• Thứ Năm, 04/01/2007 11:39 (GMT+7)

  Vào WTO, giá máy tính sẽ ra sao?

  Với vai trò một nhà cung cấp bộ xử lý máy tính có thị phần lớn nhất hiện nay, ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel VN cho rằng "...thuế NK linh kiện 0% - 5% hiện nay là con số rất nhỏ và chắc chắn một điều là giá máy tính sẽ không giảm sau khi VN gia nhập WTO. Các nhà sản xuất linh kiện máy tính không lệ thuộc vào WTO, lộ trình của họ thường là giảm giá thành mỗi khi gia tăng (phát triển) công nghệ mới. Đối với Intel, chúng tôi cam kết không có lộ trình giảm giá bộ vi xử lý (CPU) theo WTO". Theo ông Phúc, cứ sau 12 - 18 tháng thì Intel lại giới thiệu một công nghệ mới và "Intel cứ theo đó mà giảm giá linh kiện công nghệ trước".

  Đồng quan điểm này, ông Phạm Thiện Nghệ - giám đốc công ty máy tính Khai Trí cho rằng thuế nhập khẩu 3 thành phần quan trọng của máy tính như CPU (0%), RAM (0%) và bo mạch chính (5%) từ lâu đã giảm nên nếu có giảm nữa thì cũng chẳng là bao nhiêu. Cũng theo ông Nghệ, sau 1/1/2007, nếu tất cả các đơn vị mua và bán máy tính một cách "nghiêm túc" thì giá máy sẽ tăng mà nguyên nhân chính là do chi phí sử dụng bản quyền phần mềm. Ông Nghệ ví von rằng, trước đây, phần lớn DN máy tính VN bán máy tính chỉ có "phần xác" mà thôi.

   

  Trao đổi chuyên đề "Thị trường máy tính sau khi Việt Nam gia nhập WTO", ngày 11/12/2006, do CLB phóng viên CNTT-TT TP. HCM và công ty Intel phối hợp tổ chức. Buổi trao đổi cho thấy giá máy tính thời gian tới sẽ không giảm thậm chí còn tăng nếu tuân thủ bản quyền PM.

  Ông Lê Thanh Hùng, giám đốc công ty máy tính T&H cho biết "vào WTO và áp dụng hiệp định Thương Mại Việt - Mỹ, chính người dùng cuối phải trả tiền bản quyền phần mềm, trong khi giá máy tính không thể giảm thêm được nữa do VN không tự sản xuất mà nhập khẩu toàn bộ linh kiện". "Với nhà sản xuất VN, sản phẩm chính bán ra là các dịch vụ giá trị gia tăng như hậu mãi, hỗ trợ kỹ thuật, v.v... đi kèm máy tính và mỗi DN hơn thua nhau ở điểm này", ông Hoàng Quốc Việt - giám đốc công ty máy tính Nguyễn Hoàng cho biết. Riêng ông Lê Quang Thành - giám đốc phía Nam công ty máy tính CMS cho rằng DN sản xuất máy tính VN có thể áp dụng mô hình quản lý của Dell để tối ưu khả năng quản lý linh kiện, kho bãi, hàng tồn cũng như có chính sách bán hàng trực tiếp đến khách hàng để giảm giá thành sản phẩm, dù mức độ giá không đáng kể song cũng kích thích được phần nào nhu cầu.

  Có cùng ý kiến là giá máy tính không giảm sau WTO, nhưng ông Ngô Văn Vị - giám đốc công ty cổ phần Điện Tử Tân Bình (VTB) cho rằng WTO không thể "giết chết" nhà sản xuất trong nước. Ông này cũng dẫn lại từng có dư luận cho rằng sau khi gia nhập khu vực Mậu Dịch Tự Do ASEAN (AFTA) năm 2003, các hãng sản xuất điện tử VN sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí phải đóng cửa; nhưng đến nay chưa thấy một DN nào rơi vào tình trạng như vậy (đóng cửa).

  Với máy tính xách tay (MTXT), ông Hùng (T&H) hy vọng, lộ trình giảm thuế NK khi gia nhập WTO, từ 10% xuống còn 0% trong thời gian từ nay đến 2010, sẽ đem đến cho người tiêu dùng VN cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ hơn.

  Tại TP.HCM, 9 doanh nghiệp máy tính thương hiệu VN đã cùng hợp tác thành lập một công ty là Liên Thành Việt chuyên lắp ráp MTXT. Sản phẩm của công ty mới này có thương hiệu Vopen, xuất hiện trên thị trường trong tháng 1/2007. Trên cương vị trưởng văn phòng phía Nam của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử VN (VEIA), ông Phạm Thiện Nghệ cho biết các công ty máy tính VN hiện có quy mô nhỏ, sản lượng thấp nên giá thành cao và khó cạnh tranh khi sản xuất MTXT. Vì thế, việc hợp nhất đã khắc phục được yếu điểm này. Hiện tại, MTXT do trong nước sản xuất mới chiếm 10% thị phần.

  Tuy nhiên không ít các nhà lắp ráp cho rằng nếu trong thời gian tới việc chuẩn hoá linh kiện được thực hiện nghiêm túc thì lắp ráp MTXT sẽ còn dễ dàng hơn máy tính để bàn. Với giá cả ngày một hạ, nhiều người tiêu dùng sẽ chuyển sang dùng MTXT bởi tính "di động" của nó. Vì thế, mặt hàng này sẽ trở nên thông dụng hơn và các nhà sản xuất trong nước khi hợp nhất lại sẽ có được ưu thế cạnh tranh so với các sản phẩm MTXT nước ngoài.

  Tân Khoa - hồng vy (tổng hợp)

  ID: B0701_7