• Thứ Hai, 16/04/2007 09:44 (GMT+7)

  Windows Vista chính thức ra mắt

  Tiếp sau việc công nhận CMS và FPT Elead làm “đối tác định danh” được hưởng những điều khoản bình đẳng với các đối tác đa quốc gia như Dell, HP, Lenovo, Acer..., ngày 15/3/2007 tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức ra mắt HĐH Windows Vista với thông điệp “Đến với VN bằng cả trái tim”. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là phiên bản hiện tại của một số phần mềm tiện ích diệt virus và bộ gõ tiệng Việt như BKAV, Vietkey, và Unikey không tương thích với HĐH mới này, gây trở ngại cho người dùng khi cài đặt Windows Vista, mặc dù vấn đề này sẽ được khắc phục trong thời gian tới.
   
  Lại có thêm một vụ kiểm tra bản quyền phần mềm đột xuất với 2 công ty máy tính tại TPHCM hôm 27/3/2007. Kết quả là đã phát hiện nhiều phần mềm đã cài đặt trái phép với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 – 30 triệu đồng. Sau đó 2 hôm tại Hà Nội, bộ KHCN và các bộ có liên quan đã ký kết chương trình hành động về hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn 2006 – 2010. Bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong cho biết, chương trình hành động này sẽ phải huy động rất nhiều cơ quan tham gia, đặc biệt là toà án chứ không chỉ là 6 hay 7 bộ. Trong quá trình triển khai thực hiện cần phải có một cơ quan điều phối quốc gia. Hiện tại, ở VN mới xử lý các vi phạm sở hữu trí tuệ bằng xử phạt hành chính và toà án phải sớm vào cuộc. 
   
  Bên cạnh các giải pháp PMNM hiện nay, lại thêm một sản phẩm mới cạnh tranh với Microsoft từ KingSoft. Ông Cầu Bách Quân - Chủ tịch tập đoàn KingSoft đã có chuyến thăm VN không mấy ồn ào và đã lựa chọn một đối tác VN để Việt hoá và phân phối sản phẩm mà KingSoft sẽ chính thức ra mắt trong một ngày gần đây. Trong khi đó, một lần nữa Bill Gates lại tới Hà Nội vào ngày 1/4/2007 với tư cách chủ tịch Quỹ Bill and Melinda Gates để triển khai các chương trình nhân đạo về y tế của quỹ này tại VN. 
   
  Sau khi hoàn thành việc chuyển đổi hoạt động sang mô hình mới, tập đoàn CMC đã ký kết một hợp đồng với công ty cổ phần Chứng Khoán Bảo Việt (CKBV). Theo đó, kể từ tháng 4/2007, CKBV sẽ tham gia toàn bộ quá trình định giá doanh nghiệp, tư vấn phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán, bảo lãnh phát hành cho CMC để tập đoàn này có thể niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán vào đầu năm 2008. Năm 2006, tập đoàn CMC đạt doanh thu 610 tỷ đồng và dự kiến năm 2007 sẽ đạt 1.300 tỷ đồng. Vào năm 2010, riêng CNTT sẽ đạt doanh thu 400 triệu USD. Ông Nguyễn Trung Chính, tổng giám đốc CMC cho biết định hướng của CMC trong kế hoạch tới năm 2010 là trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu về CNTT trong khu vực Đông Nam Á. 
   
  Ngày 13/3/2207 công ty FPT Software Asia Pacific đã chính thức khai trương tại Singapore và là công ty phần mềm thứ hai của FPT ở nước ngoài do FPT Software sở hữu 100%. Việc thành lập công ty tại Singapore, theo ông Hoàng Việt Anh – giám đốc FPT Software Asia Pacific, trước hết là để phục vụ chiến lược kinh doanh của FPT Software chứ FPT không có khái niệm “đánh bóng” tên tuổi của mình. Một sự việc nữa cũng cần lưu ý thêm là Chính Phủ đã đồng ý cho FPT thay thế Vinaconex làm nhà đầu tư và quản lý hạ tầng tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. 
   
  Sáng 28/3/2007, tập đoàn Intel đã khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset lớn nhất thế giới đặt tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD này sẽ được hoàn tất phần xây dựng trong vòng 18 tháng. Song song đó, tập đoàn Intel cũng đã lên kế hoạch triển khai thêm một dự án nữa tại Việt Nam với mức vốn đầu tư lớn không kém. Ông Rick Howarth - tổng giám đốc Intel Products Việt Nam - cho biết: “Buổi lễ khởi công này đánh dấu 10 năm sự có mặt của Intel tại Việt Nam. Điều đó cho thấy quyết định đầu tư của Intel đã phải trải qua một giai đoạn thăm dò thận trọng cho dù đối với một thị trường có mức tăng trưởng đứng thứ 2 thế giới”. Ông Lê Hoàng Quân - Chủ Tịch UBND TPHCM cũng khẳng định, hợp tác với Intel là một cơ hội phát triển quan trọng cho TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. 
   
  Lần đầu tiên, một diễn đàn về an ninh mạng với quy mô lớn đã được tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An và IDG phối hợp tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/3/2007 tại Hà Nội. Các chuyên gia tham dự hội thảo đều cho rằng an toàn thông tin trên mạng là biện pháp cần thiết để tăng tính bảo mật không chỉ cho Chính Phủ mà còn cho cả các tổ chức và doanh nghiệp. Đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An nhấn mạnh, một trong những nguy cơ an ninh mạng của VN thời gian tới có thể từ các thiết bị di động. Theo ông, Nhà Nước cần xây dựng văn bản pháp quy, quy chuẩn công nghệ thống nhất, đồng thời tạo hành lang pháp lý trong vấn đề vi phạm trên mạng. TS Mai Anh – thành viên ủy ban KHCN&MT của Quốc Hội cũng cho rằng, để hạn chế được những mặt trái của giao dịch điện tử gia tăng, chúng ta phải có khung pháp lý. Trước tiên cần có một văn bản luật về bảo vệ thông tin riêng tư của các tổ chức và cá nhân trên môi trường mạng, và tiếp theo là cần có luật liên quan đến tội phạm mạng. Đây là hai vấn đề rất nóng bỏng mà các đại biểu nên đề xuất vào chương trình làm luật trong nhiệm kỳ Quốc Hội sắp tới. 
   
  Tân Khoa

  ID: A0704_26