• Thứ Sáu, 12/01/2007 06:33 (GMT+7)

  Trao giải dự án xuất sắc nhất Samsung Digital Hope 2006

  Công ty Điện Tử Samsung Vina, tối ngày 9/1/2007 đã chính thức công bố 15 dự án xuất sắc nhất nhận tài trợ từ chương trình "Samsung Digital Hope 2006 - Công Nghệ Chắp Cánh Ước Mơ" khu vực Đông Nam Á và Australia. VN có 2 dự án được nhận tài trợ.

  Ban tổ chức và công ty Samsung tuyên truyền về dự án kết hợp với các hoạt động xã hội  tại các địa phương

  Lễ trao giải cho các dự án xuất sắc nhất chương trình Samsung Digital Hope 2006 – “Công Nghệ Thắp Sáng Ước Mơ” của Việt Nam đã diễn ra tại trung tâm Hội Nghị Quốc Tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội vào đêm 9.1.2007 với tên gọi Đêm tôn vinh những tài năng vì cuộc sống cộng đồng”.

  Sau hơn 5 tháng phát động, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và công ty Điện Tử Samsung Vina đã nhận được 21 dự án của cá nhân và các tổ chức trong cả nước tham gia chương trình. Ban tổ chức đã chọn ra được 5 dự án xuất sắc nhất Việt Nam tham gia chương trình Samsung Digital Hope cấp khu vực.

  Dự án“Trung tâm Hỗ Trợ In Ấn và Thư Viện Chữ Nổi” được xây dựng với tâm huyết đưa ánh sáng tri thức đến cho các học sinh khiếm thị. Nhóm dự án của trường Bừng Sáng đã thiết kế và xây dựng quy trình sản xuất sách báo chữ nổi (Braille) dựa trên ứng dụng CNTT. Từ cơ sở sản xuất chữ nổi nội bộ ban đầu, trường Bừng Sáng sẽ đầu tư công nghệ để trang bị các thiết bị chuyên dụng, thu thập và tổ chức lưu trữ các nội dung sách giáo khoa, truyện cổ tích, báo… dưới dạng điện tử và chuyển sang in ấn dưới dạng chữ nổi.

   

  Từ đó, trường sẽ tiến tới xây dựng thư viện sách chữ nổi, cung cấp miễn phí các tài liệu chữ nổi cho người khiếm thị thành phố. Dự án sẽ giúp cho người khiếm thị có cơ hội học tập và tiếp thu kiến thức đời sống xã hội một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dự tính sẽ có 1000 sách chữ nổi được in ấn và gần 500 bạn khiếm thị sẽ hưởng lợi từ dự án này.

   

  Hàng trăm trẻ em khiếm thính sẽ được hưởng lợi từ chương trình.

   

  Dự án “Xây Dựng và Phát Triển Tin Học Dành Cho Người Khiếm Thínhđược xây dựng nhằm rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa người khiếm thính và người bình thường. Máy tính, mạng truyền thông là những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất giúp người khiếm thính có thể giao tiếp với cộng đồng. ng dụng kết quả dự án từ điển ký hiệu giao tiếp đạt giải Samsung Digital Hope 2004 của trường đại học Sư Phạm TP.HCM, trường Khuyết Tật Thính Giác Hy Vọng 1 sẽ giúp các học sinh khiếm thính trao đổi dễ dàng hơn và đào tạo tin học rộng rãi cho các em, mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt đẹp hơn khi các em bước vào thế giới công nghệ. Dự án sẽ được triển khai thành 02 giai đoạn và ước tính sẽ có 200 em hưởng lợi từ dự án này.

  Có 2 dự án của Việt Nam được nhận tài trợ từ chương trình Samsung Digital Hope 2006 với tổng trị giá 90.250 USD gồm: Dự án“Trung tâm Hỗ Trợ In Ấn và Thư Viện Chữ Nổi”  của trường Khiếm Thị Bừng Sáng, TP.HCM và dự án “Xây Dựng và Phát Triển Tin Học Dành Cho Người Khiếm Thính”  của trường Khuyết Tật Thính Giác Hy Vọng 1, TP.HCM.

   

  Ngoài ra, Samsung Vina còn tài trợ 25.000 USD cho dự án tin học triển vọng nhất Việt Nam là dự án “Phổ Cập Tin Học Cho Thanh Thiếu Niên Vùng Sâu Vùng Xa“  của hội Sinh Viên Việt Nam.

   

  Đánh giá về kết quả chương trình, ông Sang Youl Eom, tổng giám đốc công ty Điện Tử Samsung Vina cho biết: Tôi rất vui mừng, xúc động và ngưỡng mộ sự sáng tạo cùng những giải pháp công nghệ tuyệt vời của 15 dự án đạt giải trong khu vực năm nay. Đặc biệt tại Việt Nam, chúng ta có 2 dự án hết sức ý nghĩa nhận giải khu vực và 1 dự án nhận giải quốc gia. Các dự án đều hướng tới mục tiêu chung giúp cho những bạn trẻ kém may mắn có cơ hội vươn lên, tiếp cận công nghệ mới, cùng tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn trên nền tảng công nghệ tiên tiến mà chủ dự án đều là những người luôn muốn sống hết mình vì cộng đồng. Thông qua chương trình Samsung Digital Hope, chúng tôi rất tự hào vì đã kết tinh được những tài năng, đưa thế hệ trẻ chạm đến tương lai tươi sáng bằng những dự án đầy ý nghĩa”.

   

  Ra đời từ năm 2003, Samsung Digital Hope là chương trình xã hội lớn nhất khu vực Đông Nam Á và Australia do Samsung tài trợ với mục đích rút ngắn khoảng cách kỹ thuật số giữa người khuyết tật, các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn với những đối tượng khác nhờ vào những ứng dụng công nghệ. Đến nay, hơn 1,65 triệu USD đã được tài trợ cho 38 tổ chức để giúp đỡ cho hơn 600.000 bạn trẻ kém may mắn và những người khuyết tật. Năm 2006, Samsung Digital Hope đã quyết định tài trợ cho 15 dự án trong khu vực tại các nước Australia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với tổng trị giá lên đến hơn 620.000 USD.

   

  Thu Hiền

  ID: O0701_1