• Thứ Hai, 12/03/2007 09:53 (GMT+7)

  HDBank triển khai core banking

  Ngân hàng thương mại cổ phần Phát Triển Nhà (HDBank) từ tháng 4/2006 sẽ bắt đầu triển khai công nghệ ngân hàng lõi (core banking) với giải pháp của hãng SunGard System Access - tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp giải pháp phần mềm ngân hàng. Lễ ký kết hợp đồng triển khai dự án giữa HDBank và Sungard đã diễn ra chiều ngày 9/3/2007, tại TP.HCM.

  Ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch HĐQT HDBank: “Dự báo cho thấy tổng mức huy động vào ngân hàng sẽ tăng từ 68% GDP (hiện nay) lên khoảng 90 - 100% vào năm 2010, đạt quy mô khoảng 90 tỷ USD (theo Ngân Hàng Nhà Nước và ACNielsen Vietnam). Lượng cho vay mới hàng năm cũng được dự báo sẽ duy trì ở mức cao. Điều kiện và môi trường này là cơ hội lớn mà HDBank cần tận dụng để tạo nên sự bứt phá. Thiết lập, vận hành tốt hệ thống ngân hàng cốt lõi là một trong những chương trình hành động lớn của HDBank năm 2007".
  Ngân hàng HDBank được thành lập đầu năm 1990, hoạt động trên các lĩnh vực liên quan đến tài chính, ngân hàng: huy động vốn, cho vay, thực hiện các dịch vụ ngân hàng và dịch vụ địa ốc. Từ vốn điều lệ 3 tỷ đồng, sau 17 năm phát triển, năm 2006 HDBank đã có vốn điều lệ 500 tỷ đồng (tăng 166 lần). Để đẩy mạnh nghiệp vụ thanh toán quốc tế, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, phát hành thẻ thanh toán nội địa và quốc tế, mở dịch vụ Internet Banking, home-Banking..., một trong những công việc phải làm của HDBank là hiện đại hóa công nghệ ngân hàng.

  Sau 1 năm tìm hiểu và chọn thầu với nhiều nhà cung cấp giải pháp ngân hàng của thế giới, HDBank đã chọn triển khai giải pháp của Sungard với hệ thống phần mềm Symbols. Hệ thống sẽ là nền tảng giúp HDBank bảo mật thông tin, thông suốt và an toàn hệ thống cơ sở dữ liệu, nâng cao khả năng quản trị nội bộ, quản trị rủi ro khi mở rộng mạng lưới hoạt động trong thời gian tới.

  Theo bà Đỗ Thị Hồng Dung, tổng giám đốc HDBank: “mặc dù HDBank đuợc ngân hàng nhà nước xếp hạng tài chính tín dụng loại A trong 3 năm liền nhưng vẫn chưa nằm trong top 10 của các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. Do vậy HDBank cần có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa. HDBank sẽ sử dụng nền tảng CNTT hiện đại để tối ưu hóa nghiệp vụ kinh doanh lĩnh vực tài chính - ngân hàng, trở thành ngân hàng đa năng hoạt động bán buôn, bán lẻ, ngân hàng trực tuyến và có hệ thống quản lý khách hàng hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả”.

  Theo hợp đồng ký kết, Sungard sẽ cung cấp trọn gói 16 module của hệ thống Symbols cho HDBank theo phương thức “chìa khóa trao tay”, dự kiến hoàn tất trong 6 tháng. Phần chỉnh sửa thêm trên phần mềm không nhiều.

  Được hiết, hệ thống Symbols thuộc bộ giải pháp ngân hàng đa năng của Sungard, cung cấp các nghiệp vụ ngân hàng bán buôn, bán lẻ, quản lý nguồn vốn và thương mại, có hỗ trợ xử lý giao dịch trực tuyến. Hệ thống này đã được ứng dụng tại 50 công ty dịch vụ tài chính tại các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Trung/ Đông Âu. Tại Việt Nam, Symbols đang được ứng dụng tại ngân hàng Quốc Tế (VIBank).

  Huyền Sa

  ID: O0703_1