• Thứ Hai, 15/01/2007 16:45 (GMT+7)

  TTVN 2006: Mới về ý tưởng nhưng chưa đột phá về chất

  Lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) 2006 đã diễn ra hoành tráng và ấn tượng tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia (Hà Nội) ngày 1/1/2007. Thí sinh Vương Bá Quý với sản phẩm "Soạn thảo, nhận dạng và xử lý biểu thức toán học" đã đoạt giải nhất.

  Nhiều ứng dụng công nghệ mới

   

  Các thí sinh cùng hát với ca sĩ Trần Lập thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cuộc thi.

  Có tới 4/12 sản phẩm vào chung khảo TTVN 2006 là phát triển ứng dụng cho các thiết bị cầm tay (PDA, điện thoại di động (ĐTDĐ) mà thị trường đang rất cần nhưng còn thiếu. Bên cạnh đó, một lĩnh vực rất mới là xây dựng và phát triển cộng đồng ảo (mạng xã hội), xuất hiện và bùng nổ trên thế giới từ khoảng 2 năm nay, cũng được các thí sinh tiếp cận. Trong số đó, mạng Vietspace (không gian Việt), dù mới hoạt động được khoảng hơn 6 tháng nhưng đã tạo được cộng đồng gần 40.000 người dùng.

  Đáng chú ý là hệ thống "Soạn thảo, nhận dạng và xử lý biểu thức toán học" của tác giả Vương Bá Quý (tốt nghiệp ĐH Nanyang, Singapore), sản phẩm đoạt giải nhất TTVN 2006, đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và các thành viên trong hội đồng giám khảo ngay khi đăng ký dự thi. Sản phẩm này được ban giám khảo TTVN đánh giá cao về mặt ý tưởng cũng như giá trị nghiên cứu của tác giả.

  Ông Nguyễn Thành Nam, trưởng ban chấm sơ khảo nhận xét: "Các bài thi đã phản ánh rõ sự bắt nhịp kịp thời của thí sinh với các xu hướng ứng dụng công nghệ trên thế giới".

  Chưa đột phá về chất

  Vương Bá Quý nhận giải Nhất TTVN 2006

   

  Mặc dù các sản phẩm lọt vào chung khảo được ban tổ chức đánh giá là gần với thực tiễn, nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì "ý tưởng tốt chưa chắc đã khả thi" vì đa số các sản phẩm tham gia đều chưa hoàn thiện hoặc chưa được tính đến khả năng thương mại hóa. Như sản phẩm đoạt giải nhì là "Bộ thiết bị sạc điện và sao lưu dữ liệu cho ĐTDĐ", mới chỉ được thử nghiệm trên 4 mẫu điện thoại của Nokia nên chưa thể nói lên tính khả thi với hàng trăm ngàn sản phẩm còn lại. Bản thân nhóm này cũng công nhận rằng để có thể sử dụng cho các mẫu điện thoại khác nhau, họ sẽ phải làm việc với từng hãng và được hãng đó đồng ý cung cấp tài liệu kỹ thuật. Hay như sản phẩm đoạt giải nhất, chủ nhân của nó tâm sự: "Sản phẩm của tôi có thể ứng dụng trong giảng dạy và nghiên cứu toán học chứ chưa nghĩ đến việc thương mại hóa". Một sản phẩm đoạt giải Nhì khác là "Hệ thống ghi vé xe tự động và quản lý phương tiện sử dụng công nghệ xử lý và nhận dạng ảnh" cho thấy nếu thương mại hóa sẽ khó bán cho những điểm giữ xe (như ý tưởng của nhóm tác giả) vì sự chênh lệch về hiểu biết, nhận thức cũng như giới hạn về đầu tư.

  Một thành viên hội đồng chấm sơ khảo đã tiên lượng "Nếu TTVN không chuyển biến về chất và không tạo được sự thay đổi về mặt tinh thần thì chất lượng cuộc thi sẽ đi xuống".

  Những nhận xét này không phải không có căn cứ, khi mà lĩnh vực CNTT có tới 2 cuộc thi tương tự là Nhân Tài Đất Việt và Trí Tuệ Việt Nam. Trong khi từ nhiều năm nay TTVN chỉ tập trung đề cao giá trị ý tưởng hơn là giá trị thương mại hóa của sản phẩm. Tại các vòng thi thuyết trình bảo vệ sản phẩm, nhiều trường hợp ban giám khảo trở thành "nhà tư vấn" bất đắc dĩ cho sản phẩm. Vì ngoài yếu tố ý tưởng, nhiều thí sinh chưa có điều kiện "cọ xát" với sân chơi lớn nên chưa đủ khả năng chứng minh tính khả thi của sản phẩm cũng như bảo vệ kế hoạch phát triển ý tưởng của mình.

  Tường Vy

  ID: A0701_34