• Thứ Năm, 15/03/2007 09:24 (GMT+7)

  Sony "rút ruột" máy PS3 tại châu Âu

  Theo một bản tin trên USA Today cuối tuần qua, Sony sẽ loại bỏ một con chip trong loạt máy  PS3 bán tại thị trường châu Âu trong vài tuần tới nhằm mục đích giảm giá thành sản xuất, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc game thủ không thể chơi được các trò chơi PS2 cũ.

  Như TGVT từng đưa tin trước đây, Sony đã ấn định ngày phát hành cho PS3 tại thị trường châu Âu là vào 23/3 sắp tới. Giá máy sẽ khác nhau tuỳ thuộc thị trường, chẳng hạn như khách hàng tại châu Âu, Nam Phi, Trung Đông và Úc sẽ có thể mua phiên bản PS3 cấu hình cao (đĩa cứng 60GB) lần lượt ở giá 799USD, 840USD, 785USD hay 839USD. Mức giá này "đắt" hơn phiên bản PS3 tương ứng được bán tại Nhật (494USD) và Mỹ (600USD).

  Theo người phát ngôn của bộ phận kinh doanh game của Sony Computer Entertainment (SCE), không giống phiên bản PS3 được bán tại Mỹ và Nhật Bản, phiên bản PS3 dành cho thị trường châu Âu sẽ không có một con chip do chính Sony sản xuất - có nhiệm vụ cung cấp các tính năng xử lý đồ họa và dữ liệu cho các game PS2 trước đây - và điều này làm cho giá thành sản xuất máy giảm đáng kể.

  Cũng theo người này, chiếc console sẽ vẫn được trang bị một chip xử lý đồ họa khác dành cho các game PS2, tuy nhiên khả năng tương thích ngược chắc chắc sẽ giảm xuống. Ngay sau bản tin, giá cổ phiếu của Sony đã tăng gần 3% vì các nhà đầu tư hy vọng đây là nỗ lực của Sony để sinh lợi từ chiếc PS3 vốn từng bị chỉ trích "góp phần kéo giảm lợi nhuận của Sony".

  Một động thái khác nhằm giảm giá thành sản xuất cũng như giá bán PS3 là Sony có kế hoạch giới thiệu ngay trong năm nay thế hệ bộ xử lý Cell mới với công nghệ 65nm thay cho công nghệ 90nm đang sử dụng.

  Hoa Thiếu Ca

  (theo USA Today)

  ID: O0703_1