• Thứ Ba, 09/01/2007 07:02 (GMT+7)

  Trao giải thưởng Phát Minh Xanh Sony lần 7

  Tối 6/1/2007, ban tổ chức cuộc thi Phát Minh Xanh Sony đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Phát Minh Xanh Sony Lần 7" tại nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.Huế. Giải nhất cuộc thi năm nay đã thuộc về đề tài “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển” của thí sinh Bùi Nguyên Vọng đến từ ĐH Cần Thơ.

  Cuộc thi Phát Minh Xanh Sony lần 7 đã thu hút được 51 sinh viên tham gia và có 10 đề tài lọt vào vòng chung kết. Cuộc thi lần 7 xoay quanh 2 chủ đề chính: ứng dụng CNTT (tạo ra các sản phẩm nghe nhìn nhằm phục vụ tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường; các giải pháp CNTT trong việc kiểm soát ô nhiễm, xử lý sự cố môi trường) và giải pháp thực tế (các giải pháp năng lượng, nước; các giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải).

  Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là số đề tài nghiên cứu về lĩnh vực năng lượng đạt số lượng cao nhất từ trước đến nay, gồm các đề tài rất thiết thực như: “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển”, “Năng lượng dòng chảy trên sông”, “Trấu và giải pháp” (xử lý trấu để cung cấp năng lượng cho khu vực nông thôn)... 

  Sau khi chấm vấn đáp một cách nghiêm túc 10 đề tài lọt vào vòng chung kết trong ngày 5/1/2007, Hội đồng Giám khảo đã nhất trí với kết quả như sau:

  Giải nhất: đề tài “Máy phát điện từ năng lượng sóng biển” của thí sinh Bùi Nguyên Vọng, ĐH Cần Thơ. Mặc dù là sinh viên ngành điện tử nhưng Vọng đã thể hiện một kiến thức vững vàng trong ngành cơ khí chế tạo máy khi chế tạo ra chiếc máy phát điện có phần thu năng lượng sóng hoạt động trên biển nhưng lại có phần phát điện được đặt trên bờ, nhờ đó có thể dễ dàng bảo trì/bảo dưởng và giữ an toàn cho phần phát điện mà không sợ ảnh hưởng của nước biển.

  Chiếc máy phát điện này lại có thể hoạt động trong nhiều điều kiện sóng biển khác nhau, dù khi thủy triểu lên hay thủy triều xuống, dù hướng gió trên biển có thay đổi thì máy vẫn có khả năng tự điều chỉnh để tiếp tục hoạt động và đó cũng là điểm rất mới của đề tài này. Tính năng hoạt động của máy đã được chứng minh qua mô hình hoạt động trên máy tính và hội đồng giám khảo đã hoàn toàn bị thuyết phục khi Vọng đưa ra mô hình cơ khí và những bóng đèn đã bừng sáng lên khi chạy thử mô hình máy phát điện.

  Giải nhì, 3 giải:

  • Đề tài “Nhà quản lý xanh” của sinh viên Lê Thị Hồng Điệp, ĐH Bán Công Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Đây là phần mềm tra cứu về các thuật ngữ môi trường bao gồm phần giải thích, các vấn đề về môi trường mà con người đang phải đối mặt, các quy định của pháp luật về môi trường và các công nghệ tham khảo về xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải
  • Đề tài “Vườn hoa lọc nước trên hồ B52”, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đề tài này đã chắt lọc từ hàng chục giống hoa của làng hoa Ngọc Hà, chọn được những giống hoa có khả năng xử lý nước tốt nhất rồi trồng những cây hoa này trên một chiếc bè nổi kết từ những chai nhựa phế liệu. Đề tài đã thành công bước đầu khi các giống hoa được lựa chọn cho kết quả loại bỏ chất ô nhiễm rất tốt 
  • Đề tài “Giải pháp cấp nước sinh hoạt cho làng nước đen – làng Trà Đình 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam" của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Với các biện pháp xử lý nước đơn giản và phù hợp với vùng nông thôn, nhóm nghiên cứu đã xử lý nước tại khu vực này đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.

  Giải ba, 3 giải:

  • Đề tài “Thông tin an toàn hóa chất miễn phí” của sinh viên Phạm Quốc Khánh, ĐH Bán Công Tôn Đức Thắng
  • Đề tài “Năng lượng dòng chảy trên sông” của sinh viên Võ Quốc Tiếng, ĐH Cần Thơ
  • Đề tài “Móc bọc thời đại xanh" của sinh viên Trần Thanh Tuấn, ĐH Cần Thơ.

   và 1 số giải khuyến khích khác.

  Cũng trong lễ trao giải này, công ty Sony Việt Nam cũng chính thức công bố một giải thưởng mới mang tên “Dự Án Xanh Sony” sẽ bắt đầu từ năm 2007 và đây là giải thưởng mới song song với giải thưởng Phát Minh Xanh Sony. Giải thưởng Dự Án Xanh Sony xuất phát từ thực tế của Giải Thưởng Phát Minh Xanh Sony qua 7 năm liên tục đã thu được nhiều đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn. 

  Tuy nhiên, việc áp dụng các đề tài này vào thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là do vấn đề kinh phí. Từ khó khăn này, công ty Sony Việt Nam đã đưa ra ý tưởng tổ chức giải thưởng Dự Án Xanh Sony để áp dụng các đề tài của cuộc thi Phát Minh Xanh Sony vào thực tế sản xuất và đời sống.

  Theo đó, công ty Sony Việt Nam sẽ lựa chọn những đề tài có tính thực tiễn cao của các cuộc thi Phát Minh Xanh từ trước đến nay và chuyển giao cho tất cả tổ chức hoặc cá nhân nào mong muốn áp dụng các nghiên cứu này.  Đồng thời, Công ty Sony Việt Nam sẽ làm cầu nối giữa tác giả của các đề tài nghiên cứu và người thực hiện dự án. Kinh phí thực hiện các dự án này sẽ do người thực hiện dự án chịu trách nhiệm, tuy nhiên công ty Sony Việt Nam sẽ theo dõi, đánh giá và tổng kết để trao giải thưởng cho các dự án mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

  Ngoài ra, ban tổ chức cuộc thi cũng công bố đề tài của cuộc thi Phát Minh Xanh Sony lần 8, bao gồm:

  1. Tận dụng phụ phẩm, phế phẩm trong quá trình chế biến nông hải sản để gia tăng giá trị sản phẩm và giảm ô nhiễm môi trường
  2. Ứng dụng CNTT trong giáo dục, tuyên truyền bảo vệ môi trường và tham gia giao thông cho học sinh cấp 1. 

  Hồng Vy

  (tin Sony VN)

  ID: O0701_1