• Thứ Tư, 11/04/2007 16:58 (GMT+7)

  PlayStation 3 - giảm giá hay phiên bản mới?

  Công ty nghiên cứu thị trường Goldman Sachs dự báo, Sony sẽ giảm giá bán lẻ đề nghị (MSRP - Manufacturer Suggested Retail Price) của PlayStation 3 xuống thêm 100USD trên phạm vi toàn cầu vào mùa thu năm nay. Phải chăng đây là cú phản đòn đầu tiên của Sony trong cuộc chiến console (Xbox 360, PlayStation 3 và Wii). Gần đây trên trang blog Kotaku còn có tin rằng Sony đang lên kế hoạch sản xuất phiên bản PS3 với đĩa cứng 80GB.

  Dựa trên lời đánh giá của giám đốc điều hành Sony, ông Howard Stringger, là "nếu như PlayStation 3 thất bại thì đó chính là vì Sony đã xem nó [PS3] như một chiếc Mercedes của thế giới trò chơi điện tử", một phân tích viên của công ty nghiên cứu thị trường Goldman Sachs tin rằng Sony sẽ có vài phương án hành động mới nhưng là để bắt đầu giảm giá bán PS3 vào thời điểm cuối năm nay.

  Trong lần trả lời phỏng vấn gần đây với tạp chí CNNMoney.com, phân tích viên Yuji Fujimori của Goldman Sachs hy vọng rằng Sony sẽ giảm giá PS3 trên toàn cầu xuống thêm 100 USD nữa trong tháng 10 này. Fujimori cho rằng "giá PS3 từ lâu đã đứng ở mức cao" và chiêu bài giảm giá máy từng được các hãng sản xuất máy chơi game thực hiện trong quá khứ đều giúp tăng đáng kể doanh số, thậm chí có trường hợp tăng đến 4 lần.

  Nhưng liệu Sony có đủ sức để giảm giá của những linh kiện đắt đỏ dùng trong sản xuất PS3 hay không? Fujimori tin rằng, Sony có thể giảm giá thành sản xuất PS3 và việc giảm giá bán sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn của chiếc console này. Cũng theo phân tích viên trên, IBM đã bắt đầu sản xuất BXL Cell 65nm giá rẻ hơn (Sony từng cho biết sẽ sản xuất phiên bản PS3 mới sử dụng BXL này) và việc sắp xếp hợp lý lại thiết kế bên trong của PS3 (giảm số lượng linh kiện cấu thành) sẽ giúp Sony tăng lợi nhuận thu được. Fujimori cũng nêu rõ, máy PlayStation "gốc" khởi đầu với 700 thành phần cấu thành và hiện giờ con số này chỉ là 200. Tương tự, PlayStation 2 khởi đầu với 2.000 thành phần và tất cả đã được giảm xuống còn 600. Với

  Sau khi Sony trình làng con át chủ bài PlayStation 3 với 2 cấu hình lựa chọn để cạnh tranh với Xbox 360, cuối tháng 3 vừa qua, Microsoft đã công bố chuẩn bị tung ra phiên bản Xbox 360 thứ 3 mang tên "Elite" ngay trong tháng 4 này (29/4) và bây giờ lại đến lượt Sony phản đòn. (GameSpot)

  PlayStation 3, hiện có 4.000 thành phần bên trong chiếc console này nhưng Sony hy vọng sẽ giảm xuống mức 2.000 trong tương lai.

  Song song với dự báo giá bán giảm, theo một bản tin trên trang blog Kotaku thì Sony đang lên kế hoạch tung ra thị trường một phiên bản PS3 mới với đĩa cứng 80GB. Cụ thể, trang blog này cho biết, trong tháng 3 vừa qua, Sony đã nộp đơn lên Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (US Federal Communications Commission) để xin phép thay đổi vài cấu trúc bên trong của PlayStation 3. Ngoài khoản mục xin điều chỉnh bộ phận thu phát sóng Bluetooth (kể cả bổ sung một anten mới), ta dễ dàng nhận thấy tên mã của một phiên bản PS3 mới là CECHE01 được liệt kệ trong đơn gửi đến FCC của Sony, Hai phiên bản PS3 với đĩa cứng 60GB và 20GB hiện đang có trên thị trường lần lượt có tên mã là CECHA01 và CECHB01.

