" /> "/> " />
 • Thứ Bảy, 30/12/2006 10:04 (GMT+7)

  "Giải thưởng" đầu tay cho PlayStation 3

  Trong danh sách 21 lỗi công nghệ lớn nhất năm 2006 (Top 21 technology mistakes of 2006) vừa được tạp chí PC World Mỹ công bố trên website vào cuối tháng 12 này, người ta thấy xuất hiện cái tên "tân binh" PlayStation 3 của ông lớn Sony ở vị trí thứ 8.

  Theo PC World Mỹ, ngay khi được công bố vào mùa xuân năm 2005, chiếc console thế hệ mới PlayStation 3 (PS3) của Sony đã trở thành một mối ảnh hưởng có tác động mạnh mẽ nhất vào thế giới giải trí game trong gia đình kể từ thời kỳ hậu Sonic (tên một nhân vật trong tựa game cùng tên rất nổi tiếng của Sega).

  Nhưng rồi kế hoạch phát hành PS3 vào tháng 5/2006 bị trì hoãn. Vào thời điểm PS3 chính thức xuất hiện, trễ 6 tháng so với dự kiến ban đầu, con át chủ bài Wii của ông hoàng một thời Nintendo với ưu thế giá rẻ hơn và có nhiều tính năng mang tính sáng tạo hơn (như bộ điều khiển không dây Wii-remote và tay cầm nunchuck độc đáo) đã phần nào cướp mất uy danh của PS3. Ở mức giá 599USD (loại 60GB), PS3 đắt gấp đôi so với người anh PS2, dù theo công ty nghiên cứu iSupply thì PS3 có chất lượng của một siêu máy tính và Sony đã phải bù lỗ khoảng 200USD cho mỗi chiếc PS3 được bán ra.

  Do những lần trì hoãn sản xuất (do hãng này không chuẩn bị đủ mắt đọc laser xanh) nên Sony chỉ cung cấp được khoảng 150.000 chiếc PS3 cho thị trường Bắc Mỹ trong ngày đầu phát hành, ít hơn một nửa so với kế hoạch. Và điều đáng tiếc nhất cũng đã đến, PS3 gặp phải sự cố từng được Sony "to mồm" rằng họ sẽ không lặp lại vết xe đổ của Xbox360: có khoảng 200 game PlayStation và PS2 không tương thích với PS3.

  Trước tình huống này, một vị đại diện Sony cho biết sự cố trên sẽ sớm được khắc phục bằng một firmware nâng cấp mà người dùng có thể tải về trực tuyến.

  Không những thế, đối với một số kẻ cơ hội thì việc Sony cắt giảm số lượng PS3 phát hành tại tất cả thị trường lại là "con gà đẻ trứng vàng" khi họ chỉ cần cố gắng thức trắng đêm xếp hàng để mua cho bằng được PS3 và sau đó không khó để rao bán lại với giá gấp đôi, hay thậm chí gấp ba trên trang web đấu giá eBay.

  Theo GamePro, sai lầm lớn của PS3 là "Cố gắng chuyển một siêu máy tính vào một thiết bị chơi game" và một sai lầm còn lớn hơn nữa là "Thất bại trong việc đánh bại Nintendo ngay khi cơ hội đang nằm trong lòng bàn tay".

  Hồng Vy

  (theo GamePro)

  ID: O0612_1