• Thứ Hai, 15/01/2007 08:43 (GMT+7)

  Oracle: Từ tập trung hóa hạ tầng CNTT đến lớp ứng dụng Fusion application

  Ngày 11/1/2007, TGVT - PC World VN đã có buổi trao đổi với các chuyên gia công nghệ của Oracle về những giải pháp mà nhà phần mềm khổng lồ này sẽ mang tới thị trường VN.

  Tập trung hóa hạ tầng công nghệ

  Các xu hướng công nghệ của các trung tâm tích hợp dữ liệu (data center) dựa trên khả năng linh hoạt và ảo hóa, theo quan điểm Oracle

  Các chuyên gia Oracle chỉ ra rằng: hiện, trong nhiều doanh nghiêp (DN) đang tồn tại tình trạng "ốc đảo công nghệ" (silo), là những hệ thống tốn nhiều tiền, được cài đặt với cấu hình nhằm đảm bảo vận hành tối đa khả năng  vào những thời điểm, nhưng trong thực tế lại rời rạc, không kết nối với nhau và được khai thác không đúng với khả năng cho phép. Chẳng hạn, theo Forrester Research, mức độ tận dụng các hệ thống máy chủ hiện nay trên toàn cầu chỉ đạt 60%.

  Dường như không ít các DN VN đang xây nhà từ trên nóc xuống bằng việc tìm mua các ứng dụng như ERP, CRM, HRM... mà quên mất căn nhà của họ đang lung lay phía dưới. Theo các chuyên gia của Oracle, các ứng dụng này thuộc quá trình tự động hóa doanh nghiệp và chỉ thực sự có ý nghĩa nếu như DN đó đã hoàn tất 2 quá trình không nên thiếu trước đó là Tập Trung Hóa Hạ Tầng CNTT (Infrastructure Consolidation) và Điện Toán Lưới (Grid Computing).

  Các DN cần trước tiên chuẩn hóa dữ liệu sau đó dùng công nghệ điện toán lưới để kết hợp khả năng điện toán của hệ thống như khả năng lưu trữ, cơ sở dữ liệu, ứng dụng, v.v... Việc tập trung hóa hạ tầng CNTT ứng dụng điện toán lưới sẽ cho phép DN khai thác hiệu quả nhiều hệ thống, thậm chí có thể tăng sức xử lý của các hệ thống máy chủ thương mại lên gấp 10 lần, chưa kể đến việc DN biết khai thác các máy chủ hàng hiệu cùng các công nghệ kết hợp sức mạnh điện toán như RAC, clustering, v.v... Bằng cách này, các DN sẽ giảm thiểu chi phí mua sắm phần cứng, tăng sức mạnh khai thác thông tin.

  Tiếp theo, các chuyên gia Oracle nhấn mạnh vai trò của Master Data hay Data Warehouse (DW) là hệ thống tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn trong DN. Việc sử dụng DW sẽ tạo ra một "sự thật duy nhất" về thông tin DN và từ kho dữ liệu này DN sẽ phân tích các chỉ số hay ngược lại dùng các công cụ BI (Business Intelligence) hay BAM (Business Activity Monitoring) để theo dõi các chỉ số cần quan tâm.

  Một lần nữa các chuyên gia Oracle lại nhấn mạnh vào giai đọan chuẩn hóa dữ liệu trong DN. Vì nếu dữ liệu chuẩn hóa không được "sạch" thì DN sẽ khó tránh khỏi tình trạng "garbage in, garbage out"; nghĩa là, nếu dữ liệu đầu vào chỉ là dữ liệu không chính xác hay "rác" thì kết quả phân tích cũng là "rác"(tiếng Anh là garbage) và dĩ nhiên không dùng vào việc ra quyết định trong DN được.

  Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) mang tính chiến lược kinh doanh

  SOA kế nối các qui trình kinh doanh

  Oracle nhận định không nên hiểu tích hợp chỉ đơn thuần là việc kết nối CRM với phần mềm kế toán hay SCM, HRM mà DN cần hiểu trước hết đối tượng tích hợp là các qui trình kinh doanh (business process). Với quan điểm như vậy, việc tích hợp các hệ thống ứng dụng (application system) và tích hợp qui trình kinh doanh là khác nhau. Hay nói cách khác, giữa các ứng dụng luôn tồn tại những lỗ hổng - chính là những qui trình kinh doanh. Vì vậy, trong năm qua, đa số các DN ứng dụng CNTT trên toàn cầu đều quan tâm hàng đầu tới các dự án BPM (Business Process Management - Quản Lý Qui Trình Kinh Doanh). Đây chính là giai đoạn tích hợp các qui trình kinh doanh .

  Để làm được điều đó, không có gì khác hơn là DN cần ứng dụng công nghệ Kiến Trúc Hướng Dịch Vụ (Service-oriented Architecture hay viết tắt là SOA). Chính SOA Fusion Middleware của Oracle sẽ đảm nhận vai trò tích hợp các ứng dụng và các qui trình kinh doanh. Bước đi này của Oracle càng thể hiện cho thấy Oracle đang đi cùng đường với IBM nhưng cũng trở thành đối thủ cạnh tranh trong chiến lược SOA.

  Các chuyên gia của Oracle cũng trình diễn bộ công cụ lập mô hình, mô phỏng và phân tích qui trình kinh doanh ARIS. Theo đó, DN và nhà cung cấp giải pháp có thể thiết kế ra mô hình các qui trình kinh doanh bằng các phần mềm  thể hiện lưu đồ như Microsoft Visio; sau đó, dùng ARIS để chạy mô phỏng qui trình muốn kiểm nghiệm trong 1 giai đọan định sẵn. Với các số liệu dựa trên thực tế làm đầu vào, ARIS sẽ chỉ ra các nút thắt (bottleneck) trong các qui trình kinh doanh tích hợp và từ đó, DN có thể tìm ra các giải pháp cải tiến qui trình.

  Chẳng hạn, với qui trình cho vay vốn của 1 ngân hàng, ARIS sẽ chạy mô phỏng qui trình này theo các bước trong qui trình thực tế từ các bước kiểm tra khả năng tín dụng đến xác nhận cho vay vốn ...với các thông số thực tế như Kiểm Tra Khả Năng Tín Dụng của người vay vốn từ 10 phút đến 2 ngày, Tra Thông Tin Về Khách Hàng...Chẳng hạn, sau khi chạy mô hình này với số lượng hồ sơ xin vay vốn đầu vào là 31 bộ hồ sơ mà đến cuối ngày ngân hàng đó chỉ xử lý được 20 bộ mà còn "kẹt" 10 bộ trong 1 công đọan nào đó thì chứng tỏ qui trình này còn thiếu hợp lý và cần cải tiến.

  Một chuyên gia Oracle nhận định: "Trong các điều kiện khác cân bằng nhau, nếu qui trình vay vốn tại ngân hàng A chỉ mất 1 tuần mà tại ngần hàng B mất 2 tuần thì bạn chọn ngân hàng nào? Dĩ nhiên là A. Rõ ràng việc cải tiến qui trình là tối quan trọng trong khả năng nhanh chóng đưa ra sả phẩm, dịch vụ mới của các DN".

  Với việc cung cấp một lọat các hệ thống từ đầu đến cuối (end-to-end solution) và không từ chối giữ vai trò tích hợp nhiều hệ thống của nhiều hãng khác nhau, Oracle là một đối thủ đáng sợ. Ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc Oracle VN, cho biết, đến 2008, Oracle sẽ tung ra Fusion application tập trung những tính năng ưu việt nhất từ nhiều sản phẩm mà Oracle đã mua lại trong nhiều năm qua. 

  T.Q

  ID: O0701_1