• Thứ Năm, 08/02/2007 09:59 (GMT+7)

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông sẽ đổi tên thành bộ CNTT-TT

  Ðầu năm 2007, dự án vệ tinh viễn thông Vinasat do VNPT làm chủ đầu tư đã bắt đầu những hạng mục đầu tiên với việc khởi công 2 trạm điều khiển tại Hà Tây và Bình Dương. Dự kiến, vệ tinh Vinasat sẽ được phóng lên vị trí quỹ đạo trong quý II/2008. Thêm một mạng di động nữa là HT Mobile của Hanoi Telecom đã chính thức khai trương ngày 15/1/2007 và đây là mạng thông tin di động cuối cùng được cấp phép hoạt động. Tất cả các khách hàng hoà mạng trả trước sẽ được phép lập một nhóm với 6 thuê bao khác cũng trong mạng để được gọi và nhắn tin miễn phí cho đến hết ngày 31/3/2007. Khách hàng còn được tặng 300.000 đồng vào tài khoản nếu mua máy và 200.000 đồng nếu không mua máy. Có lẽ đây là chương trình kỳ lạ, gây sốc nhất trong lịch sử viễn thông VN, và mục tiêu của HT Mobile là thu hút được 1 triệu thuê bao trong năm 2007. Trong khi đó, mạng Viettel Mobile tung ra gói cước “Cà chua” cho phép thuê bao giảm chi phí sử dụng hàng tháng bằng không và nhận tin nhắn, cuộc gọi... mãi mãi.

  Thị trường thông tin di động tăng trưởng một phần vì các mạng được tự do phát triển thuê bao trả trước. Tuy nhiên, ngày 16/1/2007 Chính Phủ đã ký phê duyệt cho phép triển khai đề án quản lý thuê bao trả trước. Được biết, hiện bộ BCVT đang xây dựng đề án chi tiết và có thể sẽ ban hành quy định trong một vài tháng tới. Việc áp dụng quy định này sẽ khiến các DN tốn thêm chi phí và cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển thuê bao. Vì thế, đại diện của Vinaphone cho rằng bộ BCVT cần có sự giám sát chặt chẽ, bởi nếu không sẽ tạo ra sự bất bình đẳng nếu các DN tranh thủ chạy đua phát triển thuê bao.

  Lần đầu tiên, bộ Thương Mại và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã tổ chức một triển lãm và diễn đàn về thương mại điện tử (TMĐT) trong hai ngày 17 và 18/1/2007 tại Hà Nội. Theo báo cáo về TMĐT VN 2006 của bộ Thương Mại, hiện chưa có bộ, ngành nào thực sự cung cấp trực tuyến dịch vụ công. Trong khi đó, một số website của các tỉnh, thành phố đã bước đầu cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, khai hải quan điện tử, đăng ký kiểm định phương tiện đo lường... Ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng vụ TMĐT bộ Thương Mại cho biết, các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến chủ yếu mới chỉ dừng ở cung cấp thông tin về biểu mẫu, quy trình chứ chưa đạt tới mức thay thế thủ tục, giấy tờ và giao tiếp trực tiếp. Ngoài ra, báo cáo TMĐT VN 2006 cũng bày tỏ lo ngại việc chỉ có các cơ quan hành chính được phép cung cấp dịch vụ công sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền và cửa quyền, không đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của doanh nghiệp (DN) và công dân.

  Sau sự kiện này, IDG và sở BCVT TPHCM đã phối hợp tổ chức hội thảo - triển lãm “Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp nhỏ và vừa” (DNNVV). Hiện trạng ứng dụng CNTT trong các DNNVV là chưa sâu. Các DN còn sử dụng ít phần mềm chuyên dụng và một số mới chỉ khai thác máy tính cho các công việc văn phòng. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel VN chỉ ra rằng việc DN mua máy tính chưa hẳn là đã ứng dụng CNTT. Còn theo ông Hoàng Quốc Lập - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ BCVT thì sử dụng và ứng dụng CNTT là hai vấn đề khác nhau.

  Một vấn đề lớn được đặt ra về tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về CNTT phải như thế nào cho phù hợp. Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2006 và triển khai công tác năm 2007, bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết bộ đang có đề án đổi tên thành bộ CNTT và Truyền Thông, và sẽ thực hiện trong năm 2007. Nhân việc này, ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học VN đã đánh giá việc đổi tên là cần thiết để thấy rõ lĩnh vực hoạt động cũng như trách nhiệm trong quản lý.
  Cùng với cơn sốt chứng khoán, báo chí đưa ra danh sách 100 người giàu nhất VN căn cứ vào những số liệu công khai của thị trường chứng khoán với nhiều người trong HĐQT của tập đoàn FPT. Thậm chí có đến 3 thành viên của FPT trong top ten mà ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc FPT đứng đầu danh sách. Từ khi niêm yết chính thức đến nay, cổ phiếu FPT cũng là loại sốt giá nhất. Có thể nói sự sốt giá của cổ phiếu FPT là do các nhà đầu tư nhìn vào tiềm năng của CNTT chứ chưa phải là hiệu quả sản xuất kinh doanh thực sự của FPT.

  Tân Khoa

  ID: A0702_26