• Thứ Bảy, 14/04/2007 10:36 (GMT+7)

  Ngày Hội Nhân Lực TP.HCM năm 2007

  Ngày 16/03/2007, công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung và Học Viện NIIT đã phối hợp tổ chức Ngày Hội Nhân Lực CNTT TP.HCM 2007 tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung.

  Ngày 16/03/2007, công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung và Học Viện NIIT đã phối hợp tổ chức Ngày Hội Nhân Lực CNTT TP.HCM 2007 tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung.

  Ngày Hội nhân lực (NHNL) quy tụ hơn 20 doanh nghiệp (DN), trong đó có các DN hàng đầu trong lĩnh vực PM như FPT, TMA, Global CyberSoft, IBM... Và chỉ trong một ngày đã thu hút hơn 2.500 sinh viên từ các trường ĐH, CĐ đến thăm quan và tìm hiểu thông tin, với số lượng hồ sơ tuyển dụng thu lại được gần 3.000 trên tổng số 8.000 hồ sơ phát ra trong ngày. Rút kinh nghiệm từ lần đầu tổ chức năm 2006, năm nay, NHNL chia làm 2 phần khá rõ rệt: hội chợ tuyển dụng và hội thảo nhân lực.

     

  Công viên phần mềm
  Quang Trung: 5 sẵn sàng

  Tối 16/3/2007, công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT) đã tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm hoạt động. Ông Chu Tiến Dũng- giám đốc công ty Phát Triển CVPMQT (QTSC) đã tổng kết 5 sẵn sàng của QTSC đối với nhà đầu tư: 1. Hạ tầng, 2. Viễn thông, 3. Văn phòng và những tiện ích cho môi trường làm việc cao cấp, 4. Dịch vụ, 5. Đào tạo nhân lực.
  Điều nổi bật là Quang Trung đang vươn mình để trở thành nhà cung cấp dịch vụ ở tầm chuyên nghiệp hơn với các dự án vườn ươm doanh nghiệp (SBI), dịch vụ trung tâm dữ liệu (data center) hay khả năng cung cấp dịch vụ Internet với các giấy phép ISP, OSP không chỉ trong nội bộ khu PM mà còn mở rộng ra ngoài.

   

  Trước khi NHNL bắt đầu, đã có hơn 450 bộ hồ sơ tìm việc và 600 yêu cầu về các vị trí tuyển dụng từ các doanh nghiệp được gửi tới ban tổ chức. Ngay thời điểm khai mạc, các hoạt động tư vấn tuyển dụng cũng như phỏng vấn trực tiếp đã diễn ra rất sôi động. Gây chú ý nhiều nhất vẫn là gian triển lãm và tuyển dụng của các công ty PM lớn. Với uy tín thương hiệu và chỉ tiêu tuyển dụng không hạn chế ở nhiều vị trí - trong đó cá biệt có những vị trí có yêu cầu đặc thù như biên/phiên dịch tiếng Nhật, FPT vẫn dẫn đầu về số lượng ứng viên tuyển dụng.

  Công ty cổ phần Công Nghệ Thế Giới Ảo công bố tuyển dụng GameMaster - vị trí luôn có tính hấp dẫn rất cao đối với những ai yêu thích game và am hiểu công nghệ. Với các công ty Global CyberSoft, TMA thì ngoài việc tuyển lập trình viên, chuyên viên thử nghiệm (tester), các vị trí cao cấp như quản trị dự án, trưởng nhóm (Project Manager, Team Leader)... cũng có nhu cầu tuyển với mức lương hấp dẫn .

  Hội thảo trong NHNL diễn ra sôi nổi tại hội trường CVPMQT, chủ đề chính là "Nguồn nhân lực lành nghề cho ngành CNTT Việt Nam". Thảo luận xoay quanh những vấn đề "nóng" trong giới CNTT như "Chuẩn mực đạo đức trong PM" do đại diện AZ Solution trình bày; "Giao lưu kỹ năng viết hồ sơ và phỏng vấn xin việc" – Vietnamworks; "Yêu cầu của DN nước ngoài đối với chuyên viên CNTT Việt Nam" – MMX Soft; "Xu hướng mã nguồn mở trong CNTT" – Cisnet. Phần lớn thính giả là sinh viên của các khoa CNTT thuộc rất nhiều trường ĐH và CĐ.

