http://motcua.ict-hcm.gov.vn, cổng giao dịch doanh nghiệp (DN) thành phố www.hcmcportal.com và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử.

" /> http://motcua.ict-hcm.gov.vn, cổng giao dịch doanh nghiệp (DN) thành phố www.hcmcportal.com và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử.

"/> http://motcua.ict-hcm.gov.vn, cổng giao dịch doanh nghiệp (DN) thành phố www.hcmcportal.com và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử.

" />
 • Thứ Hai, 19/03/2007 16:23 (GMT+7)

  CNTT-TT TP.HCM: phát triển vượt bậc

  Cuối tuần qua (16/3/2007), tại buổi gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-TT thành phố, sở Bưu Chính Viễn Thông TP.HCM đã chính thức khai trương hệ thống một cửa điện tử phục vụ cải cách hành chính http://motcua.ict-hcm.gov.vn, cổng giao dịch doanh nghiệp (DN) thành phố www.hcmcportal.com và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử.

  Thành phố tiếp tục khẳng định vị thế

  Năm 2006, về lĩnh vực viễn thông và Internet, thành phố đã có 6,6 triệu thuê bao điện thoại trên tổng số 6,2 triệu dân (có đăng ký hộ khẩu) – bao gồm 1,4 triệu thuê bao cố định (tăng 21,74% so với năm 2005) và 5,2 triệu thuê bao di động (tăng 85,7%); riêng ADSL đạt 231.000 thuê bao (tăng 171,68%).

  Buổi gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-TT thành phố do sở BCVT tổ chức tại Nhà Hát Thành Phố đã quy tụ đông đảo các giới hoạt động trong lĩnh vực CNTT, VT và điện tử trên địa bàn.
  Về CNTT, TP.HCM hiện có 5.600 DN trong nước (tăng 25%) và 106 DN nước ngoài (tăng 18%), với tổng số vốn đăng ký kinh doanh lần lượt đạt 14.800 tỷ đồng và 1.082 tỷ USD. Sự kiện nổi bật nhất trong nhóm DN nước ngoài là tập đoàn Intel nhận giấy phép tăng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD.

  Doanh số của thị trường sản phẩm CNTT trong năm 2006 đạt khoảng 113 triệu USD ở nhóm phần mềm/dịch vụ và 488 triệu USD ở nhóm phần cứng. Về điện tử, có 378 DN trong nước mới đăng ký hoạt động, số DN nước ngoài hiện đang hoạt động trong lĩnh vực này là 125 (tăng 5%) với tổng số vốn đăng ký kinh doanh là 1 tỷ USD.

  Ở lĩnh vực trò chơi trực tuyến, trên địa bàn TP.HCM hiện có 6 doanh nghiệp cung cấp 13 trò chơi, trong đó 8 trò chơi đã có phép hoạt động (theo thông tư 60) và 5 trò chơi đã đủ điều kiện nhưng chưa có phép.

  Về chính phủ điện tử, thành phố tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong việc áp dụng CNTT vào cơ quan quản lý nhà nước: đã có 22/24 quận, huyện được đầu tư đồng bộ hoặc có quyết định đầu tư (năm 2005 là 8 quận, huyện); đưa vào sử dụng 4 phần mềm xây dựng môi trường làm việc (G2B), 5 phần mềm dịch vụ công (G2C và G2B), 8 phần mềm quản lý hệ thống đất đai xây dựng (GIS) và 3 phần mềm thuộc hệ thống giao tiếp (G2E) tại các quận huyện; đã có 15 quận huyện vận hành chính thức và tích hợp dữ liệu

   

   

   

   

   

   

  Tại buổi gặp gỡ, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 19 đơn vị có đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành CNTT, điện tử, viễn thông thành phố, đó là:

