• Thứ Ba, 20/03/2007 08:13 (GMT+7)

  Thứ hạng cao vẫn là thách thức với đội tuyển phần mềm Việt Nam

  Sáng 15/3/2007, đội tuyển Chicken ĐH Công Nghệ ĐHQG Hà Nội gồm 3 sinh viên năm thứ 4 gồm Trần Thị Thùy Trang, Phan Đa Phúc và Lê Huy Bình do TS Bùi Thế Duy làm huấn luyện viên đã so tài cùng các đội tuyển xuất sắc nhất từ 88 ĐH danh tiếng thế giới trong trận chung kết toàn cầu ACM/ICPC tại KS Hilton Tokyo Bay Nhật Bản.

  Đội tuyển Việt Nam tại chung kết cuộc thi lập trình ACM/IICPC 31
  Trước đó, trong các ngày 12 và 13/3/2007 các đội tuyển đến từ 6 châu lục đã có mặt tại Tokyo chuẩn bị cho trận chung kết. Ban tổ chức bố trí toàn bộ hoạt động của 246 sinh viên; hơn 100 huấn luyện viên cùng gần 600 chuyên gia, đại diện các quốc gia tại khách sạn Tokyo Hilton Bay. Cuộc thi được tài trợ bởi IBM và đồng tổ chức bởi chi nhánh ACM và trung tâm nghiên cứu IBM tại Nhật Bản.

  Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể vào sáng 14/3, ngay sau lễ khai mạc 88 đội tuyển nhận và thử máy, chuẩn bị tài liệu tham khảo nộp trước 1 ngày thi. Đúng 8h15 sáng 15/3, các đội tuyển vào vị trí thi đấu và đồng loạt bóc đề thi, mỗi đội được bố trí 1 bàn, 3 ghế và 1 PC tiêu chuẩn nối mạng cùng các tài liệu cho phép đã nộp từ hôm trước, đề thi gồm 10 bài theo thứ tự A-J gồm các bài lập trình theo các giải thuật ứng dụng cho nhiều lĩnh vực thực tế khác nhau.

  Trong 30 phút đầu lập tức đã có 2 đội đã giải được 1 bài (A) đó là ĐH Warsaw (Ba Lan) với 13 phút và sau đó là ĐH Công Nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ). Tiếp đó là cuộc tranh giành không khoan nhượng theo số bài nộp và giải đúng. 88 đội tuyển chia làm 3 tốp rượt đuổi khác nhau. Ở tốp đầu với các tên tuổi lớn như ĐH Tổng Hợp Warsaw, ĐH CNTT - Quang - Cơ Sainkt – Peterburg (Nga), MIT, ĐH Thanh Hoa Bắc Kinh, ĐH Giao Thông Thượng Hải tranh giành 12 vị trí đầu với số bài giải được từ 5 đến 7. Tốp giữa là các đội tranh giành với số bài giải từ 3 đến 5 trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tốp còn lại là các đội có số bài từ 0 đến 2.

  Thứ hạng liên tục thay đổi theo số bài giải được và truyền trực tuyến công khai trong khu vực thi chung kết và cập nhập liên tục mỗi 30 giây trên mạng tại địa chỉ: http://icpc.baylor.edu/icpc/Finals/Scoreboard/default.htm. Trước khi hết giờ 1 tiếng (12h15), toàn bộ kết quả được giữ kín và chỉ công bố trong lễ bế mạc, trao giải vào  17h00 chiều cùng ngày. Đến sát giờ nộp bài, kết quả thấy được có duy nhất 2 đội giải được 7/10 bài và tính theo thời gian là: ĐH Tổng Hợp Warsaw, ĐH Thanh Hoa, một số giải được 5 - 6 bài trong đó có MIT, ĐH giao thông Thượng Hải và một số trường Nga .... Các trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ở thứ hạng cao với 4 - 5 bài giải được (thứ hạng 12 - 20). Đáng chú ý vẫn còn 4 đội vẫn không giải được bài nào.

  Đội Chicken Việt Nam vào trận với tốc độ chậm. Có lẽ do sinh viên Việt Nam chưa chuẩn bị ngoại ngữ (tiếng Anh) thật tốt, đến hết 2 tiếng đầu đội Chicken giải được 2 bài và đến tiếng thứ 3 được 3 bài. Thứ hạng tạm thời ở mức 48. Đến phút tạm dừng công bố trực tuyến các kết quả, đội Việt Nam trong sắp xếp khu vực vẫn tạm dẫn trên các đội ASEAN như Indonexia, Singapore, Hồng Kông... Một điều đặc biệt, đội Chicken nộp bài J tới 7 lần, bài J cùng 2 bài khác (E & H) là 3 bài không đội nào giải được. Chắc đội Chicken đã chưa chọn được chiến thuật phù hợp khi “vất vả” giành nhiều thời gian cho một trong những bài khó nhất vòng chung kết.

  Lễ công bố giải vô địch ACM/ICPC lần 31 bắt đầu từ 17h00 ngày 15/3, đội ĐH Tổng Hợp Warsaw đoạt CUP vô địch năm 2007, xứng đáng với 8 bài giải được. Tiếp theo là đội ĐH Thanh Hoa (7 bài), ĐH CNTT - Quang - Cơ Saints Peterburg, MIT đoạt giải nhất. Đáng chú ý 1 trong ba sinh viên đại học Warsaw đã đứng đầu cuộc thi Olympic Tin Học quốc tế 2006 và 1 vô địch giải lập trình của Google. Với đội ĐH Thanh Hoa có một sinh viên hạng 3 trong Top Code toàn cầu. Ban tổ chức còn trao 4 giải bạc và 4 giải đồng cho các đội đứng đầu.

  Trong bảng xếp hạng, đội Việt Nam đồng hạng thứ 44/88 với 3 bài giải trọn vẹn. Trong khu vực Việt Nam đứng thứ 12/28 và đứng đầu các nước Asean có mặt trong vòng chung kết. Đây là kết quả ban đầu đáng khích lệ, là bước khởi đầu thành công khi tuổi trẻ CNTT-TT Việt Nam trong những lần đầu tranh giành thứ hạng cao các kỳ thi lập trình quốc tế. Kết quả cũng phần nào phản ánh được khả năng và vị trí của sinh viên CNTT-TT Việt Nam trên bản đồ đào tạo ĐH CNTT-TT toàn cầu. Để có thứ hạng cao, tiến tới đoạt giải (thứ hạng dưới 12), sinh viên Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều và cũng là bài toán đặt ra cho ngành đào tạo ĐH về CNTT-TT Việt Nam đang hướng tới đào tạo CNTT ở đẳng cấp thế giới.

  Nguyễn Long, TTK Hội Tin Học Việt Nam.

  ID: O0703_1