• Thứ Ba, 23/01/2007 16:10 (GMT+7)

  Sun và Intel công bố thoả thuận hợp tác chiến lược

  Ngày 22/1/2007 (tức ngày 23/1/2007 tại Việt Nam), Sun và Intel đã công bố liên minh chiến lược tập trung vào việc Intel chứng thực cho hệ điều hành Solaris của Sun và Sun cam kết phát triển một họ sản phẩm hoàn chỉnh gồm máy chủ, máy trạm sử dụng chip Intel Xeon trong lĩnh vực doanh nghiệp và viễn thông.

  Thỏa thuận gồm các phần mềm Solaris, Java và NetBeans và bộ vi xử lý Intel Xeon cùng các công nghệ cho doanh nghiệp khác của Intel và Sun. Liên minh cũng bao gồm nỗ lực chung trong việc phát triển, thiết kế và tiếp thị. Intel sẽ sử dụng Solaris như một hệ điều hành phổ thông và hệ điều hành UNIX dành cho các tác vụ thiết yếu ở cấp độ doanh nghiệp trong các hệ thống máy chủ sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon. Intel cũng sẽ chứng thực các sản phẩm Solaris, Java và NetBeans của Sun và sẽ hỗ trợ tích cực cho các cộng đồng OpenSolaris và Java mở nhằm thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng này.

  Sun cam kết tiếp tục thúc đẩy khả năng dẫn đầu về hiệu suất hoạt động và hiệu suất tiết kiệm điện năng trong dòng sản phẩm máy chủ của mình. Sau một đánh giá toàn diện các giải pháp nền tảng trong ngành công nghiệp, Sun đã quyết định bổ sung cho các dòng sản phẩm hiện nay của mình với các nền tảng sử dụng kiến trúc Intel được tối ưu hóa cho Solaris trong nửa đầu của năm 2007. Sun dự định sẽ đưa ra thị trường một họ sản phẩm hoàn chỉnh gồm các hệ thống máy chủ và máy trạm sử dụng một, hai hay nhiều bộ vi xử lý hỗ trợ các hệ điều hành Solaris, Windows và Linux. Intel và Sun cũng sẽ hợp tác trong việc phát triển các hệ thống tích hợp nhiều hơn 4 bộ vi xử lý được tối ưu hóa cho hệ điều hành Solaris.

  Trong thỏa thuận của liên minh này, Intel đã ký một thỏa thuận OEM cho hệ điều hành Solaris, cho phép Intel phân phối và hỗ trợ hệ điều hành Solaris cho các khách hàng của mình khi xuất hiện các cơ hội kinh doanh trên thị trường và phù hợp với các chiến lược sản phẩm của Intel. Intel và Sun sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) và các nhà cung cấp hệ thống nhằm mở rộng khả năng cung cấp hệ điều hành Solaris trên các hệ thống sử dụng kiến trúc Intel, đồng thời Intel cũng sẽ hỗ trợ Sun trong những nỗ lực nhằm tối ưu hóa các ứng dụng cho hệ điều hành Solaris trên các hệ thống sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon.

  Theo Intel

  ID: O0701_1