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT

  Công ty TNHH Sản Xuất Dịch Vụ Máy Tính Thế Trung CMS

  Công ty Mekong Xanh

  Công ty cổ phần Đầu Tư Phát Triển Robo

  DNTN Dịch Vụ Tường Minh

  Công ty cổ phần Thương Mại Công Nghệ Khai Trí

  Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Long Vũ

  Công ty FCG Việt Nam

  Công ty TNHH GHB Far East

  Công ty Tin Học Anh Quân

  Công ty cổ phần Giải Pháp Phần Mềm CMC

  Công ty AZ Solutions

  Công ty cổ phần Misa

  Công ty cổ phần Thương Mại Công Nghệ Mới Kim Tự Tháp

  Công ty Điện Tử Hòa Bình

  Công ty Điện Tử Tiến Đạt

  Công ty TNHH Dịch Vụ Công Nghệ Thông Tin GOL

  Aptech Việt Nam

  Công ty cổ phần Phát Triển Phần Mềm Asia (AsiaSoft)

  vào dịch vụ một cửa điện tử tại http://motcua.ict-hcm.gov.vn. Ngoài ra, 34 sở ngành của TP.HCM đã được trang bị hạ tầng chuẩn bị cho triển khai ứng dụng CNTT, trong đó 8 sở ngành đã triển khai ứng dụng như sở Tư Pháp (quản lý hộ tịch đến tận cấp phường xã), sở Thương Mại, sở VHTT, sở GDĐT, sở Tài Chính, sở KHĐT, viện Kiểm Sát và ban thi đua khen thưởng thành phố. Đặc biệt, sở BCVT TP.HCM cũng đã đưa vào ứng dụng lần đầu tiên hệ thống chữ ký số, triển khai tại TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam nhằm đảm bảo tính toàn vẹn cho văn bản khi lưu  trữ và di chuyển hồ sơ trên mạng.

  Nhân dịp này, sở BCVT TP.HCM đã chính thức khai trương hệ thống một cửa điện tử phục vụ cải cách hành chính http://motcua.ict-hcm.gov.vn, cổng giao dịch DN TP.HCM www.hcmcportal.com và mạng diện rộng MetroNet phục vụ chính phủ điện tử.

  Năm 2007: phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ

  Năm 2007, TP.HCM sẽ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng và triển khai dịch vụ tất cả trong một trong lĩnh vực viễn thông. Theo dự báo, số thuê bao điện thoại sẽ đạt 1,55 triệu thuê bao, trong đó 7 triệu thuê bao di động, số thuê bao ADSL đạt 600.000 thuê bao.

  TP.HCM phấn đấu tăng doanh thu từ nhóm thị trường phần cứng lên 60% (khoảng 782 triệu USD) và 25% ở phần mềm/dịch vụ. Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của TP.HCM trong năm 2007 là hoàn tất triển khai ứng dụng CNTT tại 24/24 quận huyện; tập trung hoàn tất hệ thống quản lý đất đai xây dựng, quản lý đầu tư, triển khai trên diện rộng mạng MetroNet và tiếp tục phát triển, nâng cấp hệ thống một cửa điện tử.

  Trong lĩnh vực quản lý viễn thông, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT cho biết: "Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra chất lượng dịch vụ (trong đó có chống trộm cước viễn thông), quản lý tần số, quản lý hệ thống cáp treo (cáp viễn thông). Song song đó, sở BCVT tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với sở BCVT của các tỉnh thành khác".

  Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ BCVT đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM trong việc đưa một số lượng lớn các ứng dụng CNTT vào phục vụ quản lý nhà nước, hành chính công và đặc biệt là hệ thống một cửa phục vụ cải cách hành chính. "Đây có thể xem là thành tích lớn nhất của thành phố", ông Hồng nói. Theo thứ trưởng, doanh thu từ lĩnh vực sản xuất/gia công phần mềm của thành phố đã đóng phần đáng kể vào doanh số chung của toàn ngành CN phần mềm cả nước (theo số liệu của bộ BCVT, doanh thu trong năm 2006 đạt khoảng 350 triệu USD).

  Thứ trưởng cũng khẳng định bộ BCVT hoàn toàn ủng hộ các hoạt động lập lại trật tự và quản lý trò chơi trực tuyến mà sở BCVT TP.HCM thực hiện trong thời gian vừa qua. Ông cho biết: "lãnh đạo Bộ sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản biện từ phía các DN đang hoạt động trong lĩnh vực này để việc triển khai thông tư 60 hiệu quả hơn. Việc phát triển game là cần thiết nhưng phải theo đúng định hướng".

  Tam Nhân

  ID: O0703_1