• Thứ Năm, 05/04/2007 15:18 (GMT+7)

  PayNet – thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngày 3/4/2007, tại Hà Nội, mạng thanh toán PayNet đã chính thức ra mắt. Đây là mạng xử lý giao dịch thanh toán điện tử có khả năng kết nối ngân hàng với các đại lý dịch vụ là các chuỗi siêu thị, cửa hàng, nhà sách, sạp báo (gọi là các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ)… đáp ứng các nhu cầu thanh toán trả trước và sau.

  Ký kết hợp tác giữa PayNet và một số ngân hàng trong nước
  Dịch vụ thanh toán điện tử trên mạng thanh toán PayNet được thực hiện qua một thiết bị thanh toán đầu cuối được gọi là POS (Point of Sale - điểm bán lẻ) được đặt tại các điểm là đại lý của PayNet.

  Đối với dịch vụ phân phối mã cước điện tử trả trước, máy POS in ra rõ ràng mã số nạp thẻ, số sê-ri, thời hạn sử dụng, thời điểm mua thẻ, địa điểm mua thẻ và hướng dẫn sử dụng. Đối với các hóa đơn trả sau như điện, nước, bảo hiểm, người tiêu dùng có thể đến các đại lý của PayNet để thực hiện thanh toán.

  Hiện tại, để khách hàng có thể thanh toán các dịch vụ trả trước hoặc trả sau, mỗi ngân hàng phải thực hiện nhiều kết nối đến nhiều nhà cung cấp dịch vụ và mỗi nhà cung cấp dịch vụ cũng kết nối đến nhiều ngân hàng. Điều này làm tăng chi phí triển khai kết nối, tích hợp hệ thống và mất nhiều thời gian cho việc kết nối giữa các bên. Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, tổng giám đốc PayNet, việc kết nối vào PayNet sẽ giúp các ngân hàng tiết kiệm được chi phí cho việc kết nối với các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Còn đối với các nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ, tham gia vào hệ thống của PayNet giúp họ có thêm một hình thức thu phí tiện lợi.

  "Mô hình kết nối các nhà cung cấp dịch vụ với ngân hàng là để triển khai các loại hình phân phối điện tử mã cước trả trước và thanh toán hóa đơn điện tử cho các dịch vụ trả sau qua hệ thống ngân hàng và mạng lưới đại lý rộng khắp. Các ngân hàng sẽ khai thác tối đa các hệ thống công nghệ ngân hàng lõi (core-banking) và giải pháp thanh toán thẻ, cho phép người tiêu dùng thanh toán các dịch vụ hàng hóa một cách đơn giản và thuận tiện.

  Trên thế giới việc thanh toán và sử dụng thẻ rất phổ biến nhưng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc rút tiền mặt ở thẻ ATM. Việc rút tiền về bản chất vẫn là thanh toán bằng tiền mặt. Vì vậy, việc ra mắt và triển khai mô hình kết nối và cung cấp các giao dịch thanh toán điện tử của PayNet với các ngân hàng tham gia sẽ giúp người tiêu dùng thanh toán được bằng thẻ trên các hệ thống ATM và POS của các ngân hàng" - ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng.

  Trong ngày ra mắt, PayNet chính thức giới thiệu sản phẩm đầu tiên: dịch vụ phân phối điện tử mã cước điện thoại di động trả trước tại các điểm đại lý của PayNet. PayNet cũng sẽ xúc tiến việc kết nối online với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, điện thoại cố định, điện, Internet để phân phối điện tử mã cước trả trước và thanh toán hóa đơn trả sau qua các kênh của ngân hàng của PayNet. Hiện có 4 ngân hàng đã tham gia vào hệ thống đại lý của PayNet là ABBank, Navibank, Techcombank và VPBank. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng thêm các tiện ích thanh toán cho các chủ tài khoản và chủ thẻ của các ngân hàng.

  Hiện tại PayNet đã triển khai được 300 điểm dịch vụ trên toàn TP.Hà Nội. Ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết, dự kiến, trong quý II/2007, PayNet sẽ triển khai 1.000 đại lý tại Hà Nội và TP.HCM. Đến cuối 2007, sẽ có 6.000 điểm trên toàn quốc.

  Với phương châm “đơn giản hóa thanh toán”, PayNet đặt mục tiêu trở thành nhà xử lý giao dịch thanh toán điện tử với nhiều dịch vụ: phân phối mã cước dịch vụ trả trước, thanh toán hóa đơn và cước phí các dịch vụ trả sau, phát hành và thanh toán thẻ, nạp tiền và chuyển tiền nhanh theo hình thức đại lý hoặc thuê ngoài cho các ngân hàng…

  Theo ông Trần Hữu Linh, phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử, bộ Thương Mại, thanh toán điện tử đối với các dịch vụ trả trước, trả sau bằng các loại thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng rất phổ biến trên thế giới. Mạng thanh toán PayNet sẽ giúp các dịch vụ trực tuyến phát triển hơn nữa trong tương lai, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

  Tham khảo: http://www.pay.net.vn

  Bằng Linh

  ID: O0704_1