• Thứ Hai, 12/03/2007 09:57 (GMT+7)

  Trao giải cuộc thi “Tự tạo website trực tuyến”

  Sáng ngày 10/3/2007, tại TP.HCM, ban tổ chức (BTC) cuộc thi “Tự tạo website trực tuyến” đã tổng kết cuộc thi, trao giải nhất cho tổ chức hoạt động xã hội Người Việt Trẻ; giải nhì cho lớp Sử, khoá 48 ĐH Quốc Gia Hà Nội; giải ba cho công ty Tấn Phát và 5 giải khuyến khích cho các cá nhân và tổ chức như trường Trung Học Kỹ Thuật – Nghiệp Vụ Nguyễn Hữu Cảnh, bạn Trần Ngọc Hải Đăng…

  Ông Trương Văn Quý, GĐ EQ trình bày tổng kết về cuộc thi...

  BTC cho hay, đã có 894 thí sinh dự thi với gần 1.500 trang web dự thi. Tuy nhiên, ông Trương Văn Quý, giám đốc công ty cổ phần Phát Triển Công Nghệ & Truyền Thông EQ thay mặt BTC nói “chỉ có 50 trang web dự thi đạt mức chất lượng trung bình trở lên”. Điều đó cho thấy, ngoài những người dùng rất thành thạo công nghệ còn rất đông người dùng lúng túng, không tận dụng được các công cụ sẵn có để xây dựng website.

  “Trong 4 vấn đề chính của việc tạo website trực tuyến gồm công cụ/công nghệ; băng thông/đường truyền; trình độ CNTT/kỹ năng của người tham gia; khả năng hỗ trợ của nhà cung cấp thì Việt Nam có 1 khó khăn, 1 thuận lợi và 2 vấn đề tương đương với các hệ thống nước ngoài” – ông Quý nói. Khó khăn nằm ở kỹ năng của người dùng. Thuận lợi là nhà cung cấp có thể hỗ trợ, khắc phục các lỗi trong quá trình thí sinh – người dùng thao tác gây nên. Công cụ và đường truyền đều tương đương với thế giới…

  Số lượt người truy cập bình quân vào website của cuộc thi http://www.eqvn.net là 16.610/ tháng. Tuy nhiên, cũng “có nhiều trang web dự thi đạt được số lượt người truy cập nhiều hơn cả website của cuộc thi”. Ông Quý thông báo: "Phát huy khả năng thu hút người dùng mạng, EQ sẽ triển khai dịch vụ tổ chức sự kiện trực tuyến. Tổ chức sự kiện trực tuyến có nhiều ưu thế như triển khai nhanh, thông tin đi và về lập tức, có thể huy động nhiều người tham gia trong một thời gian ngắn". Ông Quý cho biết, khi đưa ý tưởng này ra, EQ đã nhận được sự hưởng ứng của các công ty quan hệ công chúng.

  Bạn Lê Văn Lời ở công ty Niềm Tin – NTC, trưởng nhóm miền Nam, đại diện cho tổ chức Người Việt Trẻ đến nhận giải nhất của cuộc thi với website http://nvt.eqvn.net/ cho biết: “Người thiết kế website này là bạn Trương Vĩnh Bình ở Hà Nội. Nhóm Người Việt Trẻ trước đây sinh hoạt ở địa chỉ http://forum.olympiavn.org, là tổ chức tự nguyện của những người đã từng tham gia cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” của VTV3 do LG tài trợ. Mục đích của tổ chức Người Việt Trẻ là trao đổi kiến thức, hoạt động xã hội với khẩu hiệu “chung tay vì mầm xanh Việt”".

  Được biết, tổ chức Người Việt Trẻ quyết định sử dụng 15 triệu đồng tiền thắng giải để cập nhật trang web http://nvt.eqvn.net/ và duy trì nó 1 năm (10 triệu đồng) và nộp vào quỹ của tổ chức (5 triệu đồng). Một thí sinh đoạt giải khác, bạn Trần Ngọc Hải Đăng, giải khuyến khích,  phát biểu: “Thật không thể tưởng tượng, một sinh viên như em mà có cả một website chuyên nghiệp thế này…”. Hải Đăng cho biết sẽ chuyển website từ blog cá nhân sang hướng phục vụ cộng đồng cho toàn xã hội.

  Để có thông tin chi tiết hơn về các giải, xin nhấn vào đây.

  Như Dũng

  ID: O0703_1