  Cũng theo trang blog này, Sony đã chuẩn bị sẵn sàng hàng trăm trang tài liệu báo cáo và sản phẩm mẫu để gửi FCC thử nghiệm. Tuy nhiên, dư luận cho rằng Sony không dại dột gì giới thiệu một phiên bản PS3 mới chỉ hơn 1 trong 2 phiên bản cũ có vỏn vẹn 20GB dung lượng đĩa cứng mà có lẽ họ [Sony] đang có nhiều âm mưu khác, chẳng hạn như bổ sung đế cắm máy nghe nhạc iPod hay bổ sung vài tính năng độc đáo mới trong khi vẫn giữ nguyên giá bán. Cũng có dư luận cho rằng Sony không nhất thiết phải thực hiện như những gì đã trình bày trong đơn gửi FCC.

  Về phần mình, đại diện Sony cho rằng, như đã đề cập khi công bố PS3, chiếc console này sẽ có nhiều cấu hình khác nhau, ví dụ model đĩa cứng 60GB sẽ có khe cắm thẻ nhớ và hỗ trợ kết nối Wi-Fi, hoặc model 20GB không có khe cắm thẻ nhớ cũng như kết nối Wi-Fi). Tuy nhiên, các khoản mục có trong đơn mà chúng tôi đã gửi cho FCC được dự trừ cho những tình huống có thể xảy ra và điều này không dẫn đến kết luận sẽ có một phiên bản PS3 ngay lúc này.

  Cuộc chiến console - Xbox 360 sẽ không chiến thắng

  "Chắc chắn rằng Microsoft đã bán trên 10 triệu chiếc Xbox 360 và có một kế hoạch trực tuyến hiệu quả (hỗ trợ chơi và tải về nội dung online thông qua Xbox Live) cũng như một thư viện game tuyệt vời nhưng mọi thứ đáng lẻ còn có thể tốt hơn thế", N'Gai Croal - phụ trách chuyên mục Level Up của tạp chí Newsweek nhận xét như thế trong một bài viết gần đây. Croal đã tổng hợp và chỉ ra những rắc rối Microsoft đang phải đối mặt trong việc kinh doanh Xbox và lý do tại sao mà Xbox 360 cuối cùng không thể giành ngôi vị cao nhất trong cuộc chiến console.

  Xbox 360 "Elite" với đĩa cứng 120GB và cổng tín hiệu HDMI sẽ là đối thủ mới cho Wii và PlayStation 3 trong thời gian sắp tới.
  Ví dụ như số lượng máy Xbox 360 được bán ra không thể sánh bằng Xbox "gốc" và trong khi khoảng một nửa người dùng Xbox 360 chưa bao giờ mua Xbox thì nguời dùng Xbox đang "chậm chạp" trong việc chấp nhận Xbox 360. "Một phần của những trục trặc này là sự thiếu vắng trò chơi Halo mới, sự chuyển đổi từ Xbox sang Xbox đang chậm hơn dự kiến. Ngược lại, một nửa người chơi Halo 2 đã từng trải nghiệm game này trên Xbox gốc, chứ không phải là Xbox 360", Croal giải thích. "Đó là lý do tại sao các bản đồ Halo 2 mới sẽ chỉ làm việc trên Xbox 360 -- Microsoft cần thuyết phục có tín đồ Halo "bướng bỉnh" mua chiếc console mới của mình". Cũng theo Croal, một thách thức khác đối với Xbox 360 lại xuất phát từ chính người anh em của mình khi mà giá Xbox hiện quá rẻ, chỉ vào khoảng 149 USD.

  Croal không tin rằng Xbox 360 có những gì cần thiết để trở thành một chiếc console có thị phần lớn như cách thức mà PlayStation từng thực hiện trong nhiều năm qua. Ông này nhấn mạnh "những mà gì Xbox gốc đã thể hiện và thậm chí Xbox 360 đang thể hiện nhiều hơn thế, là cách mà Microsoft học làm thế nào để thu hút những tay chơi game chuyên nghiệp (hardcore gamer). Nguyên nhân ư? Gears of War hiện là một trong những tựa game hệ console đình đám trong thời gian gần đây nhưng Wi đang đánh bại những khuyết điểm của Xbox 360 và dần khẳng định tên tuổi. Trước khi PS3 và Wii xuất hiện, số lượng Xbox 360 bán ra mỗi tháng luôn ở mức dưới 300.000 chiếc và thường gần con số 200.000 hơn".

  Hoa Thiếu Ca

  (tổng hợp)

  ID: O0704_1