" /> "/> " />
 • Thứ Bảy, 24/03/2007 10:06 (GMT+7)

  Sony khắc phục lỗi "tương thích ngược" cho PS3 tại châu Âu

  Một trong những vấn đề lớn được quan tâm trong dịp PlayStation 3 phát hành tại châu Âu chính là "có bao nhiêu tựa game PlayStation 2 có thể chơi được trên PlayStation 3 sau khi Sony loại bỏ chip xử lý Emotion Engine khỏi chiếc console thế hệ mới này". Đầu tuần qua, Sony đã chính thức công bố trên website của hãng danh sách các game PS2 có khả năng tương thích ngược với PS3.

  Theo đó, chiếc PlayStation 3 được phát hành tại thị trường châu Âu sẽ yêu cầu người dùng tiến hành nâng cấp firmware lên phiên bản 1.60 để có thể chơi được các game được liệt kê trên một website của Sony (http://faq.eu.playstation.com/bc/). Bản nâng cấp này hiện đã có trên dịch vụ PlayStation Network và trang chủ PlayStation.com. 

  Sony còn cho biết sẽ cung cấp nâng cấp này dưới dạng đĩa CD/DVD dành cho người dùng không có kết nối Internet. Còn theo một trang blog "bán chính thức" Three Speed, có 1.782 trong tổng số 2.451 tựa game PS2 với mã vùng châu Âu sẽ chơi được trên PS3.

  Danh sách các tựa game PS2 này sẽ được phân thành 3 nhóm sau: không gặp trục trặc (3 dấu hình vuông), gặp chút trục trặc nhưng khó nhận thấy (2 dấu hình vuông) và trục trặc nhận thấy ngay (1 dấu hình vuông). Các game không có trong danh sách trên sẽ không thể chơi được trên PS3.

  Trong số các tựa game PS2 sẽ chơi tốt trên PS3 với firmware phiên bản 1.60 có thể kể đến The Sims, The Sims 2, Half-Life, God of War, Quake 3, Cars và Dragon Quest VII: Journey of the Cursed King trong khi Final Fantasy X, Metal Gear Solid 3, Kingdom Hearts, Canis Canem Edit (tên tại thị trường là Bully), xê-ri trò chơi đua xe Need for Speed, FIFA 07 và Pro Evolution Soccer phiên bản 4, 5, và 6 là những tựa game gặp trục trặc rõ ràng khi chơi trên PS3. Đáng tiếc, vài tựa lớn trên PS2 như Guitar Hero I và II, Tekken Tag Tournament, Test Drive Unlimited, Black và Hitman: Blood Money sẽ không thể chơi trên PS3.

  Theo báo cáo mới nhất vừa được Nielsen Wireless and Interactive Services công bố vào đầu tháng 3 vừa qua, số lượng máy chơi game hệ console có sử dụng tivi rời trong các hộ gia đình tại Mỹ đã tăng hơn 18%, đạt mức 46 triệu. Trong khi đó, vào cuối năm 2005 con số này đứng ở mức 43 triệu chiếc và 39 triệu chiếc vào cuối năm 2004.

  Cũng theo báo cáo này, số lượng thiết bị điện tử gia dụng sử dụng chung với tivi tại Mỹ tăng dưới 2% trong giai đoạn từ cuối năm 2004 đến cuối năm 2006, và có hơn 148 triệu người đã "đụng" đến tối thiểu một máy chơi game hệ console tại nhà tính đến thời điểm cuối năm 2006 - chiếm hơn 1/2 số người dùng có sở hữu tivi tại Mỹ. Đặc biệt, có hơn 2/3 nam giới trong độ tuổi 18-34 đã chơi game bằng máy console tại nhà trong khi tỷ lệ này tăng đến 80% đối với các bé trai từ 12 đến 17 tuổi.

  (theo USA Today)

  Theo David Reeves, chủ tịch Sony châu Âu, trong thời gian sắp tới Sony sẽ mở rộng danh sách này thông qua các bản nâng cấp firmware mới. Tuy nhiên, ông cũng không quên vẽ cho Sony một lối thoát khi cho rằng "mục tiêu trong tương lai của chúng tôi là tập trung phát triển các dịch vụ và tính năng giải trí cũng như nhiều tựa game mới cho PS3 hơn là chỉ cung cấp tính năng tương thích ngược cho các tựa game PS2".

  Ngoài ra, trong buổi đầu phát hành PS3 này cũng sẽ vắng bóng những tựa game xuất sắc, chẳng hạn như Elder Scrolls IV: Oblivion (Bethesda Softworks dời ngày phát hành game này sang 27/4), Tom Clancy's Ghost Recon Advanced Warfighter 2 (tháng 6), Tom Clancy's Rainbow Six Vegas (xuân 2007) và F.E.A.R. (20/4).

  Trong lần trả lời phỏng vấn tại GDC với tạp chí GamesIndustry.biz, phó chủ tịch Epic Games, ông Mark Rein cho rằng nhóm phát triển độc lập của mình không có kế hoạch để tạo một tựa game exclusive cho PS3. Dù Epic hiện đang làm việc với vài tựa game PS3 (trong đó có Unreal Tournament 3) nhưng ông này không tin rằng Sony sẽ sớm cung cấp cho họ [Epic] một thoả thuận để tạo các bản exclusive cho PS3, đặc biệt là trong thời gian này.

  Hoa Thiếu Ca

  (theo GameSpot, GamePro)

  ID: O0703_1