• Thứ Năm, 08/02/2007 07:10 (GMT+7)

  9 dự đoán CNTT – TT Việt Nam 2007

  Đây là năm thứ 2 hoạt động dự đoán về CNTT – TT của CLB Phóng Viên CNTT – VT TP.HCM (HIPC – Ho Chi Minh ICT Press Club) được thực hiện.

  Trao giải may mắn nhất cho TS Nguyễn Hồng Phương, ĐH Hoa Sen, hội viên HCA trong phần dự báo sự kiện CNTT - TT 2007.
  Khác với năm 2006 là dự đoán chỉ do các thành viên CLB đề cử và tiến hành bình chọn, năm nay CLB phối hợp với hội Tin Học TP.HCM (HCA) tổ chức dự đoán trong buổi họp mặt đầu năm Xuân Đinh Hợi 2007 vào tối ngày 6/2/2007. Cách làm này nhằm thu hút ý kiến dự đoán của tất cả các đối tượng có đóng góp vào sự phát triển của ngành CNTT - TT: doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhà quản lý, nhà đào tạo, chuyên gia tư vấn và các phóng viên ngành CNTT – TT.

  Kết quả thu thập được 98 ý kiến, đề cử 47 hiện tượng, xu hướng CNTT – TT được cho là sẽ diễn ra trong năm 2007 về thị trường, quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp, sự phát triển hạ tầng… 9 dự đoán nhận được nhiều ý kiến đề cử nhất theo thứ tự từ trên xuống dưới đã được CLB Phóng Viên CNTT - VT TP.HCM và hội Tin Học TP.HCM công nhận chính thức là kết quả dự đoán của năm nay.

  Trong khuôn khổ buổi họp mặt, chương trình rút thăm may mắn đối với những người tham gia ý kiến cũng được tiến hành. Có 15 giải thưởng đã được trao, gốm 1 điện thoại di động N72, 1 màn hình LCD Elephan 15”, 1 lò viba và các sản phẩm ví cầm tay, phiếu mua hàng Microsoft, vé xem kịch, USB; được tài trợ bởi các đơn vị: Công ty Cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT, Công ty Cổ phần An Lộc, công ty TNHH TM-DV CNTT GOL, công ty TNHH Máy Tính cửu Long tài trợ.

  Kết quả 9 dự đoán 2007:

  1. Đầu tư nước ngoài lĩnh vực CNTT –TT tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều tập đoàn đa quốc gia về CNTT – TT sẽ chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam chứ không chỉ bán hàng như trước đây. Trong đó, hy vọng rằng IBM sẽ chọn đầu tư lớn vào Khu Công Nghệ Cao TP.HCM, tiếp bước Intel của năm 2006.

  2. Thương Mại Điện Tử bùng nổ. Thị trường các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng Internet tăng trưởng cao (200% trở lên) với các hoạt động như mua bán trực tuyến; xem phim, nghe nhạc trên mạng, game trực tuyến. Nhiều công ty kinh doanh qua mạng ra đời, song song đó, giải pháp phần mềm trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng được đẩy mạnh sản xuất. Giao dịch qua mạng thật sự với ngân hàng cũng diễn ra trong năm nay

  3. Viễn thông di động tăng trưởng về chất, công nghệ 3G được ứng dụng mạnh. Các nhà cung cấp sẽ đẩy mạnh phát triển công nghệ để cạnh tranh thu hút thuê bao, đánh dấu bước chuyển dần từ lượng sang chất. Số lượng thuê bao di động tăng nhanh, đặc biệt nhóm ĐTDĐ 3G sẽ thu hút nhiều khách hàng mới. Từ nữa cuối năm 2007, dịch vụ mới Mobile TV (cho cả GSM và CDMA) sẽ được đưa vào ứng dụng. Sẽ có hàng loạt kỷ lục Việt Nam được lập về mạng điện thoại di động

  4. CNTT được quan tâm đặc biệt trên thị trường chứng khoán. Kết nối mạng trên thị trường CK tiếp tục gặp trục trặc, dẫn đến việc CNTT được đầu tư một cách thích đáng để hổ trợ phát triển thị trường. Từ đó, Việt nam xây dựng được một hệ thống thông tin quản lý thị trường CK tầm cở so với khu vực. Về phía công ty niêm yết, ít nhất 5 công ty CNTT – TT nữa sẽ lên sàn.

  5. Gia tăng sử dụng sản phẩm phần mềm có bản quyền và phần mềm nguồn mở. Microsoft sẽ siết chặt tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp sẽ bị thanh tra. Việc ứng dụng mã nguồn mở trong doanh nghiệp do đó sẽ phát triển thành phong trào trong năm 2007.

  6. Phát triển Wimax tại TP.HCM và Hà Nội. Tiếp sau những thử nghiệm dịch vụ Wimax trong năm 2006, các nhà cung cấp dịch vụ Internet bắt đầu đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ này. Sẽ có có cạnh tranh gay gắt giữa những nhà cung cấp dịch vụ để thu hút khách hàng.

  7. An toàn thông tin được chú trọng. Hàng loạt website sẽ bị tấn công, nhất là website của cơ quan nhà nước. Vấn đề an ninh mạng trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp do đó sẽ được quan tâm đặc biệt. Thị trường sẽ chứng kiến sự bùng nổ của dịch vụ bảo mật mạng và an toàn dữ liệu. Mạng lưu trữ dữ liệu riêng tại doanh nghiệp sẽ phát triển, “dọn đường” cho sự phát triển các ứng dụng thiết kế trên nền tảng mạng và Internet.

  8. Đối thoại trực tuyến diễn ra thường xuyên. Các cơ quan quản lý nhà nước, bộ, ban ngành, Chính Phủ tích cực đối thoại trực tiếp với người dân, người dân cũng giao tiếp nhiều hơn với các cơ quan quản lý qua kênh này.

  9. Thiếu nhân lực CNTT. Nhân lực vẫn là bài toán chưa giải xong của ngành CNTT – TT 2007. Sự gia tăng số lượng doanh nghiệp và nhu cầu tin học hóa mọi ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực CNTT lớn, cả cho ngành CNTT lẫn lĩnh vực ứng dụng CNTT. Xã hội hóa đào tạo CNTT do đó tiếp tục được đẩy mạnh.

  Theo HIPC và HCA

  ID: O0702_1