• Thứ Ba, 06/02/2007 07:34 (GMT+7)

  Khai trương trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu của IBM

  Ngày 5/2/2007, tại TP.HCM, công ty IBM Việt Nam đã làm lễ khai trương trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu (Global Delivery Center – GDC) tại khu Công Nghệ Phần Mềm ĐH QG TP.HCM. Đây là GDC mới nhất của hệ thống Dịch Vụ Toàn Cầu – Global Services – của IBM.

  Nhiệm vụ của GDC tại TP.HCM là cung cấp các dịch vụ CNTT trong các lĩnh vực thương mại điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, phân phối và quản lý điện tử cho các khách hàng của IBM tại Pháp, Tây Nam Âu và châu Phi… GDC tại TP.HCM bắt đầu làm việc từ ngày 5/2/2007 từ những công việc gọi chung là Application Services (Dịch Vụ Ứng Dụng) trong đó có tích hợp, phát triển và gia công phần mềm… Theo ông Thomas Peppard, phó chủ tịch phụ trách dịch vụ ứng dụng IBM châu Á – Thái Bình Dương thì nếu được phát triển theo mô hình của các trung tâm DGC khác như tại Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc thì GDC Việt Nam sẽ có thể: phát triển phần mềm theo đơn đặt hàng của khách hàng; cung ứng dịch vụ bảo trì cho các giải pjháp của nhà cung cấp giải pháp phần mềm bên thứ ba; tích hợp các giải pháp của nhiều hãng khác nhau đang được dùng ở các doanh nghiệp.

  Ông S.T.Kulkarni, giám đốc GDC tại TP.HCM cho biết, IBM chọn TP.HCM để đầu tư GDC là do nguồn nhân lực CNTT tốt với giá thấp, nền giáo dục Việt Nam phát triển với kỹ năng ngôn ngữ của nguồn lao động tốt, đặc biệt khả năng Pháp ngữ và một số ngôn ngữ khác cộng việc Việt Nam đã gia nhập WTO với những cam kết rõ ràng về thúc đẩy dịch vụ phát triển… Bản thân GDC TP.HCM cũng tập trung vào dịch vụ CNTT tiếng Pháp. Ông Võ Tấn Long, phó tổng giám đốc IBM Việt Nam kể: “Vào năm 2005, khi thăm Mỹ, gặp ông Nick Donofrio, phó chủ tịch điều hành về đổi mới sáng tạo và công nghệ, tập đoàn IBM, nguyên Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Phan Văn Khải nói với ông Donofrio là người Việt Nam muốn làm công việc thế giới đang thích làm, không muốn tiếp tục làm những công việc thế giới không còn ai muốn làm. Và việc ra đời GDC tại TP.HCM này như một sự đáp lại mong muốn của nguyên Thủ Tướng từ phía tập đoàn IBM”.

  Ông Võ Tấn Long, phó tổng giám đốc IBM Việt Nam
  “GDC sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm có giá trị gia tăng cao cho lao động trẻ Việt Nam được đào tạo và có trình độ công nghệ tốt, tận dụng nguồn chất xám chất lượng trong ngành CNTT. Trung tâm sẽ hỗ trợ việc phát triển cơ sở hạ tầng CNTT Việt Nam đồng thời phát triển nguồn nhân lực CNTT trong nước để cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng. Ngay sau khi khai trương, IBM dự định sẽ tuyển một số lượng lớn lao động vào làm việc” – các quan chức IBM nói tại buổi họp báo trước giờ khai trương GDC TP.HCM. Vào thời điểm khai trương, GDC TP.HCM đã có 250 nhân viên, làm việc trên một khu vực diện tích 2500 m2 nhưng ban lãnh đạo công ty IBM Việt Nam cho hay, cả về số lượng nhân viên lẫn diện tích (thuê của khu Công Nghệ Phần Mềm, ĐH QG TP.HCM) sẽ không bị giới hạn mà phát triển theo nhu cầu công việc.

  Ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ BCVT nói: “Việc IBM quyết định mở GDC có ý nghĩa rất lớn, không chỉ tạo hàng nghìn chỗ làm chất lượng cao, hỗ trợ phát triển kỹ năng CNTT của các chuyên gia Việt Nam mà còn hỗ trợ phát triển các nền tảng kỹ năng cho sinh viên và lao động CNTT của Việt Nam, tạo cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, giúp Việt Nam cải thiện năng lực CNTT và nâng cao vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT thế giới”. Ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch UBND TP.HCM nhắc đến lễ trao giấy phép tăng vốn đầu tư cho Intel vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM và đánh giá việc IBM khai trương GDC TP.HCM như một trong những sự kiện cho thấy TP.HCM ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn, công ty lớn có uy tín trên thị trường thế giới.

  Như Dũng

  ID: O0702_1