• Thứ Năm, 01/03/2007 08:21 (GMT+7)

  Tin vắn

  Sự kiện

  • Bộ KHCN & IBM đã ký kết hợp tác ngày 5/2/2007 tại Hà Nội. Các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên bao gồm: đổi mới, nghiên cứu và cam kết công nghệ, cũng như phát triển kỹ năng, thiết kế và quản lý các dịch vụ khoa học (SSME), các hội nghị cấp cao về, phát triển và xem xét các chính sách về đổi mới, hình thành nhóm công tác về đổi mới và trung tâm đổi mới xuất sắc. Thứ trưởng bộ KHCN Trần Quốc Thắng và ông Lee Puay Eng, tổng giám đốc công ty IBM Việt Nam đã ký bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của bộ trưởng Hoàng Văn Phong và ông Nick Donofrio, phó chủ tịch điều hành tập đoàn IBM về đổi mới và công nghệ.

  Công nghệ - Sản phẩm

  Tính năng ảo hóa và hợp nhất của HP vừa được công ty công bố ngày 5/2/2007 tại TP.HCM. Những tính năng mới là của các sản phẩm lưu trữ nhằm giúp doanh nghiệp hợp nhất, ảo hóa và bảo mật môi trường lưu trữ của mình. Mỗi sản phẩm đều giúp giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về khả năng thống nhất và quản trị tài nguyên lưu trữ trực tiếp (DAS) và lưu trữ qua mạng (NAS), mạng lưu trữ chuyên biệt (SAN) và sự phát triển máy chủ lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp.

  Thu gọn kích thước và gia tăng giá trị máy tính để bàn. Ngày 5/2/2007, Lenovo đã công bố máy tính để bàn định dạng nhỏ (SFF) ThinkCentre A55, dùng bộ vi xử lý Intel Core2 Duo và hệ điều hành Windows Vista. Kích thước máy bằng một cặp tài liệu trung bình. ThinkCentre A55 SFF nhỏ hơn khoảng 64% so với mẫu máy đứng truyền thống của Lenovo và nhỏ hơn 25% so với máy tính để bàn nhỏ thông thường. ThinkCentre A55 được thiết kế cho khách hàng là doanh nghiệp nhỏ với mức giá khởi điểm 700 USD.

  Máy tính cài đặt Windows Vista đầu tiên đã được bán ra thị trường bởi nhà sản xuất máy tính HP, ngay sau khi hệ điều hành này ra mắt ngày 30/1/2007. HP đã hợp tác rất chặt chẽ với với Microsoft để đảm bảo tất cả các sản phẩm máy tính tiêu dùng và trên 450 loại sản phẩm hình ảnh và in ấn của mình sẵn sàng cho Vista. Ngoài ra, một loạt các sản phẩm HP cài đặt Vista Premium cũng đã sẵn sàng cho các khách hàng là người tiêu dùng và doanh nhân.

  USB Office – hàng độc. Sản phẩm này được bán bởi công ty SGC (trụ sở chính tại 23 đường Hoa Cúc, quận Phú Nhuận, TP.HCM), có thể xem như một máy tính ảo: thu gọn toàn bộ máy tính cá nhân của người dùng với những trình ứng dụng thường nhật vào một thanh nhớ USB. Cắm USB này vào máy tính bất kỳ, người dùng có thể sử dụng thoải mái những tiện ích từ soạn thảo, tính toán, nhận và gửi thư đến xem ảnh, lướt web... Thiết bị nhỏ gọn, đủ tiện ích, được bảo mật, không để lại thông tin trên máy mượn dùng, không bị hư khi rơi, chống thấm nước, chống va đập. Dữ liệu bên trong quản lý bằng password dễ sao lưu và phục hồi. Giá khởi điểm 29 USD gồm 1 USB 1GB, bảo hành 12 tháng (nâng cấp thành 2GB thêm 15 USD)...

