• Thứ Hai, 19/03/2007 09:21 (GMT+7)

  Bản quyền phần mềm trong cơ quan nhà nước

  Ngày 22/2/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành chỉ thị 04/2007/CT-TTg nhằm tăng cường bảo hộ quyền tác giả đối với chương trình máy tính. Chỉ thị này yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, ngành hình thành dự toán ngân sách hàng năm để mua bản quyền phần mềm. Thủ Tướng cũng đã ký quyết định ban hành nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Theo đó, cơ quan tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có tham gia giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính với cơ quan tài chính phải sử dụng chữ ký số. Chỉ đạo này của Chính Phủ là điều hết sức cần thiết trong hoàn cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên đầy đủ của WTO.

  Trước đó, Microsoft đã có khóa học dành cho báo chí về sở hữu trí tuệ. Bà Rebeca Ho - luật sư cao cấp của Microsoft cho biết, họ đang tiến hành đàm phán với Chính Phủ VN về việc hợp pháp hóa bản quyền phần mềm các sản phẩm Microsoft cho các cơ quan Chính Phủ. Tình hình đang tiến triển tích cực và có thể sắp đi đến được thỏa thuận. Cũng cần đề cập thêm là phải tới giữa tháng 3/2007, Microsoft mới chính thức ra mắt HĐH Windows Vista tại VN nhưng các công ty máy tính thương hiệu Việt như CMS và FPT Elead đã nỗ lực để tung ra máy tính có Windows Vista với mức giá sẽ đội lên khoảng 3 triệu đồng/máy. Thị trường VN chắc chắn sẽ không thiếu Windows Vista được sao chép lậu. Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung Tâm An Ninh mạng ĐH BK Hà Nội (BKIS), điều này không có gì lạ và đã nằm trong tính toán của Microsoft. VN đang chịu tác động của Microsoft từ tầm vĩ mô và nhiều bộ, ban, ngành đều đã ký mua bản quyền của Microsoft.

  Với tập đoàn IBM, bên cạnh việc phó chủ tịch Nick Donofrio được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến hôm 5/2/2007, IBM đã ký kết hợp tác với Bộ KHCN và khai trương trung tâm Dịch Vụ Toàn Cầu tại Khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TPHCM. Đây là TTDV toàn cầu thứ tư của IBM tại châu Á/TBD ngoài ba trung tâm đang đặt tại Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Nhân sự kiện này, đã có ý kiến cho rằng “mồi” của Intel đã tỏa hương. Cũng cần lưu ý là không chỉ có Intel đầu tư lớn vào SHTP mà cùng với họ còn có tập đoàn Nidec (Nhật Bản) về công nghiệp phụ trợ với số vốn cũng lên tới 1 tỷ USD. 2 nhà máy đầu tiên của Nidec đã chính thức vận hành vào ngày 1/3/2007 và dự kiến, Nidec sẽ còn xây dựng 3–4 nhà máy nữa để phủ kín 33ha tại SHPT. Nhân dịp này, ông Shigenobu Nagamori - Chủ tịch tập đoàn Nidec đã có lời: “Khách đã mang tiền đến trước nhà, đừng để khách bỏ đi vì chủ nhà chậm mở cửa”.

  Kể từ ngày 13/2/2007, Pacific Airlines (PA) đã chấm dứt bán vé giấy và chuyển hoàn toàn sang vé điện tử với 50.000 vé giá rẻ từ 15.000- 500.000đồng qua website www.pacificairlines.com. Song mới chỉ có 4 loại thẻ tín dụng quốc tế được chấp nhận thanh toán là Visa, Master, American Express và JCB nên cơ hội chưa đến được ngay với người có thu nhập thấp. Tuy vậy, sau 2 tuần thực hiện, lượng vé giá rẻ hầu như đã được bán hết và chỉ còn lại những loại vé có giá trên dưới 1 triệu đồng/lượt cho đường bay TPHCM-Hà Nội; giá thấp hơn thì chỉ còn vé vào giữa năm 2007. Trong khi đó, Vietnam Airlines (VNA) vẫn chưa thực hiện bán vé điện tử rộng rãi được mà mới chỉ thực hiện trong nội bộ. Tuy rằng VNA đã sẵn sàng cho phương thức mua bán và thanh toán trực tuyến nhưng bộ Tài Chính chưa đồng ý với phương án hoá đơn thanh toán của VNA. Được biết, bộ Tài Chính đang xin ý kiến các bộ, ngành về việc chấp nhận phiếu thu do VNA phát hành có giá trị tương đương như hóa đơn đỏ.

  Tân Khoa

  ID: A0703_26