  Quang cảnh Ngày Hội Nhân Lực

   

  Vấn đề đào tạo nhân lực nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nguồn nhân lực hiện chưa đáp ứng nhu cầu về số lẫn chất lượng. Đây là nghịch lý bởi chỉ riêng phạm vi TP.HCM đã có không dưới 10 trường ĐH, CĐ và nhiều trung tâm có đào tạo CNTT. Các nhà tuyển dụng gần như thống nhất rằng, trình độ ngoại ngữ - cụ thể là tiếng Anh - còn kém của các ứng viên là vấn đề nổi cộm. Ngoài ra, các ứng viên hầu như không có nhiều kiến thức chuyên sâu riêng biệt phù hợp với vị trí tuyển dụng, phần lớn phải đào tạo lại. Để giải quyết, trong ngày hội một số đơn vị đã công bố nhận thực tập sinh (Internship) và đào tạo chuyên ngành nhằm tự tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề thực chất. Trong đó chương trình "Training on the Job" (vừa học vừa làm) do công ty cổ phần truyền thông PM Việt khởi xướng đã gây được sự chú ý. Chương trình nhắm vào các sinh viên năm cuối ở các trường để đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm (giao tiếp, làm việc nhóm,...) và tạo điều kiện cọ xát trong các dự án thực tế trước khi ra trường.

  Học viện NIIT thì ra mắt chương trình đào tạo chuyên viên thiết kế lập trình game đầu tiên ở Việt Nam - "Game Developer". Chương trình được thiết kế chuyên biệt, đảm bảo học viên khi tốt nghiệp có thể ứng dụng ngay những gì đã học. Chương trình này đã tranh thủ được sự hỗ trợ và ưu tiên tuyển dụng từ phía các công ty game như Gameloft, Vinagame...

  "10 người đi làm CNTT phải đến 9 người nuôi ý tưởng ra làm riêng", ông Đỗ Đình Nam, phụ trách tiếp thị trung tâm Ươm Tạo Doanh Nghiệp PM Quang Trung SBI nhận xét. Vậy, đâu là cơ hội để có thể tự làm chủ bản thân mình? Với thông điệp là "Điểm tựa cho thành công", tại hội thảo, SBI đã giới thiệu mô hình vườn ươm hỗ trợ cho những cá nhân muốn khởi nghiêp, các DN trẻ (hoạt động dưới 2 năm), có ý tưởng kinh doanh khả thi. (Xem thêm bài: "Công viên PM Quang Trung: Cơ hội khởi nghiệp", TGVT - PCW B số tháng 3/2007, trang 51).

   

  Đào tạo lập trình Game
  "Nguồn nhân lực của thị trường game hiện không đủ. Chưa nói đến sáng tạo game, chỉ riêng chuyện nhập game rồi Việt hóa cho phù hợp với môi trường Việt Nam cũng đã đòi hỏi trình độ tương đối về kỹ năng lập trình, thiết kế game và sự am hiểu game. Nhưng thực tế hiện nay các doanh nghiệp chuyên biệt về game không nhiều, ở Việt Nam chỉ có trên dưới 10 công ty. Một lý do của sự chậm chân này là nguồn nhân lực chính thiếu - vì các ứng viên thường chỉ được đào tạo chuyên về lập trình hay thiết kế. Để tạo ra game hay, đòi hỏi nhiều hơn thế! Thấy được nhu cầu này, chương trình Game Developer của NIIT được thiết kế chuyên biệt với 4 học kỳ đi sâu vào 4 vấn đề khác nhau, với mục tiêu mang lại cho học viên những kỹ năng ứng dụng thực tế cũng như tổng quát về quá trình xây dựng game. Chúng tôi cũng tập trung hướng dẫn những kỹ năng mềm (soft skills) như thiết lập cốt truyện và suy nghĩ phi tuyến tính. Tính sáng tạo vẫn là thứ quan trọng nhất đối với người làm game, bởi trong thế giới game không có giới hạn của tưởng tượng, nên dù bạn có sở hữu tất cả các kỹ năng mà không thiết lập được cốt truyện hấp dẫn, thì Việt Nam mãi mãi khó có game online của riêng mình.
  Ông Vũ Quốc Việt Nam, giám đốc trung tâm NIIT Việt Nam.

   

  Quang Hải

  ID: B0704_14