• Thứ Năm, 18/01/2007 17:40 (GMT+7)

  Toà án thụ lý thêm một vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 17/1/2007, tòa Kinh Tế, Tòa Án Nhân Dân TP.Hà Nội đã thụ lý một vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm. Nguyên đơn là công ty cổ phần Phần Mềm Hà Nội (Hanoi Software JSC). Bị đơn là công ty cổ phần Thương Mại Số (Digital Trade). Đây là vụ giải quyết bản quyền phần mềm thứ hai ở Việt Nam bằng con đường tòa án.

  Trích thư xin lỗi và cam kết của bị đơn Thương Mại Số trước khi bị kiện ra toà
  Ông Bùi Quang Minh, giám đốc của Hanoi Software JSC (HNS) cho biết: từ năm 2003, công ty đã nghiên cứu và phát triển ra một phần mềm quản trị website và đặt tên là WEB++. Từ tháng 9/2006, công ty biết được Digital Trade đã giới thiệu, kinh doanh sản phẩm I-Web có các tính năng giống hệt sản phẩm WEB++ mà Hanoi Software JSC kinh doanh từ 3 năm qua. Hanoi Software đã nhanh chóng xác minh và có được các bằng chứng chứng tỏ Digital Trade vi phạm quyền tác giả sản phẩm WEB++ thông qua một nhân viên cũ của Hanoi Software là Hoàng Tùng, nay đang làm tại công ty Digital Trade. Hanoi Software đã thuê luật sư hỗ trợ xử lý vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng.

  Sau một tuần làm việc giữa công ty Digital Trade và Hanoi Software từ ngày 18/10/2006 đến 24/10/2006, Digital Trade đã thừa nhận sản phẩm I-Web là WEB++ do chính nhân viên cũ của Hanoi Software đem về sử dụng và phát triển, thừa nhận bằng văn bản đó là hành vi sử dụng bất hợp pháp, hủy bỏ các mã nguồn WEB++ đang có, cam kết dừng việc kinh doanh sản phẩm này và đền bù thiệt hại vật chất.  Như vậy, I-Web chỉ là tên của sản phẩm WEB++ bị đổi một cách trái phép. Công ty Hanoi Software cũng tạo điều kiện để Digital Trade thay thế hoặc dỡ bỏ sản phẩm trái phép đã bán trong vòng 03 tháng.

  Tuy nhiên, Digital Trade không thực thi nghiêm túc các thỏa thuận, vẫn tiếp tục kinh doanh trái phép mặc dù đã được tạo điều kiện xử lý tranh chấp hợp lý và được báo trước khả năng khởi kiện nếu Digital Trade không thi hành nghiêm túc các cam kết. Ông Minh cho biết, mặc dù rất phẫn nộ trước sự vi phạm trắng trợn nhưng ông đã phải suy nghĩ nhiều để vượt qua nỗi quan ngại về sự phức tạp của kiện tụng. Ngày 25/12/2006, công ty Hanoi Software JSC đã chính thức gửi đơn kiện công ty Digital Trade.

  Hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền sẽ bị nghiêm trị, nhất là khi Việt Nam đã là thành viên của sân chơi WTO. Chúng ta cùng chờ phán quyết nghiêm minh của tòa về vụ việc này.

  Thu Nga

  ID: O0701_1