• Thứ Năm, 01/03/2007 08:21 (GMT+7)

  Xuân Online!

  Đón xuân Đinh Hợi năm nay, các báo điện tử Việt Nam đã không nghỉ Tết và nỗ lực làm việc hết mình để phục vụ bạn đọc trong khi các báo in đã tạm ngừng xuất bản trong thời gian nghỉ Tết. Đây không phải là điều mới, nhưng có lẽ lúc này mới thực sự có tác động với cộng đồng người sử dụng Internet khi mà ADSL, Wifi đã trở nên rất phổ biến. Báo điện tử có ưu thế là vượt ra khỏi biên giới để đến với cộng đồng Việt và bạn bè trên khắp thế giới. Thông tin của báo điện tử không đơn thuần là nội dung bằng chữ mà có cả âm thanh, hình ảnh động..., bạn đọc còn có thể giao lưu trực tuyến.

  Không chỉ có báo điện tử, website cũng được trang hoàng đẹp đẽ để đón xuân. Không khí Tết còn thể hiện cả với một cộng đồng mới trên mạng: blogger. Dù xuất hiện chưa lâu nhưng số lượng blog cá nhân của người Việt Nam trên mạng Internet đã rất đông và blogger nào cũng náo nức trang hoàng "nhà riêng" với những màu sắc rực rỡ của hoa đào, hoa mai, câu đối đỏ..., và hơn cả là những bài viết tràn đầy không khí Tết. Theo các blogger, người dân thế giới ít biết đến Tết Việt Nam và vì thế, họ "chỉnh chu" blog cũng để quảng bá hình ảnh đất nước. Thông qua môi trường này, các blogger đã kết nối với nhau và cùng làm những điều tốt đẹp cho cuộc sống ngoài đời chứ không chỉ dừng lại với cuộc sống ảo trên mạng. Họ đã quyên góp tiền ủng hộ người nghèo, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, người nhiễm HIV/AIDS..., và tổ chức các chuyến thăm hỏi, tặng quà rất có ý nghĩa.

  Không khí Xuân của CNTT và Internet còn lên cả truyền hình trong màn "Táo quân chầu Ngọc Hoàng" trên kênh truyền hình VTV3 trước thời khắc giao thừa. Trong hài kịch này, Hạ Giới và Thiên Đình đã kết nối được Internet với nhau nên năm nay trước khi cưỡi cá chép lên trời, các Táo đã gửi báo cáo lên Thiên Đình qua e-mail. Thậm chí, họ còn chat với các bá quan của Thiên Đình để điều chỉnh lại báo cáo của mình cho vừa ý Ngọc Hoàng. Tất cả mọi lĩnh vực từ giáo dục, xây dựng, giao thông, nông nghiệp, y tế... đến CNTT đều có Táo quân báo cáo công việc đã diễn ra trong năm. Còn có thêm một gương mặt nữa là Táo Blog - thủ lĩnh nhóm 9x - lên chầu Ngọc Hoàng. Sử dụng và làm chủ CNTT là thế mạnh của giới trẻ và có 2 vấn đề nổi lên là sự bùng nổ của "văn hoá chát" và blog (nhật ký điện tử trên mạng). Còn về sự đam mê với game online thì không chỉ có giới trẻ mà ngay cả các bậc trung niên cũng mất khá nhiều thời gian cho nó.

  Bên cạnh những mặt tiêu cực không thể tránh khỏi thì sự tích cực mà CNTT và Internet mang lại cho giới trẻ rất lớn. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VHTT cho biết là ông đã và đang nhận rất nhiều ý kiến phản hồi về thực trạng này. Blog là nhật ký cá nhân nhưng có khả năng lan truyền qua mạng rất lớn, do đó "gam lượng" trong blog cần phải được quy định. Dùng công nghệ để xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ chỉ là một biện pháp. Việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Do đó, đề kháng lớn nhất chính là nâng cao nhận thức của người dùng, sao cho những nội dung đưa lên blog phải hợp lý. Ai cũng có thể làm blog, nhưng thực tế chủ nhân của các blog chủ yếu là lớp trẻ. Thế nên gia đình, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục con em, học sinh. Ngay cả vấn đề tự truyện cũng đã được khuyến cáo là phải viết như thế nào cho đúng văn hóa để không gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến xã hội, cá nhân khác.

  Đất nước đã bước vào một mùa xuân mới của năm học đầu tiên mà tin học trở thành môn học chính thức ở cấp THPT. Và một học kỳ cũng đã trôi qua trong điều kiện rất nhiều nơi còn thiếu thốn cả về máy móc lẫn thày cô giáo cho môn học này. Khoảng thời gian còn lại của năm học 2006 - 2007 để khẳng định vị thế không thể thiếu của môn tin học trong nhà trường cũng không dài. Và tiếp đó sẽ là năm học mới 2007 - 2008, môn tin học lại cần phải tiếp tục được đầu tư cả về vật chất lẫn con người. Trong khi đó, sự phổ biến của CNTT ngoài xã hội vẫn gia tăng một cách chóng mặt với một thị trường mua sắm máy tính rất sôi động của các gia đình ở thành thị và đầy rẫy các dịch vụ Internet cùng game online tới tận nông thôn. Trong một cách nhìn có trách nhiệm với giới trẻ, giáo dục là cách làm hiệu quả hơn thay vì những biện pháp hạn chế, cấm đoán.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B0703_5