác.

  Công ty VDC cũng đang phối hợp với công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) và các đơn vị thành viên khác của tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) khẩn trương tìm biện pháp xử lý nhằm nhanh chóng khôi phục, đưa dịch vụ đi vào ổn định. "Công ty chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự cố bất khả kháng nói trên và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi sẽ kịp thời thông báo với khách hàng khi sự cố được khắc phục xong". Phát ngôn viên của VDC cho biết.

  Trong khi đó, theo công ty cổ phần Viễn Thông FPT – FPT Telecom, sự cố động đất làm 60 - 70% lưu lượng kết nối đi Mỹ qua đường Trans Pacific đã bị vô hiệu hóa, do đó kết nối vào các máy chủ ở Mỹ sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện tại các kết nối đi máy chủ đặt ở Việt Nam hay châu Á vẫn bình thường. 

  Ông Phạm Công Liêm, phó giám đốc trung tâm Điều Hành Mạng của FPT Telecom nói: “Sự cố này nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà cung cấp Internet. FPT Telecom rất lấy làm tiếc về sự cố bất khả kháng này và sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. FPT Telecom sẽ kịp thời thông báo với khách hàng khi sự cố được khắc phục xong”.

  Theo ông Liêm, những ảnh hưởng cụ thể từ sự cố này mà người dùng đầu cuối có thể thấy là tốc độ đường truyền sẽ chậm, khó kết nối hoặc không thể kết nối. FPT Telecom cũng có những phương án dự phòng nhưng thực sự không thể khắc phục được 100%. Phía đối tác Hồng Kông của FPT Telecom đang tích cực khắc phục sự cố.

  Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng của những rung động địa chấn từ trận động đất 7,2 độ Richter ở tọa độ 21.8 độ vĩ bắc, 120.6 độ kinh đông, phía nam đảo Đài Loan, một số tuyến cáp quang của các nhà cung cấp kênh quốc tế bị đứt. Trận động đất đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong khu vực.

  N.B - N.D

  (theo VDC & FPT Telecom)

  ID: O0612_1