• Thứ Năm, 25/01/2007 15:31 (GMT+7)

  Đối thoại với dân là trách nhiệm của lãnh đạo

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cuộc đối thoại trực tuyến giữa ông với nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài vào sáng 9/2 tới đây là một hoạt động bình thường mà các lãnh đạo Đảng, Chính Phủ phải thực hiện. Ông quan niệm là lãnh đạo thì phải gần dân, có trách nhiệm lắng nghe, đối thoại với nhân dân.

  Ban tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến (gồm website Chính Phủ, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo điện tử VietNamNet) cho biết như vậy trong buổi họp báo công bố sự kiện này vào chiều 24/2/2007.

   

  Ngay sau buổi họp báo, người dân đã có thể gửi câu hỏi tại một trong các địa chỉ www.chinhphu.vn, www.dangcongsan.vn, www.vietnamnet.vn. Ban tổ chức sẽ thu thập các câu hỏi để chuyển đến Thủ Tướng xem trước. Thủ tướng có thể trả lời trước và đăng trả lời ở phần đầu của buổi đối thoại, sau đó là trả lời trực tiếp các câu hỏi nhận được trong buổi đối thoại.

   

  Các đơn vị tổ chức đưa ra 9 nhóm chủ đề gợi mở trong buổi đối thoại, gồm:

  1. Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2006;

  2. Những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhanh, mạnh và bền vững của Việt Nam năm 2007 và những năm tiếp theo;

  3. Cuộc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí;

  4. Nhà, đất, thực hiện các chính sách về nhà đất;

  5. Cải cách hành chính;

  6. Phát triển giáo dục, văn hóa, y tế;

  7. Phát triển khoa học công nghệ;

  8. Phòng, chống thiên tai, dịch bệnh;

  9. Đời sống, việc làm, các chính sách xã hội.

  Theo ông Đào Duy Quát, tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam, ban tổ chức sẽ không lọc nội dung các câu hỏi trước khi chuyển đến Thủ Tướng, chỉ biên tập cho rõ nghĩa hơn. Tuy nhiên, vì sẽ có rất nhiều câu hỏi, không thể trả lời hết nên Thủ Tướng sẽ ưu tiên trả lời các câu hỏi có tính chất đại diện để bảo đảm cuộc đối thoại (kéo dài 2,5 giờ) có hiệu quả cao.

   

  Vì yêu cầu của đối thoại trực tuyến là tốc độ nhanh nên khó tránh khỏi sai sót. Sau buổi đối thoại, ban tổ chức sẽ biên tập lại và nội dung đăng trên các website sau khi biên tập mới được coi là chính thức. Những câu hỏi còn lại sẽ được trả lời sau.

   

  Ông Đào Duy Quát đánh giá sự kiện này mở ra một hình thức mới trong quan hệ giữa các lãnh đạo Đảng và Nhà Nước với nhân dân, thể hiện một phong cách lãnh đạo mới, hiện đại và dân chủ. Sau Thủ Tướng, các thành viên khác của Chính Phủ cũng sẽ lần lượt đối thoại trực tuyến với nhân dân. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức khi xã hội xuất hiện những vấn đề nóng nhiều người quan tâm chứ không theo định kỳ.

   

  Thụy Anh

  ID: O0701_1