• Thứ Năm, 05/04/2007 08:05 (GMT+7)

  Giải pháp viễn thông Canada tìm cơ hội vào thị trường Việt

  Ngày 2/4/2007, tại TP.HCM, cơ quan Tham Tán Thương Mại, Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại TP.HCM phối hợp cùng hội Tin Học TP.HCM và câu lạc bộ Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM đã tổ chức tọa đàm trong khuôn khổ hội thảo “Sáng kiến Canada: Những cơ hội tốt nhất cho ngành viễn thông di động Việt Nam”.

  Từ trái sang: ông Frank Pho, ông Jacques Simoneau và ông Nguyễn Hữu Lệ đang trả lời các câu hỏi của các phóng viên. 
  Thành phần tham dự phía Canada gồm có đại diện Thương Vụ Canada; quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Canada (BDC); hiệp hội Khoa Học Kỹ Thuật Monte Jade (Bờ Tây Canada) và lãnh đạo 5 công ty công nghệ viễn thông di động (VTDĐ) Canada. Về phía Việt Nam có lãnh đạo các công ty phần mềm, VTDĐ, đại diện hội Tin Học TP.HCM, các phóng viên CNTT-VT tại địa bàn.

  Ông Frank Pho (Phó Tự Lâm), giám đốc điều hành quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm, lãnh đạo chương trình đầu tư CNTT quốc gia của BDC cho biết: “BDC là tổ chức của Chính Phủ Canada chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada. Đây là lần thứ hai BDC đến Việt Nam từ khi Việt Nam gia nhập WTO với mục đích hỗ trợ cho các DN Canada đầu tư vào Việt Nam”.

   “Canada hiện có 32.000 công ty CNTT-VT, trong đó có 76,2% công ty chuyên về phần mềm. Có tới 80% công ty dưới 10 nhân viên; 15% từ 10 đến 49 và 2,7% từ 50 đến 100 nhân viên. Tóm lại, các công ty CNTT-VT Canada hầu hết là vừa và nhỏ. Doanh số của các công ty CNTT-VT Canada hiện là 136 tỷ đô la Canada/năm. Chính phủ liên bang Canada và các tỉnh bang vẫn đang tiếp tục hỗ trợ phát triển CNTT-VT, đặc biệt là khối tư nhân. Trong danh mục đầu tư của quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm BDC có 180 công ty về CNTT-VT với tổng vốn đầu tư 750 triệu đô la Canada. Các công ty này còn có trang trại, ngoài phát triển CNTT-TT họ còn phát triển công nghệ chăn nuôi, công nghệ gene, môi trường. BDC chú trọng mảng công nghệ” – ông Frank Pho
  “Việc đưa DN Canada sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư nằm trong chiến lược phát triển thị trường của BDC” – ông Frank Pho nói và cho biết thêm: “BDC đã có kinh nghiệm thành công ở thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc. Chẳng hạn BDC đã đầu tư vào công ty Hanson Technology làm về truyền hình Internet (IPTV) và công ty này phát triển thị trường thành công ở Trung Quốc. Nay, nhận thấy tiềm năng thị trường Việt Nam, BDC muốn có những công ty Canada đầu tư vào đây”.

  BDC hướng đến tìm kiếm thị trường cho các ứng dụng trên hạ tầng VTDĐ trong chuyến đi này. Ví dụ, ứng dụng chăm sóc y tế tại gia, giữ liên lạc liên tục giữa người bệnh với bệnh viện và nhân viên y tế có thể chăm sóc nhiều bệnh nhân hơn. Hoặc ứng dụng e-mail trên điện thoại di động, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền VTDĐ…

  “Những ứng dụng nói trên có thể là ứng dụng lần đầu. Ngay tại Canada chúng cũng chưa được thực hiện. Để đưa những ứng dụng này vào cuộc sống, cần viết phần mềm, thiết kế nội dung… Đó sẽ là rất nhiều công việc được tạo ra nếu có sự kết nối giữa các công ty Canada và công ty Việt Nam sau chuyến đi này. Sau khi triển khai thành công tại Việt Nam, công ty Canada có thể đầu tư trở lại thị trường nước họ” – ông Frank Pho giải thích.

   Nortel của Canada là công ty đa quốc gia có công lớn trong lĩnh vực gia công phần mềm Việt Nam; đã mang đến Việt Nam rất nhiều công việc quan trọng, công nghệ viễn thông đa dịch vụ, công nghệ tổng đài truyền số liệu…. 400 người của TMA đang làm gia công phần mềm cho những công nghệ mới nhất của Nortel.” – ông Nguyễn Hữu Lệ.
  Cùng tham dự tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Lệ, một Việt Kiều Canada, chủ tịch hội đồng quản trị công ty TMA - chuyên về gia công phần mềm xuất khẩu và test thiết bị cho ngành viễn thông đóng trụ sở tại TP.HCM nhận xét: “Đóng góp của Canada vào phát triển ngành viễn thông Việt Nam rất lớn. Có thể kể đến: công ty Nortel (công ty viễn thông hàng đầu thế giới của Canada) hợp tác với Hanoi Telecom đã đem đến Việt Nam công nghệ VTDĐ tiên tiến nhất; hoặc, VNPT đã có nhiều hợp đồng tư vấn quan trọngliên quan đến vệ tinh VINASAT với công ty TELESAT cũng của Canada… Thị trường VTDĐ châu Á – Thái Bình Dương lớn hơn nhiều so với Bắc Mỹ cho nên, phía Canada muốn đầu tư vào châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam”.
   
  Ông Jacques Simoneau, phó chủ tịch điều hành phụ trách đầu tư của quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm của BDC cho biết: “Các DNVVN Canada có tính cạnh tranh rất cao và là thành phần kinh tế chính, đóng góp đến 85% trong tổng GDP Canada. BDC do đó thường chọn đầu tư vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ Canada để giúp các công ty này có thêm “lực” phát triển, mở rộng thị tường. Chúng tôi chọn đầu tư lĩnh vực công nghệ cao và đã có nhiều công ty mà BDC đầu tư đã được IBM, Microsoft mua lại. Canada đất rộng, người thưa. Các công ty Canada phải hướng ra nước ngoài để phát triển thị trường và Việt Nam được nhắm đến như là một thị trường tiềm năng cho những công nghệ VTDĐ mới”.

  Như Dũng

  ID: O0704_1