• Thứ Hai, 02/04/2007 08:17 (GMT+7)

  Phát hiện tiếp một số lượng lớn phần mềm bất hợp pháp

  Thực thi bảo vệ bản quyền phần mềm sau khi có chỉ thị 04/2007/CT- TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả với chương trình máy tính, ngày 27/3/2007, thanh tra bộ VHTT phối hợp với phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ (C15), bộ Công An đã tiến hành thanh tra hai công ty máy tính ở TP.HCM.

  Tại công ty cổ phần Máy Tính và Truyền Thông Công Nghệ Xanh (Greentek) và công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tin Học Cao Minh Gia, đoàn thanh tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm thu giữ 24 thùng máy, hơn 150 đĩa CD ROM có chứa các phần mềm vi phạm bản quyền. Cũng như kết quả các cuộc thanh tra đã được thực hiện, lực lượng thanh tra liên ngành đã phát hiện nhiều phần mềm đã được cài sẵn trong các máy tính nói trên để bán cho khách hàng. 

  Cùng ngày, ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VHTT đã ban hành quyết định xử phạt 2 công ty nói trên theo luật Sở Hữu Trí Tuệ và nghị định số 56/2006 NĐ-CP ngày 6/6/2006 của Chính Phủ về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa thông tin.

  Ông Thành nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra thường xuyên các doanh nghiệp lắp ráp, kinh doanh máy tính nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng trong kinh doanh. Các công ty kinh doanh máy tính cài đặt sẵn các phần mềm không có bản quyền vào máy tính để bán cho khách hàng và coi đây như là một lợi thế đã tạo ra sự bất công bằng đối với các công ty máy tính có cài đặt sẵn phần mềm bản quyền vào máy tính khi bán cho khách hàng và các doanh nghiệp có ý thức mua và sử dụng phần mềm có bản quyền. Hơn nữa, việc cài đặt sẵn các phần mềm không có bản quyền vào máy tính mới để bán cho khách hàng là một hành vi khuyến khích người mua máy tính mới sử dùng phần mềm lậu hoặc việc này làm cho nhiều khách hàng không biết là họ đã mua phải máy tính đã có cài đặt sẵn phần mềm vi phạm bản quyền”.

  Ông Thành cũng cho biết: “Hiện nay, không chỉ các PC mang thương hiệu Việt cài đặt sẵn phần mềm không có bản quyền mà rất nhiều các đại lý bán máy tính thương hiệu Đông Nam Á cũng vi phạm nghiêm trọng luật Sở Hữu Trí Tuệ trong lĩnh vực phần mềm”.

  Theo ông Vũ Xuân Thành, bản quyền phần mềm sẽ là một trong những vấn đề nóng nhất của ngành CNTT Việt Nam năm 2007. Chưa bao giờ vấn đề bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính lại nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và toàn diện của Chính Phủ như hiện nay. Cùng với luật Sở Hữu Trí Tuệ có hiệu lực vào tháng 7/2006, chỉ thị 04/2007/CT-TTg về việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả với chương trình máy tính của Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành vào ngày 22/2 vừa qua đã thể hiện quyết tâm thực hiện đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm như đã cam kết của Việt Nam.

  Theo Thanh Tra bộ VHTT

  ID: O0704_1