• Thứ Ba, 03/04/2007 08:19 (GMT+7)

  Kỹ sư CNTT với việc sát hạch

  Sáng chủ nhật, 1/4/2007, tại 7 điểm thi trên cả nước là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM (3 điểm) đã diễn ra kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản do trung tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) tổ chức. Hình thức sát hạch này đang ngày càng khẳng định vai trò thẩm định kỹ năng nguồn nhân lực CNTT Việt Nam.

  Các thí sinh đang làm bài trong buổi sát hạch sáng 1/4/2007 tại Hà Nội

  Kỳ sát hạch mùa xuân năm nay, trên cả nước có 751 thí sinh đăng ký dự thi ở 2 loại hình FE và SW trong đó, số người đã đi làm đăng ký dự thi cao nhất (391), sinh viên (301), còn lại là thí sinh tự do (59).

  Hà Nội vẫn dẫn đầu về số thí sinh đăng ký dự thi với 293 thí sinh đăng ký dự thi FE và 134 thí sinh đăng ký dự thi SW.  Đối với nhiều thí sinh, đặc biệt những người đã đi làm, kỳ sát hạch đã mang đến cho họ nhiều lợi ích thiết thực. Theo VITEC, qua các kỳ sát hạch, số thí sinh đăng ký dự thi là những người đã đi làm luôn cao hơn số sinh viên.

  Trong buổi tổng kết 5 năm thực hiện sát hạch kỹ sư CNTT (2001 – 2006) diễn ra cuối tháng 2 vừa qua, VITEC đã trao chứng nhận thí sinh xuất sắc nhất loại hình SW cho anh Nguyễn Trung Kiên. Đáng nói là trước khi tham dự kỳ sát hạch này, anh Kiên đã có 2 bằng ĐH về Toán Tin và CNTT, chứng chỉ của Microsoft, IBM. Anh Kiên cho biết trong năm 2007 sẽ dự thi loại hình NW (kỹ sư hệ thống mạng). Anh Kiên thấy say mê với các kỳ sát hạch của VITEC bởi “việc tham dự và thi đỗ trong kỳ sát hạch này đã cho tôi nhiều cơ hội trong nghề nghiệp. Đặc biệt, các kiến thức thu lượm được trong quá trình ôn luyện cho đến bây giờ vẫn giúp tôi rất nhiều trong công việc.Qua quá trình ôn tập, các kiến thức của tôi được hệ thống hóa, đồng thời, cập nhật thêm các kiến thức mới  phù hợp với điều kiện hiện nay”, anh Kiên nói.

  "Tôi nhận thấy các chuẩn kỹ năng của VITEC có khả năng bao quát rất lớn về kiến thức trong từng chuyên ngành hẹp. Chẳng hạn, về mạng, chương trình ôn luyện rất kỹ các kiến thức về mạng để bạn có thể tiếp cận với bất kỳ một hệ thống mạng nào dù là Cisco hay mạng nào khác. Đối với SW, bạn nắm được một cách chi tiết từ việc thiết kế, phân tích, test đến lập trình bằng bất kỳ một công cụ hay ngôn ngữ lập trình nào. Đây chính là điểm khác biệt giữa chứng chỉ của VITEC so với các chứng chỉ của hãng như Microsoft, Cisco hay IBM. Vừa đi làm, vừa ôn thi nên tôi chủ yếu đọc tài liệu do VITEC cung cấp. Phần nào khúc mắc thì hỏi qua hệ thống e-learning hoặc trao đổi thêm với bạn bè, đồng nghiệp. Tự mình đánh giá kiến thức của mình đã tiệm cận tới mức độ nào. Hiện tôi đang ôn tập để chuẩn bị tham gia sát hạch ở loại hình NW (kỹ sư hệ thống mạng)" - anh Nguyễn Trung Kiên tâm sự.  
  Anh Nguyễn Mạnh Hiếu, thí sinh xuất sắc loại hình NW (kỹ sư hệ thống mạng) cũng đồng quan điểm cho rằng “quá trình ôn tập thực sự giúp tôi củng cố rất nhiều kiến thức phục vụ cho công việc, nhờ đó, chất lượng cũng như tốc độ làm việc của tôi được nâng lên đáng kể”.

  Hiện tại, anh Kiên làm quản trị hệ thống cho tập đoàn Chevron (tên cũ là Caltex) – một công ty đa quốc gia của Mỹ về dầu khí với trình độ ứng dụng CNTT rất cao, từ việc bán hàng, quản lý tài chính, nhân sự, kết nối giữa các chi nhánh trên toàn cầu … đều được tin học hóa. Tập đoàn này có hẳn một công ty con về CNTT phục vụ cho tập đoàn. Sau này khi có cơ hội trao đổi với người tuyển dụng mình, anh Kiên mới được biết lý do anh được tuyển dụng chính là nhờ chứng chỉ SW này được chứng nhận bởi một tổ chức lớn, uy tín và đạt chuẩn khu vực. “Tôi nhớ lúc phỏng vấn, người ta đã hỏi rất kỹ về chứng chỉ này và làm gì để đạt được nó”, anh nói.

  Câu chuyện của anh Kiên cho thấy chương trình sát hạch kỹ sư CNTT không chỉ dành riêng cho nhân viên các công ty IT mà còn rất cần cho những người phụ trách CNTT tại các DN bởi về bản chất, CNTT là công cụ phục vụ các ngành khác. Và, nội dung ôn tập thực sự giúp thí sinh có được nhiều kiến thức giúp cải thiện, nâng cao kỹ năng làm việc. 

  Trao đổi với TGVT-PCWVN, ông Lâm Quang Nam, phó giám đốc VITEC cho biết: tỷ lệ đỗ trung bình hàng năm đạt 10%. VITEC đặt mục tiêu đến năm 2008 sẽ có 3.000 thí sinh dự thi với tỷ lệ đạt trên 15%. Theo kế hoạch đó, trong năm nay, VITEC sẽ hợp tác với các trường đại học mở rộng hình thức thi thử, tăng lượng giáo trình được xuất bản nhằm tạo cơ hội cho nhiều sinh viên được tiếp cận với nội dung sát hạch.

  Được biết, từ năm 2006, các kỳ sát hạch diễn ra đồng thời với kỳ sát hạch tại các nước trong cùng hội đồng sát hạch CNTT (ITPEC) như Malaysia, Philippines, Thái Lan… (ngoại trừ Myanmar năm nay không tổ chức thi cùng được vì một số lý do). Kể từ kỳ sát hạch tháng 10/2007, kỳ sát hạch này sẽ diễn ra cùng ngày với kỳ sát hạch tại Nhật Bản. ITPEC luôn đánh giá Việt Nam là thành viên tích cực với số thí sinh dự thi và thi đỗ luôn dẫn đầu.

  Thu Nga

  ID: O0704_1