• Thứ Hai, 29/01/2007 07:09 (GMT+7)

  Hội thảo “Cách mạng thông tin và hội nhập văn hoá ở Đông Á”

  Nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, hợp tác phát triển và hiểu biết lẫn nhau ở khu vực Đông Á, thông qua việc xây dựng các chương trình hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, ngày 25-26/01/2007, ĐH Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Cách mạng thông tin và hội nhập văn hóa ở Đông Á” dưới sự tài trợ của hiệp hội Đông Nam Á Học Hàn Quốc (KASEAS) thông qua mạng Đại Học Đông Nam Á (AUN).

  Đại diện các hiệp hội và ban tổ chức sự kiện

  Diễn ra trong 2 ngày 25-26/01/2007 tại hội trường B4 của ĐH Bách Khoa TP.HCM – 1 trong 5 trường thành viên của ĐH Quốc Gia TP.HCM, hội thảo qui tụ 100 học giả, nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ từ các trường ĐH thành viên của mạng Đại Học Đông Nam Á cùng các học giả nổi tiếng của hiệp hội Đông Nam Á Học Hàn Quốc.

  Các nhà nghiên cứu làm việc với nhau trong 4 phiên thảo luận, chất vấn xoay quanh những vấn đề thông tin trong thời đại hiện nay cũng như những vấn đề về văn hóa xã hội ở từng nước nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Mỗi phiên thảo luận xoay quanh một vấn đề cụ thể:

  1. Các chính sách về CNTT và cơ sở hạ tầng
  2. CNTT với vùng ven: Các vấn đề xã hội
  3. CNTT và giới trẻ: Các vấn đề văn hóa phổ biến
  4. CNTT và giáo dục điện tử: Các vấn đề giáo dục.

  Có tất cả 16 bài tham luận xoay quanh các vấn đề trên được trình bày và thảo luận trong hội thảo. Trong đó có 6 bài tham luận của Hàn Quốc và 10 bài tham luận của các trường ĐH trong hệ thống AUN. “Với tình hình thay đổi mạnh mẽ của CNTT toàn cầu hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc đang được xem là mũi nhọn phát triển ở khu vực Đông Á. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang nổi lên như một thị trường lớn nhất trong lĩnh vực này. Để theo kịp những với yêu cầu của thời đại, tôi hy vọng cuộc hội thảo này sẽ đóng vai trò như một bước nhảy cho sự phát triển của CNTT khu vực Đông Nam Á” - phó giáo sư Pitini Ratananukul – giám đốc điều hành AUN phát biểu trong hội nghị.

  Quang Hải

  ID: O0701_1