• Thứ Bảy, 27/01/2007 08:19 (GMT+7)

  Nhiều cơ hội đầu tư ở Việt Nam

  Sáng 25/1/2007, trung tâm Giao Dịch CNTT thuộc sở BCVT Hà Nội tổ chức hội thảo “WTO và cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông – CNTT”.

  Hội thảo nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, viễn thông (VT) trong nước và quốc tế thông tin về lộ trình cam kết của Việt Nam sau khi vào WTO cũng như trao đổi về những cơ chế, chính sách của Hà Nội trong thu hút đầu tư.

   

  Ông Ken Arakawa, Jetro, phát biểu tại hội thảo

  Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước và một số tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài như Jetro (cơ quan Xúc Tiến Thương Mại Hải Ngoại Nhật Bản), Kotra (cơ quan Xúc Tiến Thương Mại Hàn Quốc) đã tham dự.

   

  Tại hội thảo, ông Phan Tâm, phó vụ trưởng vụ Hợp Tác Quốc Tế bộ BCVT, thành viên đoàn đàm phán WTO của Việt Nam đã trình bày về lộ trình cam kết của Việt Nam đối với WTO trong lĩnh vực CNTT-VT. Ông Tâm cho biết Việt Nam có những cam kết mở cửa đáng kể thị trường hàng hóa và dịch vụ CNTT-VT ở mức cao hơn các nước ASEAN, tiệm cận mức mà các nước sẽ cam kết tại vòng đàm phán Doha.

   

  Việt Nam đã cam kết đổi mới cơ chế chính sách theo hướng ngày càng minh bạch, thúc đẩy cạnh tranh, nhiều cam kết cao hơn khuôn khổ hiện hành của WTO. Chính Phủ Việt Nam rất coi trọng phát triển công nghiệp CNTT-VT, cả hàng hóa và dịch vụ (đây là lĩnh vực thuộc diện ưu đãi đầu tư đặc biệt).

   

  Việc áp dụng rộng rãi CNTT-VT trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội đã trở thành sách lược quốc gia. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ thực hiện nhiều cam kết quan trọng nhất, như Nhà Nước không can thiệp trực tiếp/gián tiếp vào hoạt động của các DN nhà nước, tuân thủ đầy đủ các quy định về quyền sở hữu trí tuệ ngay khi gia nhập… Do đó, thị trường hàng hóa và dịch vụ CNTT-VT Việt Nam sẽ phát triển mạnh ra rộng mở với các nhà đầu tư nước ngoài. 

   

  Trong buổi hội thảo, các nhà đầu tư cũng tìm hiểu về những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào TP.Hà Nội, những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực CNTT-VT, những kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài của các nước trong khối APEC. Đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp CNTT-VT Việt Nam tiếp cận với các nhà đầu tư.

   

  Đa số các nhà đầu tư đánh giá cao cố gắng của Việt Nam trong thời gian gần đây, đồng thời góp ý để môi trường đầu tư hoàn thiện hơn. Ông Ken Arakawa, phụ trách xúc tiến đầu tư của Jetro cho rằng Việt Nam cần tiếp thu những bài học từ Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia trong việc phát triển công nghiệp CNTT-VT và thu hút đầu tư nước ngoài.

   

  Hiện nay khả năng cạnh tranh, hệ thống tài chính của VN chưa mạnh, các tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT-VT chưa đủ kinh nghiệm và vốn sống trong môi trường đa văn hóa, hệ thống pháp lý và hạ tầng liên quan đến CNTT-VT còn thiếu, việc thực thi luật pháp về bảo vệ bản quyền chưa nghiêm… Đó là những chướng ngại vật đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu Việt Nam tích cực hơn trong việc giải quyết những vấn đề nói trên thì niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên, và họ sẽ cam kết đầu tư nhiều hơn.

   

  Nhân sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, ngân hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản đã tiến hành khảo sát với gần 500 nhà đầu tư, kết quả cho biết Việt Nam xếp thứ 3 trong các quốc gia hâp dẫn về đầu tư, và CNTT-VT là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhất.

   

  K.T

  ID: O0701_1