  Internet – Viễn thông

  Mạng di động HT Mobile đã giới thiệu dịch vụ tin nhắn SMS Talk - tin nhắn biết nói, cho phép khách hàng gửi tin nhắn bằng giọng nói của mình từ ngày 12/2/2007. SMS Talk có thể gửi các tin nhắn biết nói tới thuê bao của các mạng di động, đặt thời gian gửi để người nhận nghe tin nhắn vào đúng thời điểm. Thời gian ghi âm giọng nói tối đa 2 phút, do hệ thống kỹ thuật của HT Mobile thực hiện. Cước gửi hoặc nhận là 1.000 đồng/tin nhắn SMS Talk.

  Dự án cổng thông tin trực tuyến MSN Việt Nam, hợp tác giữa công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu Việt Nam (VDC), công ty Cổ Phần Vô Tuyến IP Việt Nam (VIPWireless) với tập đoàn Microsoft trên nền công nghệ tích hợp đa phương tiện MSN của Microsoft dự kiến sẽ khai trương vào đầu quý II/2007. Qua cổng này, khách hàng có thể gửi thư điện tử (e-mail), tin nhắn (mesenger), sử dụng các dịch vụ trực tuyến khác bằng tiếng Việt. Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) cũng sẽ cung cấp thông tin kinh tế, xã hội, đất nước, con người Việt Nam và trực tuyến các chương trình VTV1, VTV2, VTV3 trên cổng.

  ĐH Huế và công ty Hệ Thống Thông Tin FPT, ngày 9/2/2007, đã nghiệm thu dự án "Xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT – tăng cường ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản lý của ĐH Huế". Dự án đã kết nối 13 ĐH và trung tâm ĐH Huế; tạo một trung tâm tích hợp dữ liệu chung giúp cho việc kết nối Internet tập trung; phát triển các ứng dụng web, email, FTP; có hệ thống bảo mật 3 lớp và hệ thống lưu trữ tập trung SAN (Storage Area Network). ĐH Huế cũng đã đầu tư trên 1.000 máy tính để bàn và xách tay, hệ thống nội bộ cho từng trường, trung tâm và hệ thống chống sét tự động. Tổng giá trị dự án trên 2 triệu USD.

  Doanh nghiệp

  Công ty máy tính Vĩnh Xuân tròn 10 năm tuổi ngày 9/2/2007. Đây là công ty chuyên phân phối trang thiết bị CNTT trên cả nước, đồng thời là đơn vị triển khai ứng dụng CNTT có tên tuổi. Ông Nguyễn Khắc Sơn, giám đốc, cho biết: công ty tiếp tục định hướng là nhà phân phối chuyên nghiệp hàng đầu các sản phẩm CNTT.

  Đào tạo về sở hữu trí tuệ là khóa huấn luyện nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ dành cho các nhà báo đã được Microsoft tổ chức vào ngày 6/2/2007 tại TP.HCM và ngày 5/2/3007 tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động cụ thể của Microsoft Việt Nam nhằm thực hiện cam kết giúp Việt Nam nâng cao nhận thức về bản quyền. Tham gia diễn thuyết về luật sở hữu trí tuệ Việt Nam còn có bà Rebecca Ho, luật sư cao cấp của Microsoft.

  Tổng kết năm 2006, công ty FPT cho biết hoàn thành 99,69% kế hoạch và tăng trưởng 42,4% so với năm trước. Nổi bật là đã có sự dịch chuyển quan trọng trong cơ cấu giữa doanh thu phần mềm dịch vụ (PM-DV) so với phần cứng. Doanh thu phần cứng của FPT vẫn tăng trưởng cao (38,5% so với 2005) nhưng doanh thu PM -DV tăng trưởng tới 84,4%, lớn hơn 2 lần so với tốc độ tăng doanh thu phần cứng. Số lượng nhân viên FPT đến cuối 2006 đạt 7.000 người, tăng 41,6% so với năm trước.

  ID: B0703_6