• Thứ Hai, 15/01/2007 16:42 (GMT+7)

  Bước vào năm 2007 với nhiều sự kiện quan trọng

  Đã thành thông lệ, những ngày cuối năm là thời điểm đưa ra tổng kết, bình chọn về những sự kiện tiêu biểu trong năm. Intel đầu tư 1 tỷ USD vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM và chuyến thăm VN của Bill Gates là những sự kiện điển hình. Tuy nhiên, trong những ngày cuối năm 2006, điều không ai mong đợi là một cơn địa chấn ở vùng biển Đài Loan đã làm đứt nhiều tuyến cáp quang biển gây gián đoạn Internet tại nhiều nước trong đó có VN. Đây là sự cố bất khả kháng và đành phải chờ đợi sự khắc phục của các đối tác nước ngoài.

  Cùng thời điểm đó, báo chí trong nước cũng tốn rất nhiều giấy mực xung quanh việc phải xử lý thế nào với một học sinh ở Vĩnh Long đã tấn công website của Bộ GDĐT. Học sinh này đã có thư gửi Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân, thành khẩn nhận lỗi và mong được lượng thứ để tiếp tục học hành. Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS), đây là việc làm phạm pháp, và người phạm tội phải được xét xử nghiêm minh, không thể nhân nhượng như các trường hợp trước.

  Tập đoàn FPT đã chính thức niêm yết cổ phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM ngày 13/12/2006 với giá chào sàn gấp 40 lần mệnh giá ban đầu. Ngay lập tức, cổ phiếu FPT đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và trở nên sốt giá nhất. Giám đốc một quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài cho biết, có những cổ phiếu CNTT trên thế giới tăng giá rất nhanh nhưng cũng dễ xì hơi. Thị trường chứng khoán VN đang hơi quá "nhiệt tình" nên giá của FPT tăng cao cũng là chuyện... thường. Mức giá sẽ lên cao bao nhiêu và khi nào xuống là do thị trường tự quyết định, tự điều chỉnh. Và kết quả là đến phiên giao dịch thứ 5 thì giá cổ phiếu của FPT đã tụt mất 49.000 đồng/cổ phiếu.

  Cùng thời điểm chính thức niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán, FPT đã được bộ BCVT chính thức cấp giấy phép thiết lập mạng điện thoại cố định. Từ khi triển khai dịch vụ ADSL, FPT đã sử dụng đường truyền riêng để cung cấp dịch vụ cho 180.000 khách hàng và với giấy phép này, FPT sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại theo công nghệ NGN tổng đài Softswitch. Như vậy, bên cạnh các dịch vụ ADSL và truyền hình IP, các khách hàng của FPT sẽ được sử dụng cả dịch vụ điện thoại với dự kiến 2 số điện thoại độc lập trên 1 đường dây cùng mức giá cước rất cạnh tranh. Cũng trong tháng 12/2006, công ty CP Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đã được bộ BCVT cấp phép thiết lập mạng đường trục viễn thông trong nước và quốc tế. Với giấy phép này, SPT sẽ chủ động hơn trong việc phát triển mạng di động S-Fone của mình thay vì phải thuê đường trục. Công ty Viễn Thông Điện lực (EVN Telecom) cũng chính thức khai trương dịch vụ Internet tốc độ cao được kết nối qua mạng điện thoại không dây của họ (EV-DO) với tốc độ không thua kém ADSL. Hiện tại EVN Telecom có khoảng 31.000 khách hàng sử dụng Internet, chủ yếu ở TPHCM. EVN Telecom đặt mục tiêu đạt doanh thu 900 tỷ đồng từ Internet vào cuối năm 2010, trong đó dịch vụ ứng dụng sẽ chiếm 40 – 50%.

  Tiếp sau VDC thử nghiệm thành công Internet không dây diện rộng (Wimax) tại Lào Cai, Viettel đã trình diễn thử nghiệm Wimax tại Hà Nội. Dịch vụ này sẽ giúp Viettel cung cấp Internet cho các khu vực có địa hình phức tạp và gặp khó khăn về triển khai cáp. Viettel đã bắt đầu thử nghiệm Wimax đợt 1 từ tháng 8/2006 với một trạm phát sóng và 10 thiết bị đầu cuối ngoài trời. Giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 10/2006 với 10 trạm phát và 72 khách hàng tại các quận nội thành Hà Nội. Theo dự kiến, Viettel sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Wimax ra thị trường vào giữa năm 2007 cho những khách hàng có nhu cầu lớn.

  Theo nhiều ý kiến tại hội thảo chuyên đề về Chính Phủ Điện Tử vừa được IDG và sở BCVT Hà Nội tổ chức trong các ngày 13 và 14/12/2006, việc thiếu sự điều phối chung của một cơ quan chức năng, thiếu một kiến trúc tổng thể cho việc xây dựng CPĐT tại Việt Nam đang và sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài. Tuy rằng có những kết quả đáng ghi nhận của nhiều cơ quan hành chính nhà nước trong thời gian qua nhưng vẫn còn những câu hỏi chưa được làm rõ: Quyết tâm xây dựng CPĐT đã sâu sắc chưa? Quyết tâm đó đã được biến thành những dự án thực hiện cụ thể như thế nào? Đã có mô hình tổng thể phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam và thế giới? Ai chịu trách nhiệm xây dựng CPĐT ở Việt Nam? Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TPHCM đã ví von việc này giống như người ta đua nhau xây nhà trong thành phố mà không có bản quy hoạch.

  Cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006 đã được tổng kết và trao giải thưởng tối 1/1/2007. Giải nhất thuộc về Vương Bá Quý, một du học sinh tại Singapore. Với sản phẩm: "Soạn thảo nhận dạng và tính toán biểu thức toán học".

  Tân Khoa

  ID: A0701_30